วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ระวัง! SCAM อันตรายจากเมลปลอม!

โดย เฟื่องลดา

นับวันมิจฉาชีพบนโลกออนไลน์ยิ่งแข็งแกร่งขึ้น หาสารพัดวิธีมาตีเนียนเอาข้อมูลจากเรา วันนี้เจอกับตัวเลยค่ะ! เฟื่องจะมาเล่าประสบการณ์ตรงที่เพิ่งเกิดขึ้นกับตัวเฟื่องรวมถึงเพื่อนๆ อีกหลายคนค่ะ

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเฟื่องและเพื่อนๆ ได้รับอีเมลฉบับนึงที่มีเนื้อหาคล้ายคลึงกัน โดยมีหน้าตาแบบนี้

สรุปง่ายๆ ก็คือเว็บไซต์ Amazon ซึ่งเป็นเว็บไซต์ซื้อขายสินค้าที่มีผู้ใช้งานมากมายส่งอีเมลมาบอกเฟื่องว่า มีคนนำ Account ของเฟื่องไปใช้ซื้อคอมพิวเตอร์จากประเทศอังกฤษในราคาแพง ซึ่งทางเว็บไซต์ตรวจสอบว่าไม่ตรงกับพฤติกรรมการซื้อปกติของเฟื่อง ดังนั้นหากเฟื่องไม่ได้ซื้อสินค้าดังกล่าวให้กดลิงก์ด้านล่างโดยด่วน

แน่นอนว่าถ้าไม่เคยพบกรณีแบบนี้มาก่อนหลายคนที่ได้รับอีเมลแบบนี้จะต้องตื่นตกใจกลัวจะเสียเงินค่าสินค้าราคาแพงและรีบกดเข้าไปในลิงก์ดังกล่าวจากนั้นก็กรอกข้อมูลตามที่ทางเว็บไซต์ต้องการแน่ๆ

แต่จากประสบการณ์ของเฟื่องที่เห็นเรื่องหลอกๆ แบบนี้มาเยอะ เลยทำให้เฟื่องเห็นจุดที่น่าสงสัยของอีเมลฉบับนี้ ไม่ว่าจะเป็นการที่อีเมลฉบับนี้เรียกเฟื่องว่า Amazon User แทนที่จะเรียกเฟื่องด้วยชื่อจริงและนามสกุลเหมือนอีเมลของ Amazon ฉบับอื่นๆ ไปจนถึงเรื่องสำคัญอย่างการที่อีเมลฉบับนี้ส่งมายังอีเมลที่เฟื่องไม่ได้ใช้งาน Amazon! ดังนั้นก็เป็นที่แน่ๆ แล้วว่าอีเมลฉบับนี้ต้องเป็นเรื่องหลอกลวงแน่นอน

จริงๆ แล้วอีเมลลักษณะนี้เป็นที่รู้จักกันดีในนาม SCAM mail หรืออีเมลหลอกลวงซึ่งถ้าเหยื่อหลงเชื่อก็จะเสียผลประโยชน์ไปได้ อย่างกรณีอีเมลฉบับนี้น่าจะต้องการให้เฟื่องเข้าไปกรอกอีเมลและ password ที่ใช้จริงใน Amazon จากนั้นเขาก็จะสามารถเข้าถึง Account Amazon จริงๆ ของเฟื่องได้ และด้วยความที่เป็นเว็บไซต์ซื้อขายของออนไลน์แน่นอนว่าเฟื่องก็ต้องผูกบัตรเครดิตของเฟื่องไว้กับ Account นั้น เห็นความอันตรายของอีเมลประเภทนี้หรอกยังคะ?

นอกจากอีเมลรูปแบบนี้ซึ่งเลียนแบบอีเมลหรือหน้าตาเว็บไซต์จากบริษัทที่เราใช้งานจริงๆ และไว้ใจพอจะกรอกข้อมูลแล้วจริงๆ SCAM ก็ยังมีอีกหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นคนที่ทักมาหลอกลวงว่าเป็นคนรวยที่กำลังมีปัญหาด้านการเงินให้เราช่วยเหลือเพียงเล็กน้อยจากนั้นจะได้ผลตอบแทนมากมายเมื่อจบปัญหา รวมไปถึง SCAM ที่ให้เราแชร์ข้อความต่อๆ กันเพื่อรับของรางวัลโดยไม่มีของรางวัลจริงๆ เช่น คูปอง Starbuck หรือ Sticker line เป็นต้น

ส่วนวิธีป้องกันไม่ให้เราตกเป็นเหยื่อของ SCAM เหล่านี้ก็ไม่ยากเลยค่ะเพียงแค่ “มีสติเสมอเมื่อได้รับข้อความใดๆ” อย่าเพิ่งรีบร้อนปฏิบัติตามไม่ว่าจะด้วยความกลัวหรือความโลภ ให้ตรวจสอบข้อมูลจากแหล่งที่เชื่อถือได้เสมอ เช่น เข้าเว็บไซต์ดังกล่าวด้วยตนเองโดยไม่กดลิงก์จากอีเมล ตรวจสอบ url ของเว็บไซต์เสมอก่อนกรอกข้อมูลสำคัญแม้ว่าหน้าตาเว็บไซต์จะคุ้นเคยก็ตาม หรือหากมีข้อความจากคนรู้จักแต่มีพฤติกรรมผิดปกติก็ให้ตรวจสอบกับเจ้าตัวก่อนเสมอเพราะคนรู้จักของเราอาจจะถูก Hack บัญชีได้

ที่สำคัญเมื่อได้รับ SCAM ใดๆ ไม่ควรส่งต่อเพราะจะทำให้ SCAM ดังกล่าวขยายวงกว้างขึ้น เพียงง่ายๆ เท่านี้คุณก็จะปลอดภัยจาก SCAM แล้วค่ะ อย่าตกเป็นเหยื่อของกลลวงเหล่านี้กันนะคะ

ABOUT ME
Instagram: http://www.instagram.com/faunglada 
Facebook: http://www.facebook.com/faunglada 
Youtube: http://www.youtube.com/faunglada 
Twitter: http://twitter.com/faunglada 
Blog: http://www.faunglada.com 

เฟื่องลดา

นับวันมิจฉาชีพบนโลกออนไลน์ยิ่งแข็งแกร่งขึ้น หาสารพัดวิธีมาตีเนียนเอาข้อมูลจากเรา วันนี้เจอกับตัวเลยค่ะ! เฟื่องจะมาเล่าประสบการณ์ตรงที่เพิ่งเกิดขึ้นกับตัวเฟื่องรวมถึงเพื่อนๆ อีกหลายคนค่ะ... 22 มี.ค. 2560 16:59 22 มี.ค. 2560 18:37 ไทยรัฐ