วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วัดดังไอเดียเก๋ ให้โยนเหรียญลงเต่าจำลองในบ่อ รองรับการเสี่ยงทาย

วัดดังไอเดียเก๋!! ให้โยนเหรียญลงเต่าจำลองที่วางอยู่ในบ่อ รองรับชาวบ้านในการเสี่ยงทายและสะเดาะเคราะห์ แทนการโยนลงบ่อเต่า ตามความเชื่อแต่โบราณ รวมทั้งแก้ปัญหาเต่ากินเหรียญ...

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. บริเวณวัดต้นสน ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองอ่างทอง และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในเชิงพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดอ่างทอง โดยทางวัดจะมีแพปลา และบ่อเต่า ที่มีจำนวนเต่าอาศัยอยู่กว่า 400 ตัว ไว้สำหรับให้ประชาชน นักท่องเที่ยว เข้ามาทำบุญ ภายหลังมีข่าว “เจ้าออมสิน” เต่าตนุที่ต้องจบชีวิตลงจากการกินเหรียญที่มาจากผู้ที่มีความเชื่อในการโยนเหรียญลงบ่อเต่าและการเสี่ยงทายเป็นการสะเดาะเคราะห์ต่ออายุ เพื่อให้มีชีวิตที่ยืนยาวและสุขภาพแข็งแรง โดยพบว่าบริเวณบ่อเต่าที่ตั้งอยู่ภายในวัด ได้มีการจัดทำเรือจำลองโดยมีตัวเต่าที่ทำมาจากปูนปลาสเตอร์ ซึ่งเปิดด้านหลังของกระดองเต่า เพื่อเป็นที่รองรับเหรียญที่ประชาชนนำเหรียญมาเสี่ยงทาย แทนการโยนเหรียญลงในบ่อ นับว่าเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอย่างเจ้า “ออมสิน” ที่ต้องจบชีวิตลงจากการกินเหรียญเข้าไปเป็นจำนวนมาก

ด้านนางประจบ แก้วโต อายุ 63 ปี เจ้าหน้าที่ดูแลเต่าภายในวัด เปิดเผยว่า เต่าภายในบ่อมีจำนวนกว่า 400 ตัว มีทั้งเต่าบกและเต่าดำ โดยจะมีการดูแลทำความสะอาดภายในบ่อทุกวัน อาหารที่นำมาให้เต่ากินเป็นผักและผลไม้ที่ทำการคัดแยกชำระล้างให้สะอาดก่อนทุกครั้งที่จะนำไปให้เต่ากิน เพื่อป้องการเกิดโรค ส่วนเรื่องของความเชื่อในการโยนเหรียญลงบ่อเต่า เพื่อเสี่ยงทาย หรือทำบุญสะเดาะเคราะห์ เพื่อต่ออายุให้ยืนยาวตามความเชื่อของประชาชน ทางวัดได้มีการจัดทำเต่าจำลองขึ้นมาวางไว้ในเรือเหนือบ่อเต่า ในบางครั้งอาจมีการโยนเหรียญพลาดร่วงลงบ่อเต่าไปบ้าง ก็จะทำการเก็บทันทีที่มีการทำความสะอาดบ่อในทุกๆ วันอยู่แล้ว ที่ผ่านมาหลังจากมีข่าวเจ้าเต่าออมสินต้องล้มป่วย เนื่องจากการกินเหรียญที่ประชาชนที่มาให้อาหารเต่า ส่วนมากก็จะไม่มีการโยนเหรียญลงไป แต่จะเปลี่ยนมาทำบุญนำเงินใส่ตู้บริจาคกัน

นางนภัสสร คำนวรพร อายุ 29 ปี ประชาชนที่มาทำบุญ กล่าวว่า โดยปกติตนเองและครอบครัวจะชอบมาทำบุญให้อาหารสัตว์ที่วัดนี้อยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นปลานานาชนิดที่ว่ายอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณแพปลาหน้าวัด หรือเต่าที่อยู่ในบ่อ แต่สำหรับตนเองไม่เคยที่จะทำบุญโดยการโยนเหรียญลงไปในบ่อ เพราะเกรงว่าเต่าจะกินเข้าไปในท้อง เนื่องจากเต่าไม่รู้ว่าอะไรที่กินได้หรือไม่ได้ เมื่อมีอะไรโยนลงไปเจ้าเต่าก็จะนึกว่าเป็นอาหารเลยกินเข้าไปทำให้เกิดปัญหาอย่างที่เป็นข่าว ตนเองจะทำบุญโดยซื้ออาหารนำเงินใส่ตามตู้บริจาคมากกว่า เพื่อนำไปซื้ออาหารมาให้เต่า ซึ่งเป็นการได้บุญไม่ต้องมาบาปทีหลังอีกต่อไป.

วัดดังไอเดียเก๋!! ให้โยนเหรียญลงเต่าจำลองที่วางอยู่ในบ่อ รองรับชาวบ้านในการเสี่ยงทายและสะเดาะเคราะห์ แทนการโยนลงบ่อเต่า ตามความเชื่อแต่โบราณ รวมทั้งแก้ปัญหาเต่ากินเหรียญ... 22 มี.ค. 2560 20:19 22 มี.ค. 2560 21:02 ไทยรัฐ