วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กสม.ตั้งอนุฯสอบ 3 ประเด็น ปมวิสามัญนักกิจกรรมหนุ่มชาวลาหู่

กสม.ตั้งอนุฯสอบ 3 ประเด็น ปมวิสามัญนักกิจกรรมหนุ่มชาวลาหู่

  • Share:

กสม.ตั้งอนุฯสอบปมวิสามัญ "ชัยภูมิ ป่าแส" นักกิจกรรมชาวลาหู่ เล็งทำหนังสือเรียกเจ้าหน้าที่แจง ชี้หากญาติมีข้อมูลยื่นโต้แย้งในชั้นศาลได้

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.60 นายชาติชาย สุทธิกลม กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ในฐานะคณะอนุกรรมการด้านสิทธิ ในกระบวนการยุติธรรม กล่าวถึงกรณีการเสียชีวิตของ นายชัยภูมิ ป่าแส เยาวชนกลุ่มชาติพันธุ์ลาหู่ นักกิจกรรมที่เคลื่อนไหวเรียกร้องแก้ปัญหาเยาวชนไร้สัญชาติว่า ที่ประชุมกรรมการ กสม.เมื่อวันที่ 21 มี.ค.เห็นว่า มีข้อสงสัยหลายประการเกี่ยวกับการเสียชีวิตของนายชัยภูมิ จึงมีมติให้อนุกรรมการด้านสิทธิในกระบวนการยุติธรรม ตรวจสอบกรณีดังกล่าว 3 ประเด็น คือ 1.การถูกวิสามัญของนายชัยภูมิ เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายหรือไม่ 2.การยิงของเจ้าหน้าที่ทหารเป็นเหตุเป็นผลที่จะวิสามัญหรือไม่ และ 3.การชันสูตรพลิกศพดำเนินการด้วยความรอบคอบ เป็นไปตามหลักกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ ซึ่งการพิจารณาต้องเตรียมเอกสารอย่างรอบคอบและครบถ้วนที่สุด

นายชาติชาย กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะเปิดโอกาสให้ญาติผู้เสียหาย ผู้เห็นเหตุการณ์ นำข้อมูลมาชี้แจงต่อกรรมการสิทธิฯได้ และอนุกรรมการฯก็จะมีหนังสือไปยังญาติผู้เสียหายให้ยื่นหนังสือชี้แจงต่ออนุกรรมการฯและจะทำหนังสือแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่เพื่อให้ชี้แจงด้วย เพื่อความเป็นธรรมของทั้งสองฝ่าย อย่างไรก็ตาม ในกระบวนการตรวจสอบของอนุกรรมการฯก็จะลงพื้นที่ไปสอบปากคำกับผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย

"ขณะนี้กรณีดังกล่าวอยู่ในกระบวนการที่แพทย์ อัยการ รวบรวมเอกสารเพื่อส่งให้ศาลพิจารณาไต่สวนว่าการเสียชีวิตเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรมหรือไม่ หากญาติผู้เสียชีวิตมีเอกสาร หลักฐาน สามารถยื่นโต้แย้งในศาลได้ กสม.เป็นเพียงผู้ที่ตรวจสอบเพื่อนำข้อมูล ข้อเท็จจริง ไปชี้แจงในศาล ไม่ได้เป็นผู้ชี้ขาดว่าใครผิดใครถูก เพราะสุดท้ายผู้ที่ตัดสินคือศาล" นายชาติชาย กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้