วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จะช่วยผู้ศรัทธาให้กลับสู่โลกความจริงได้อย่างไร

จะช่วยผู้ศรัทธาให้กลับสู่โลกความจริงได้อย่างไร

โดย ครูเคท
26 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

หลังจากเขียนถึงมา 2 ตอน สะใจเมื่อเห็นคนฆ่าตัวตายบนโซเชียล เกิดอะไรกับสังคมไทย? และ ทำไมต้องฆ่าตัวตาย เมื่อลัทธิล่มสลาย ปัจจุบันข่าวการจับกุมเจ้าลัทธิที่ยังไม่คืบหน้า เพราะไม่รู้หลบหนีหายไปไหนแล้ว ทำให้ช่วงนี้บรรดาสมาชิกผู้ศรัทธาทั้งหลายยังอยู่ในช่วงงงๆ และรอดูด้วยความหวังในแง่บวกอยู่ 

เมื่อไรที่เจ้าลัทธิถูกจับกุมหรือถูกดำเนินคดี เช่นเดียวกันกับเมื่อผู้นำกลุ่มการเมืองที่ถูกจับกุมดำเนินคดีหรือหลบหนีคดี บรรดาสาวกหรือผู้ศรัทธาส่วนหนึ่งจะค่อยๆ ได้สติรู้ตัว และเมื่อพิจารณาดูเห็นว่าตัวเองถูกหลอกหรือไปหลงเชื่อผู้นำและระบบที่หยิบยื่นความหวังให้ตน คนผู้นั้นก็จะเริ่มรู้สึกหมดศักดิ์ศรีและคุณค่าในตัวเอง เจ็บใจและเริ่มโทษตัวเองว่าไม่น่าโง่ไปหลงเชื่อ และเมื่อได้มีโอกาสตั้งสติสำรวจตัวเองและทรัพย์สินแล้ว เริ่มเห็นว่าหมดตัวเพราะนำเงินไปทำบุญบริจาค (หรือนำเงินไปซื้อคอร์สเพิ่มราคาแพงในกรณีของลัทธิฝึกอบรมสร้างแรงบันดาลใจ หรือนำเงินไปลงทุนทำธุรกิจเพิ่มในกรณีของลัทธิธุรกิจขายตรง ฯลฯ) ความรู้สึกว่าตนเองโง่ไปหลงเชื่อผิดๆ จะเริ่มกลายเป็นความเครียด ความกลัว และเริ่มกังวลเกี่ยวกับอนาคตของตน รวมทั้งความรู้สึกผิดที่ตนก่อให้เกิดความเสียหายต่อครอบครัวและผู้คนในกลุ่มสังคมของตน มีผู้ศรัทธาจำนวนมากที่ทะเลาะกับคนในครอบครัว ทิ้งครอบครัวหรือหย่ากับคู่สมรสเพราะความเชื่อไม่ตรงกัน แล้วไปแต่งงานกับคู่ที่มีศรัทธามืดบอดเหมือนกัน บางบ้านก็หลงเชื่อกันทั้งบ้านเข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ย พอลัทธิล่มสลายก็เริ่มงงๆ หมดเรื่องคุยกัน รู้สึกหลงทางในชีวิต ไม่รู้จะไปทางไหนต่อ ต้องใช้เวลาสักพักจึงจะค่อยๆ กลับเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงได้

ส่วนผู้ศรัทธาอีกส่วนหนึ่งที่มีความเชื่ออย่างมืดบอดสนิท ยังรักยังศรัทธาและเชื่อมั่นในผู้นำของตนอย่างไม่เสื่อมคลาย กลุ่มนี้น่าเป็นห่วงว่าจะไม่สามารถปรับตัวกลับเข้าสู่โลกแห่งความเป็นจริงได้ จึงมักดำเนินชีวิตต่อไปด้วยความรู้สึกเคียดแค้นว่าตนและกลุ่มของตนไม่ได้รับความยุติธรรม กลายเป็นคนเก็บกดและพร้อมจะระเบิดอารมณ์อย่างรุนแรงออกมา บางคนกลายเป็นคนต่อต้านสังคมเข้ากับใครไม่ได้

