วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อัจฉริยะ’ ร้องเอาผิด ‘จนท.ปปง.’ เช็กเส้นทางเงินผู้ต้องหา แต่ไม่รายงานผล

"ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม" ร้อง "ป.ป.ท." เอาผิดม.157 “เจ้าหน้าที่ ปปง.” หลังตรวจเส้นทางการเงินผู้ต้องหาหลอกขายมือถือ 6,000 ล้านบาท ไม่รายงานผู้บังคับบัญชา

เมื่อเวลา 11.00 น. วันนี้ 22 มี.ค.60 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เดินทางยื่นเอกสารร้องทุกข์ต่อ นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการ ป.ป.ท. เพื่อดำเนินคดีอาญากับ น.ส.จาริณี ลิขิตธรรมวาณิช เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กับพวก หลังไม่รายงานเส้นทางการเงินของ น.ส.บุศรินทร์ ยีโหน่ด กับพวก ผู้ต้องหาร่วมในคดี ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน เมื่อปี 2557 มูลค่าความเสียหาย 65 ล้านบาท

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า สืบเนื่องจากการขยายผลจับกุม น.ส.บุศรินทร์ ยีโหน่ด กับพวก ข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน หลอกโทรศัพท์มือถือ ไอโฟน มูลค่าความเสียหาย 65 ล้านบาท ประมาณ 3,000 กว่าเครื่อง มีผู้เสียหาย 8 ราย ก่อนถูกดำเนินคดี เมื่อปี 2557 แต่พบเงินบัญชีของผู้ต้องหาประมาณ 50 ล้านบาท โอนไปเข้าบัญชีของเจ้าของร้านโทรศัพท์มือถือรายหนึ่ง ที่มีร้านอยู่ที่ห้างมาบุญครอง นอกจากนี้ทราบว่าเจ้าของร้านโทรศัพท์ดังกล่าวมีเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 6,000 ล้านบาทอีกด้วย"

"เจ้าหน้าที่ ปปง. รายดังกล่าวและคณะทำงานตรวจสอบเส้นทางการเงินในคดีนั้น แต่กลับไม่รายงานให้ ผู้บังคับบัญชา จนต่อมาคณะทำงานธุรกรรม ปปง. ปี 58 รู้เรื่อง และทำได้เพียงให้ยึดทรัพย์กลุ่มผู้ต้องหาได้เพียงบางส่วนเท่านั้น และไม่สามารถดำเนินคดี ฟอกเงินด้วย สร้างความเสียหายจำนวนมาก ตนจึงมาร้อง ป.ป.ท. เพื่อให้ดำเนินคดีกับ น.ส.จาริณี กับพวก ในความผิด ม.157 ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบบัญชี เจ้าของร้านโทรศัพท์มือถือที่ ห้างสรรพสินค้า มาบุญครอง พบว่ายังมีอีกหลายบัญชีที่คาดว่ามีเงินหมุนเวียนมากกว่าหมื่นล้านบาท อยากให้ตรวจสอบส่วนนี้ด้วย ซึ่งตนนำข้อมูลทุกอย่างมามอบให้กับ เลขาฯ ปปท.ด้วย" นายอัจฉริยะ กล่าว

นายประยงค์ เปิดเผยว่า รับเรื่องไว้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อดำเนินการตามอำนาจหน้าที่แบ่งเป็น 2 ส่วน 1.ทาง ปปง. จะเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐ ตามกรอบกฎหมายก่อนสรุปเสนอคณะกรรมการ และ 2.ถ้าทุจริตเกี่ยวกับระดับผู้บริหารจะเสนอให้ ป.ป.ช. ดำเนินการต่อไป.

"ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม" ร้อง "ป.ป.ท." เอาผิดม.157 “เจ้าหน้าที่ ปปง.” หลังตรวจเส้นทางการเงินผู้ต้องหาหลอกขายมือถือ 6,000 ล้านบาท ไม่รายงานผู้บังคับบัญชา 22 มี.ค. 2560 16:34 22 มี.ค. 2560 18:53 ไทยรัฐ