วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รฟท. แจงหัวลำโพงมีเวลาปิดทำความสะอาด เล็งจัดที่พักคอยให้เหมาะสม

รฟท. แจงหัวลำโพงมีเวลาปิดทำความสะอาด เล็งจัดที่พักคอยให้เหมาะสม

  • Share:

การรถไฟฯ แจงหัวลำโพงปิด 3.30 ชั่วโมงทุกวัน เพื่อทำความสะอาดโถงสถานี ส่วนภาพคนนอนเกลื่อนหน้าสถานีคาดเป็นกลุ่มคนเร่ร่อนที่มาอาศัยพักพิงเป็นประจำ เล็งจัดสถานที่พักคอยสำหรับผู้โดยสารช่วงเช้ามืดให้เหมาะสมต่อไป...

จากกรณีที่ผู้โดยสารหนุ่มขึ้นรถไฟจากสุรินทร์มาลงสถานีหัวลำโพงช่วงกลางดึง และต้องการเดินทางต่อไปยังชลบุรีในช่วงเช้า ถูกเจ้าหน้าที่ รปภ.เชิญให้ออกจากพื้นที่อาคารชานชาลารถไฟ โดยให้ไปพักผ่อนบริเวณริมฟุตปาทข้างถนน และพบว่ามีทั้งเด็กเล็กและผู้หญิง ต้องมาประสบปัญหาเดียวกัน จึงเกรงว่าจะเกิดปัญหาอาชญากรรม เพราะพื้นที่ดังกล่าวมีทั้งประชาชนและคนเร่ร่อนเดินปะปนกันนั้น (หัวลำโพงปิดไม่ให้เข้าอาคาร ผู้โดยสารโดนเชิญใช้ฟุตปาท นอนรอขึ้นรถไฟ)

ล่าสุด การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. ชี้แจงว่า สถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง) จะเปิดให้บริการเวลา 03.00 น. – 23.00 น. ของทุกวัน โดยมีขบวนรถโดยสารที่เดินทางเข้ากรุงเทพขบวนแรก เวลา 04.00 น. และขบวนสุดท้ายที่ออกจากสถานี เวลา 22.50 น. ภายหลังจากขบวนรถสุดท้ายออกไปแล้ว เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะทำการปิดประตูเวลาประมาณ 23.30 น. เพื่อตรวจสอบความปลอดภัย และให้พนักงานทำความสะอาดบริเวณห้องโถงเพื่อเตรียมรับผู้โดยสารในวันรุ่งขึ้น

ส่วนภาพที่มีผู้โพสต์ลงในเพจเฟซบุ๊ก YouLike (คลิปเด็ด) นั้น คาดว่าจะเป็น กลุ่มบุคคลไร้ที่พึ่งที่ใช้สถานีกรุงเทพเป็นที่พักอาศัยเป็นประจำ เมื่อสถานีปิดให้บริการในช่วงเวลากลางคืนแล้ว กลุ่มบุคคลดังกล่าวนี้ก็ไม่สามารถพักอาศัยด้านในสถานีได้ จึงออกมาบริเวณด้านข้างสถานีแทน และในตอนเช้าก็จะทยอยเข้าไปพักอาศัยข้างในสถานีเช่นเดิม นอกจากนี้ยังมีกลุ่มมิจฉาชีพที่แอบแฝงมากับกลุ่มคนไร้ที่พึ่ง ซึ่งปัญหาดังกล่าว รฟท. ได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาด้วยการประสานขอความร่วมมือไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจรถไฟ และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ตรวจตราความปลอดภัยบริเวณด้านในและนอกสถานี สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าว รฟท. จะดำเนินการให้เจ้าหน้าที่จัดที่พักคอยให้กับผู้โดยสารที่จะเดินทางไปกับขบวนรถไฟในช่วงเช้ามืดอย่างเหมาะสมต่อไป

นอกจากนี้การรถไฟแห่งประเทศไทย ร่วมกับ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกองบังคับการตำรวจรถไฟ ได้จัดตั้งสถานีมิตรไมตรีขึ้นในพื้นที่สถานีกรุงเทพ และสถานีรถไฟชุมทางบางซื่อ เพื่อใช้เป็นสถานีที่พักชั่วคราว และบริการห้องสุขา ห้องน้ำ รวมทั้งมีเจ้าหน้าที่บริการให้คำปรึกษาด้านสวัสดิการ มีการตรวจสุขภาพ จัดหางาน ฝึกอาชีพ และช่วยติดตามญาติ ทั้งนี้ได้มีการลงทะเบียนและคัดกรองกลุ่มคนไร้ที่พึ่งอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2559 โดยกลุ่มบุคคลไร้ที่พึ่งสามารถเข้าไปขอรับบริการได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้