วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวา! เผยมะกันแบนไอแพดขึ้นเครื่อง ได้ข่าวกรอง ไอซิส มีแผนซุกระเบิดบึม

ผวา! เผยมะกันแบนไอแพดขึ้นเครื่อง ได้ข่าวกรอง ไอซิส มีแผนซุกระเบิดบึม

  • Share:

สื่อมะกัน เผยเหตุรัฐบาลสหรัฐฯ-ยูเค ออกคำสั่งไปยังสายการบินที่มีเที่ยวบินจากตะวันออกกลางและแอฟริกา ห้ามผู้โดยสารนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหญ่กว่ามือถือ ขึ้นเครื่องบิน เพราะได้รับรายงานข่าวกรอง กลุ่มไอซิส กำลังมีแผนซุกซ่อนระเบิดในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อเหตุระเบิดบนเครื่องบิน

เมื่อ 22 มี.ค.สำนักข่าวบีบีซี รายงานอ้างข่าวจากสำนักข่าวในสหรัฐฯ ​เผยสาเหตุที่ทำให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิของสหรัฐฯ และรัฐบาลสหราชอาณาจักร (ยูเค) ​มีคำสั่งใหม่ไปยังสายการบินที่มีเที่ยวบินบินจากประเทศในตะวันออกกลางและแอฟริกา มายังสหรัฐฯ​และยูเค ห้ามไม่ให้ผู้โดยสารนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่กว่า สมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็น ไอแพด หรือโน้ตบุ๊กขึ้นเครื่องบินว่า เป็นเพราะ สหรัฐฯได้รับรายงานข่าวกรองมาว่า กลุ่มมุสลิมติดอาวุธ ‘รัฐอิสลาม’ หรือไอซิสกำลังมีแผนร้าย จะลักลอบนำระเบิดขึ้นเครื่องบิน ด้วยการซุกซ่อนลงในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไม่ว่าจะเป็นไอแพด หรือโน้ตบุ๊กมาวางระเบิดบนเครื่องบิน

แหล่งข่าวในรัฐบาลสหรัฐฯ เผยต่อสำนักข่าวเอบีซี ในสหรัฐฯว่า ข่าวกรองที่ได้รับทราบมาถึงแผนร้ายของกลุ่มไอซิสนั้น มีการยืนยันและน่าเชื่อถึง จึงทำให้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิมีคำสั่งไปยังสายการบิน 9 แห่ง ได้แก่ รอยัล จอร์ดาเนียน, อียิปต์ แอร์, เตอร์กิช แอร์ไลน์ส, ซาอุดีอาระเบีย แอร์ไลน์ส, คูเวต แอร์เวย์, รอยัล แอร์ มาร็อค, กาตาร์ แอร์เวย์ส, เอมิเรตส์ และเอธิฮัด แอร์เวย์ส ที่มีการดำเนินการในสนามบิน 10 แห่งใน 8 ประเทศแถบตะวันออกกลางและแอฟริกา ประกอบด้วย  โมร็อกโก, ตุรกี, อียิปต์, จอร์แดน, ซาอุดีอาระเบีย, คูเวต, กาตาร์และสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ห้ามไม่ให้ผู้โดยสารนำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่กว่ามือถือขึ้นเครื่องบิน

ท่าอากาศยานอตาเติร์ก ในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี

ขณะที่นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ซึ่งกำลังรับหน้าที่เจ้าภาพจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่อาวุโสจาก 68 ประเทศนั้น ก็มีการประชุมหารือถึงภัยคุกคามจากไอซิสด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

UK เอาด้วย! ห้าม 14 สายการบินนำอุปกรณ์ไฟฟ้าใหญ่เกินไอโฟน 7 ขึ้นเครื่อง

ไอแพดหมดสิทธิ มะกันห้าม13 ชาตินำอุปกรณ์อิเล็กฯใหญ่กว่ามือถือขึ้นเครื่อง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้