วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘น้องจูน’ ร้อง ‘ยธ.’ ขอคุ้มครองพยาน แฉโดนสามีทหารขู่ฟ้องกลับ 5-6 ล้าน

"ทนายสงกานต์" พา “ครอบครัวน้องจูน” ถูกอดีตสามีนายทหารยศร้อยตรีทำร้ายร่างกายบาดเจ็บสาหัส ร้องกระทรวงยุติธรรม ขอรับเงินเยียวยา-คุ้มครองพยาน ระบุถูกคู่กรณีข่มขู่ให้เปลี่ยนคำให้การ แถมจะฟ้องกลับ 5-6 ล้าน

ความคืบหน้ากรณีที่ น.ส.สุกฤตา สุภานิล หรือน้องจูน ถูกสามีนายทหารยศร้อยตรี (ร.ต.ภาณุพงศ์ เจริญศรี หรือหมวดแบงค์ อายุ 24 ปี) สังกัดศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ (ศร.) อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บสาหัสกะโหลกยุบ ในพื้นที่ สภ.สามร้อยยอด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเดือน ก.ค.59 แต่คดียังไม่มีความคืบหน้า เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ กระทั่งเมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี พร้อมขยายผลถึงผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ล่าสุดเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 22 มี.ค.60 ที่ศูนย์บริการร่วม กระทรวงยุติธรรม นายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ประธานเครือข่ายต่อต้านการบ่อนทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ พา น.ส.สุกฤตา สุภานิล น้องจูน และ น.ส.สุนทรี เถาวัลย์ มารดา เดินทางเข้าพบ นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และนางนงภรณ์ รุ่งเพ็ชรวงศ์ รองอธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อขอความเป็นธรรม หลังคดีไม่มีความคืบหน้า

นายสงกานต์ กล่าวว่า ตนพาน้องจูนและมารดามาร้องขอความช่วยเหลือเรื่องเงินชดเชยคดีอาญา และการคุ้มครองพยาน รวมทั้งตนทราบว่าผู้ต้องหาได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลมณฑลทหารบกที่ 15 ซึ่งตั้งอยู่ อ.เมือง จ.เพชรบุรี ในวงเงิน 400,000 บาท จึงมาร้องขอความเป็นธรรมจากกระทรวงยุติธรรม และขอคุ้มครองพยานด้วย

ด้าน น.ส.สุนทรี เปิดเผยว่า ขอบคุณกระทรวงยุติธรรมและสื่อมวลชน ที่ช่วยเหลือและนำเสนอข้อมูล รวมทั้ง ทนายสงกานต์ ซึ่งคอยเป็นที่พึ่ง เนื่องจากตนมีลูกสาวคนเดียว โดยวันนี้ชีวิตเหมือนตายแล้วเกิดใหม่ โชคดีลูกสาวยังมีชีวิตรอด อีกทั้งตนไม่ได้ใช้โทรศัพท์เลย เนื่องจากกลัวข่มขู่ เพราะที่ผ่านมาเคยมีอดีตแฟนทหารได้โทรศัพท์มาข่มขู่ลูกสาวตนให้ไปแก้คำให้การ อ้างว่ามีหลักฐานจากกล้องวงจรปิด และจะฟ้องกลับ 5-6 ล้าน จึงทำให้ลูกสาวหวั่นกลัว นอกจากนี้ฝากถึงผู้ใหญ่ใจดีจากโรงพยาบาล ขอความกรุณาช่วยเหลือลูกสาวตนด้วย เพื่อให้ใบหน้ากลับมาสู่สภาพปกติ

ส่วนทาง นายธวัชชัย กล่าวว่า ตามที่ได้รับการประสานจากครอบครัวผู้เสียหาย เพื่อขอความช่วยเหลือเรื่องเงินชดเชยคดีอาญา ซึ่งคณะกรรมการจะพิจารณาให้โดยเร็ว ทั้ง ค่ารักษาพยาบาล ชดเชยรายได้ ฯลฯ และการคุ้มครองพยาบาล ให้ยื่นผ่านกรมคุ้มครองสิทธิฯ กระทรวงยุติธรรม โดยมี 2 ระดับ คือ ระดับรักษาความปลอดภัยทั่วไป และระดับต้องพาไปอยู่ในที่ปลอดภัย ไม่สามารถใช้โทรศัพท์ได้ ต้องอยู่ในความยินยอม เพราะถูกลิดรอนสิทธิบางอย่าง แต่ขณะนี้ยังไม่พบเรื่องการข่มขู่พยานอย่างชัดเจน ต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้ง

ขณะที่ นางนงภรณ์ เปิดเผยว่า วันนี้จะประเมินการช่วยเหลือเงินค่าตอบแทนแล้วจะประสานเพื่อขอความช่วยเหลือด้านต่างๆ ให้ต่อเนื่อง รวมทั้งเตรียมประสานกระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ช่วยพิจารณาในลำดับต่อไป.

"ทนายสงกานต์" พา “ครอบครัวน้องจูน” ถูกอดีตสามีนายทหารยศร้อยตรีทำร้ายร่างกายบาดเจ็บสาหัส ร้องกระทรวงยุติธรรม ขอรับเงินเยียวยา-คุ้มครองพยาน ระบุถูกคู่กรณีข่มขู่ให้เปลี่ยนคำให้การ แถมจะฟ้องกลับ 5-6 ล้าน 22 มี.ค. 2560 18:52 22 มี.ค. 2560 19:26 ไทยรัฐ