วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ระทึก! คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คน-แทงตำรวจ ใกล้อาคารรัฐสภาอังกฤษดับ 1 ศพ

ระทึก! คนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คน-แทงตำรวจ ใกล้อาคารรัฐสภาอังกฤษดับ 1 ศพ

  • Share:

เกิดเหตุคนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ จากนั้นไปก่อเหตุแทงเจ้าหน้าที่ตำรวจบริเวณหน้าอาคารรัฐสภาได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะถูกตำรวจยิง เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันพุธที่ 22 มี.ค. ว่า เกิดเหตุคนร้ายขับรถพุ่งชนผู้คนบนสะพานเวสต์มินสเตอร์จนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย จากนั้นขับรถฝ่ารั้วมุ่งหน้าไปยังพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ซึ่งถูกใช้เป็นรัฐสภา และก่อเหตุใช้ของมีคมแทงเจ้าหน้าที่ตำรวจจนได้รับบาดเจ็บ ก่อนตัวเองจะถูกตำรวจยิง เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้หญิง 1 คนเสียชีวิต โดยตำรวจกำลังสืบสวนคดีนี้ในฐานะเหตุการณ์ก่อการร้าย

หลังเกิดเหตุ นาย บีเจ แฮร์ริงตัน ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจเทศบาลลอนดอน แถลงข่าวที่หน้าสำนักงานของสกอตแลนด์ยาร์ด ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายรวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ยังไม่สามารถยืนยันรายละเอียดเกี่ยวกับผู้บาดเจ็บได้ ขณะที่การสืบสวนต่อต้านการก่อการร้ายกำลังดำเนินอยู่อย่างเต็มรูปแบบ

พลเมืองดีกำลังช่วยเหลือผู้บาดเจ็บบนสะพานเวสมินสเตอร์

ทั้งนี้รายงานในเบื้องต้นว่า เกิดเหตุยิงกันใกล้กับรัฐสภาเวสมินสเตอร์ในกรุงลอนดอน โดยพยานผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่า เห็นเจ้าหน้าที่กำลังรักษาบาดแผลให้แก่ผู้บาดเจ็บ ขณะที่มีรายงานพบชายถือมีดคนหนึ่งนอนอยู่กับพื้นไม่แน่ชัดว่าเป็นหรือตาย ส่วนกองบัญชาการตำรวจเทศบาลลอนดอน หรือ สกอตแลนด์ยาร์ด ระบุว่า เจ้าหน้าที่ของพวกเขาได้รับแจ้งเหตุยิงกันที่สะพานเวสมินสเตอร์ใกล้อาคารรัฐสภา และได้รับรายงานมากมายว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายคน

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปิดพื้นที่บริเวณอาคารรัฐสภา โดยนาง ลอรา คูเอนส์เบิร์ก ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวบีบีซี ระบุว่าเจ้าหน้าที่ในอาคารรัฐสภาถูกบอกให้อยู่แต่ภายในสำนักงานของพวกเขา โดยตำรวจบอกเธอว่ามีบางคนถูกยิง สมาชิกสภาล่างหลายคนบอกกับเธอว่า พวกเขาได้ยินเสียงปืน 3-4 นัด ขณะที่สำนักงานขนส่งกรุงลอนดอน เผยว่า ตำรวจร้องขอให้ปิดสถานรถไฟใต้ดินในเวสมินสเตอร์ด้วย

นักการเมืองและผู้สื่อข่าวบางคนยังได้ทวีทข้อความบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ด้วยว่า พวกเขาได้ยินเสียปะทะกันหน้าตึกสภา เช่นนายทอม เพกค์ บรรณาธิการข่าวการเมืองของสำนักข่าว ดิ อินดีเพนเดนต์ ทวีตข้อความว่า “มีเสียงดัง เสียงกรีดร้อง เสียงของความสับสนวุ่นวาย จากนั้นก็มีเสียงปืนหลายนัด ตำรวจติดอาวุธอยู่ทุกหนทุกแห่ง”

