วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คาดไม่ถึง! กรุงโซล มลพิษในอากาศสูงถึงลำดับ 3 รองจากนิวเดลี ธากา

สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้ เผย กรุงโซล ครองอันดับเมืองที่มีมลพิษสูงเป็นลำดับที่ 3 รองจากกรุงนิวเดลี และธากา ทั้งที่ทางการพยายามแก้ปัญหามลพิษ ฝุ่นละอองในอากาศ ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา

เมื่อ 22 มี.ค. สำนักข่าวยอนฮับ ในเกาหลีใต้ รายงานว่า กรุงโซลเมืองหลวงเกาหลีใต้ มีสภาพอากาศที่มีมลพิษสูงมากเป็นอันดับ 3 รองจากกรุงนิวเดลี เมืองหลวงอินเดีย ที่ครองแชมป์เมืองใหญ่ที่มีมลพิษทางอากาศสูงสุด ตามด้วยอันดับ 2 คือ กรุงธากา เมืองหลวงบังกลาเทศ

ยอนฮับ เผยว่า ตามรายงานของเว็บไซต์ตรวจวัดมลพิษในอากาศ ‘AirVisual’ แบบเรียลไทม์ ตรวจพบว่า ค่าดัชนีคุณภาพอากาศ (air quality index) ในกรุงโซล สูงถึง 174 ขณะที่กรุงนิวเดลี อยู่ที่ 194 และกรุงธากา อยู่ที่ 193 เมื่อตอนเวลา 10.00 น. ของวันที่ 21 มีนาคม ตามเวลาท้องถิ่น โดยยอนฮับยังระบุว่า กรุงโซล ซึ่งทางการได้พยายามลดปัญหาฝุ่นละอองในอากาศในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา แต่ปรากฏว่า ช่วงเช้าก่อนหน้านี้ของวันเดียวกัน ดัชนีมลพิษในอากาศสูงถึง 179 จนถือเป็นเมืองที่มีสภาพอากาศแย่เป็นลำดับที่ 2 เลยทีเดียว

ทั้งนี้ AirVisual เป็นการใช้เทคโนโลยีแบบสตาร์ทอัพมาตรวจสอบสภาพอากาศและพยากรณ์อากาศ ก่อตั้งโดย Yann Boquillod ชาวฝรั่งเศส โดยได้ทำแผนที่มลพิษด้วยการใช้ข้อมูลจากดาวเทียม และสถานีตรวจวัดสภาพอากาศกว่า 8,000 แห่ง เพื่อแสดงข้อมูลสภาพมลพิษในอากาศแบบเรียลไทม์ โดยดัชนีคุณภาพอากาศมีค่าตั้งแต่ 0-300 ซึ่งผลที่ออกมาสามารถนำมาใช้เป็นตัวบ่งชี้ถึงปัญหาสุขภาพของประชาชนที่อาศัยอยู่ในเมืองที่มีมลพิษทางอากาศสูง.

สื่อท้องถิ่นเกาหลีใต้ เผย กรุงโซล ครองอันดับเมืองที่มีมลพิษสูงเป็นลำดับที่ 3 รองจากกรุงนิวเดลี และธากา ทั้งที่ทางการพยายามแก้ปัญหามลพิษ ฝุ่นละอองในอากาศ ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา 22 มี.ค. 2560 16:35 22 มี.ค. 2560 18:36 ไทยรัฐ