วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดบุญนารอบ เมืองคอน วอนหยุดนำ'หมา-แมว'มาทิ้ง หวั่นคนกลัวไม่มาทำบุญ

วัดบุญนารอบ เมืองคอน วอนหยุดนำ'หมา-แมว'มาทิ้ง หวั่นคนกลัวไม่มาทำบุญ

  • Share:

วอนผู้มีจิตศรัทธา!! "เจ้าอาวาสบุญนารอบ" วอน หยุดนำสุนัข-แมว มาทิ้งในวัด เผยรับเลี้ยงดูมากกว่า 50 ตัว ส่งผลให้คนไม่อยากเข้ามาทำบุญ หวั่นโดนกัด ทั้งนี้หากผู้ใจบุญต้องการบริจาคอาหารสามารถติดต่อมาได้...


เมื่อวันที่ 22 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากพระมหาบวร ปวรธมฺโม เจ้าอาวาสวัดบุญนารอบ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้ประสบปัญหาเนื่องจากได้มีชาวบ้านนำสัตว์เลี้ยง ทั้งแมวและสุนัขมาปล่อยทิ้งไว้ยังบริเวณวัดเป็นประจำ ทำให้เป็นภาระของพระภิกษุ สามเณร ที่ต้องเลี้ยงดูสุนัขจรจัดกว่า 50 ตัวอยู่ในโรงเรือนที่ทางวัดได้จัดทำขึ้นขนาดใหญ่ แต่เนื่องด้วยปริมาณสุนัขที่มากเกินไป ส่งผลทำให้บางวันไม่มีอาหารให้กิน เพราะต้องใช้ข้าวสารมากถึงอาทิตย์ละ 1 กระสอบ อีกทั้งยังส่งผลกระทบทำให้ประชาชนบางคนไม่อยากเข้าวัดมาทำบุญ เนื่องจากกลัวสุนัขภายในวัดจะกัด โดยเฉพาะช่วงนี้สภาพอากาศร้อนจัด เกรงว่าสุนัขที่คนนำมาปล่อยอาจจะเป็นสุนัขโรคพิษสุนัขบ้า ทางวัดจึงต้องนำไปเลี้ยงไว้ในโรงเรือน เพื่อที่จะไม่เป็นอันตรายต่อผู้ที่มาทำบุญ

ด้านพระมหาบวร ปวรธมฺโม เจ้าอาวาสวัดบุญนารอบ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามักมีคนลักลอบเอาสุนัขมาทิ้งที่วัด โดยเฉพาะในช่วงตอนกลางคืน บางทีก็มีการจับสุนัขยัดใส่กระสอบโยนข้ามกำแพงวัด จนขณะนี้ทางวัดต้องเลี้ยงดูสุนัขมากกว่า 50 ตัว และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ทางวัดต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการหาข้าวหาน้ำให้กินทุกวัน เดือนละกว่า 5,000 บาท อีกทั้งยังต้องดูแลสุขภาพ เพราะบางตัวแก่ บางตัวป่วย บางตัวยังเล็ก ซึ่งทางวัดจะต้องมีการจัดเวรดูแลเอาข้าวก้นบาตรมาเลี้ยงทุกวัน

นอกจากนี้ในช่วงกลางดึกก็ยังได้เกิดปัญหา เนื่องจากสุนัขส่งเสียงเห่าหอน สร้างความรำคาญให้กับชาวบ้าน แต่ก็ไม่รู้จะทำยังไง ส่วนเรื่องการเลี้ยงดูสุนัขกว่า 50 ตัวนั้น ก็คงจะต้องดูแลไปเรื่อยๆ จนกว่าจะตายลงไป ทั้งนี้หากผู้ใดมีจิตศรัทธาก็สามารถที่จะนำอาหารสุนัขมาบริจาคให้กับทางวัดได้ ที่วัดบุญนารอบ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช หรือโทร. 08-3507-5678.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้