หญิงคนหนึ่งกำลังช่วยเหลือผู้ได้รับบาดเจ็บอีกคนบนสะพานเวสมินสเตอร์

ส่วนนาย แอนดรูว์ วูดคอค บรรณาธิการข่าวการเมืองของสำนักข่าว พีเอ (Press Association) ระบุว่าเห็นเหตุการณ์ผ่านกระจกสำนักงานของเขาบริเวณ นิว พาเลซ ยาร์ด ทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐสภา “ผมได้ยินเสียงตะโกนและเสียงกรีดร้องจากข้างนอกจึงมองออกไป และเห็นคนกลุ่มหนึ่งประมาณ 40-50 คนวิ่งออกมาจากหัวมุมถนนจากทางเดินบนสะพานเวสต์มินสเตอร์ มายังจัตุรัสรัฐสภา ดูเหมือนว่าพวกเขาจะวิ่งหนีอะไรสักอย่าง”

“พอคนกลุ่มนั้นมาถึงประตูรั้วซึ่งตำรวจยืนอารักขาอยู่ จู่ๆ ชายคนหนึ่งก็วิ่งออกมาจากฝูงชนเข้าไปในสวน ดูเหมือนว่าเขาจะถือมีดทำครัวเล่มใหญ่ด้วย จากนั้นผมก็ได้ยินเสียงคล้ายเสียงปืน ประมาณ 3 ครั้ง และต่อมาผมคิดว่าผมเห็นคน 2 คนนอนอยู่บนพื้น ในขณะที่คนอื่นๆ รีบวิ่งเข้ามาช่วย ส่วนตำรวจติดอาวุธมาถึงที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็ว และตะโกนไล่คนออกไปจากสวน” นายวูดคอคกล่าว

ด้านนายเดวิด ลิดิงตัน ประธานสภาสามัญชนแห่งสหราชอาณาจักรบอกกับเหล่าสมาชิกสภาล่างในอาคารรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์ว่าว่า เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธมีคมแทงตำรวจภายในอาคารรัฐสภาฯ จนได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่คนร้ายจะถูกตำรวจติดอาวุธยิง แต่ยังไม่มีการเปิดเผยว่าตำรวจที่ถูกแทงและคนร้ายมีอาการอย่างไร

“ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจรวจจะถูกแทง ส่วนผู้ถูกกล่าวหาว่าเป็นคนร้ายถูกตำรวจติดอาวุธยิง” นายลิดิงตันบอกกับเหล่าส.ส. “ฮ.พยาบาลเดินทางกำลังมายังที่เกิดเหตุเพื่อนำตัวผู้บาดเจ็บไป นอกจากนี้ยังมีรายงานเหตุความรุนแรงอื่นในบริเวณใกล้เคียงพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ แต่ผมหวังว่าเพื่อนร่วมงานทุกฝ่ายจะเข้าใจว่า คงไม่ดีหากผมจะพูดมากกว่านี้ จนกว่าเราจะได้รับการยืนยันจากตำรวจ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรัฐสภาว่าเกิดอะไรขึ้น”

ส.ส.แห่งสภาสามัญชนรวมตัวอยู่ในห้องประชุม หลังเกิดเหตุความวุ่นวาย

ขณะเดียวกัน นายรอดอสลาฟ ซิกอร์สกี จากศูนย์เพื่อการศึกษายุโรปแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โพสต์คลิปวิดีโอลงบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ แสดงให้เห็นผู้บาดเจ็บหลายคนนอนอยู่กับพื่น พร้อมคำบรรยายว่า "รถยนต์คนหนึ่งบนสะพานเวสต์มินสเตอร์เพิ่งพุ่งชนคนอย่างน้อย 5 คน"

ด้านสถานทูตไทยประจำกรุงลอนดอน โพสต์แถลงการณ์บนเว็บไซต์เฟซบุ๊กเตือนชาวไทยในกรุงลอนดอนให้อยู่ห่างที่เกิดเหตุ "ตามที่ได้เกิดเหตุกราดยิงคนบริเวณอาคารรัฐสภา และเหตุรถยนต์ชนคนบนสะพาน Westminster กรุงลอนดอน ในช่วงบ่ายวันนี้ (22 มี.ค. 60) สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอให้ผู้ที่อยู่ในกรุงลอนดอนติดตามข่าวสารของทางการสหราชอาณาจักรอย่างใกล้ชิด เพิ่มความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังบริเวณที่เกิดเหตุและพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ Parliament Square, Whitehall, Westminster & Lambeth Bridge, Victoria Street จนถึงแยกที่ตัดกับ Broadway & Victoria Embankment และสถานี Westminster ทั้งนี้ ในชั้นนี้ ยังไม่มีรายงานคนไทยได้รับบาดเจ็บหรือผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่ง สอท.ฯ จะติดตามความคืบหน้าในเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้