วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สั่งขยาย 3 เดือน จัดระเบียบมรดกโลกอยุธยาวุ่น แถมรถรางไม่พร้อมจะเดินรถ

จัดระเบียบมรดกโลกวุ่น!! รถรางไม่พร้อมจะเดินรถ ที่ปรึกษารองนายกฯ หารือต้องสั่งขยายอีก 3 เดือน หลังจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา...

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 22 มี.ค.60 ที่ห้องประชุมอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา พล.อ.อ.บุญฤทธิ์ เกิดสุข ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อแก้ไขปัญหาการพัฒนานครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา โดยมีนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผวจ.พระนครศรีอยุธยา พ.อ.พนาเวศ จันทรังษี ผบ.บก.ควบคุม กกล.รส.จ.พระนครศรีอยุธยา นายประทีป เพ็งตะโก ผอ.สำนักงานศิลปากรที่ 3 พระนครศรีอยุธยา พร้อมตัวแทนภาคธุรกิจ สมาคมที่ได้รับผลกระทบกว่า 100 คน เข้าร่วมประชุมนานกว่า 2 ชม.ในที่ประชุมมีมติขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายการเดินรถออกไปอีก 3 เดือน

พล.อ.อ.บุญฤทธิ์ เผยว่า จากการเชิญผู้ประกอบการธุรกิจมาหารือหาข้อสรุปในวันนี้ พบว่าทุกฝ่ายพอใจ เนื่องจากจังหวัดยังไม่มีความพร้อมในหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องของรถราง การจัดการเดินรถในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์ และการให้บริการของร้านค้า จึงมีมติขยายเวลาการบังคับใช้กฎหมายการเดินรถบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์ออกไปอีก 3 เดือน โดยกำหนดให้รถทัวร์สามารถเข้าจอดส่งนักท่องเที่ยวได้ในบริเวณจุดจอด ที่กำหนดไว้ และกลับมารับนักท่องเที่ยวได้ ซึ่งเป็นการผ่อนคลายให้มัคคุเทศก์และกลุ่มผู้ประกอบการ รวมถึงการย้ายร้านค้าที่ไม่ถูกต้องหลังวิหารพระมงคลบพิตร ขณะนี้ยังคงเหลือกว่า 20 ร้านค้า จึงผ่อนผันให้ย้ายเข้าพื้นที่แห่งใหม่ได้ภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ส่วนรถตุ๊กๆ ก็เข้ามาประกอบอาชีพได้ตามปกติได้เช่นกัน

พร้อมกันนี้ ในส่วนของการบริหารศูนย์บริการท่องเที่ยว ได้เชิญฝ่ายประชารัฐ เทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา และจังหวัด เข้ามาบริหารจัดการ ด้วยการตั้งคณะทำงานชุดเล็กขึ้นมาอีกคณะหนึ่ง โดยเชิญผู้ประกอบการทุกส่วนเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อให้เกิดความพอใจกับทุกส่วน

“การให้ยืดเวลา 3 เดือน เนื่องจากเราพิจารณาว่ายังไม่มีความพร้อมของร้านค้า สถานที่รองรับ การบริการรถ หรือการก่อสร้างต่างๆ ไม่มีความพร้อมเท่าที่ควร ดังนั้น จะกระทบกับผู้ประกอบการ จึงมีมติผ่อนผันออกไป ส่วนเรื่องย้ายร้านค้ายังคงดำเนินการต่อไปถึงวันที่ 31 มี.ค. ซึ่งจะเป็นไปตามเป้าหมายที่เราตั้งไว้” พล.อ.อ.บุญฤทธิ์กล่าว

พล.อ.อ.บุญฤทธิ์ กล่าวอีกว่า คณะทำงานเฉพาะกิจเพื่อแก้ไขปัญหาฯ และรัฐบาล อยากให้การบริหารจัดการบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์เป็นระเบียบเรียบร้อยตามที่ยูเนสโกต้องการ และเป็นไปตามแผนที่รัฐบาลได้แจ้งให้ยูเนสโกรับทราบไปแล้ว ซึ่งยูเนสโกจะนำเข้าที่ประชุมมรดกโลกในปี 2560 นี้ต่อไป

วันเดียวกันผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่จอดรถรางไว้รับนักท่องเที่ยวบริเวณหลังศาลาลาหลังเก่า พบเจ้าหน้าที่นำป้ายไวนิลติดข้างรถรางเขียนว่า อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เปิดแนะนำการใช้บริการรถรางล้องยาง บริการฟรี ตั้งแต่วันที่ 18-31 มี.ค.60 ยังมีทัวร์ทัศนศึกษา และชาวต่างชาติมาใช้บริการ จากการตรวจสอบตามจุดสถานที่ที่ท่องเที่ยวหน้าวัดมหาธาตุพบคณะทัวร์ชาวต่างชาติฝรั่งเศสกำลังมีปัญหาเรื่องรถราง ซึ่งสอบถามนายพูนศักดิ์ มานะจิต ไกด์ทัวร์ชาวฝรั่งเศสบอกว่า พานักท่องเที่ยวจำนวน 37 คน มาเที่ยวอยุธยานั่งรถรางมาจอดที่หน้าวัดมหาธาตุเที่ยวชมประมาณ 30-45 นาที ก็ออกมารอรถรางแต่ปรากฏว่ามีรถรางมารับเพียงคันเดียว จึงรอต่อเสียเวลาอีก 20 นาที ก็ไม่มีรถรางมารับจึงตัดสินใจเรียกลูกทัวร์ขึ้นรถรางคันเดียวโดยให้ยืนอัดกัน 37 คน วิ่งไปส่งที่รถทัวร์ ซึ่งมันเสี่ยงมากที่จะเกิดอันตราย เราจำเป็นต้องไปต่อที่จังหวัดอื่น ขอให้ทางจังหวัดเร่งแก้ไขปัญหาด้วยมันเสียชื่อเสียงประเทศไทย.

จัดระเบียบมรดกโลกวุ่น!! รถรางไม่พร้อมจะเดินรถ ที่ปรึกษารองนายกฯ หารือต้องสั่งขยายอีก 3 เดือน หลังจากผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจากการจัดระเบียบในพื้นที่อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา... 22 มี.ค. 2560 16:19 22 มี.ค. 2560 17:56 ไทยรัฐ