หากญาติพี่น้องของใครกำลังอยู่ในสภาวะลัทธิหรือกลุ่มสังคมของตนล่มสลาย ขอให้ระมัดระวังปากของตัวเองให้ดี ห้ามต่อว่า ซ้ำเติม หรือชี้แนะแบบดูถูกในความผิดพลาดของผู้ศรัทธาที่เรือแตกเด็ดขาด ให้หมั่นสังเกตอารมณ์ของเขาว่ามีอาการซึมเศร้าหรือไม่ บางคนมีอาการเครียด อารมณ์ขึ้นง่าย บางคนมีอาการทางกายประกอบด้วย เช่น นอนไม่หลับ ผวากลางดึก ฝันร้าย ปวดหัว ปวดท้อง ท้องเสีย ฯลฯ เพราะเขารับความจริงที่ปรากฏไม่ได้ และพยายามต่อต้านความจริงเพื่อกู้คืนศักดิ์ศรีของตนกลับมา คนรอบข้างต้องอดทน ให้ความรักและการเอาใจใส่ โดยไม่ต้องพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องความเชื่อและการล่มสลายของลัทธิความเชื่อของเขา อย่าให้เขารับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับกลุ่มลัทธิของเขาให้มากจนเกินไป แต่ให้เขารับสารข้อมูลได้บ้าง ถ้าห้ามไปเลยก็เท่ากับอยู่คนละฝั่งกับเขา เขาอาจจะเตลิดออกไปและอาจหากลุ่มสังคมหรือลัทธิใหม่เพื่อยึดเกาะ อย่าลืมว่าที่เขาไปหลงเชื่อหรือเข้ากลุ่มลัทธิก็เพราะในชีวิตจริงของเขาขาดที่พึ่งทางใจ ขาดการยอมรับจากผู้คนรอบๆ กายที่มีความสำคัญกับเขา การไปเข้าลัทธิทำให้เขารู้สึกว่าเป็นที่ยอมรับของผู้อื่น (ลัทธิทั้งหลายจะดึงคนเข้าลัทธิด้วยการบอกว่า เราเข้าใจคุณ เราเปิดโลก เปิดโอกาสให้คุณ คุณสามารถกำหนดชีวิตของตนเองได้ด้วยตนเอง ฯลฯ)

ดังนั้น ญาติพี่น้องทั้งหลายต้องช่วยกัน ให้ความรักและการยอมรับเขาอย่างที่เขาเป็น อย่าพยายามเปลี่ยนแปลงเขาหรือคาดหวังว่าเขาจะต้องทำอย่างนั้น เป็นอย่างนี้ แค่ยอมรับเขาในฐานะมนุษย์ที่มีศักดิ์ศรีคนหนึ่ง ให้ความรักและเมตตาเขามากๆ ฟังความคิดเห็นของเขาโดยไม่ขัดคอบ้าง ช่วงนี้เขาต้องการคนรับฟังเขา เข้าใจเขาโดยไม่ตำหนิเขา ช่วยดึงศักยภาพในตัวเขาออกมาทำนู่นนี่ให้เกิดประโยชน์ ซึ่งจะทำให้เขาเห็นคุณค่าและยอมรับตัวเองได้มากขึ้น

ใครมีปัญหา ญาติพี่น้องติดกลุ่มลัทธิ ปัญหาครอบครัว ความสัมพันธ์ การทำงาน ติดโซเชียล ติดเกม panic และ phobia มารับคำปรึกษากับครูเคทได้ที่ KruKate Counseling Center ต้องการนัดคิว โทร. 0814581165 หรือเข้าไปฝากคำถามและแชร์ประสบการณ์ในแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer และ YouTube channels: Kate Inspirer ได้นะคะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้