วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตำรวจรับลูก คสช.งัด ม.44 คุม ‘ไม่เสียค่าปรับ-ไม่ต่อทะเบียนรถ’

ตำรวจรับลูก คสช.งัด ม.44 คุม ‘ไม่เสียค่าปรับ-ไม่ต่อทะเบียนรถ’

  • Share:

ตำรวจแถลงรับลูก คำสั่ง คสช. ใช้ ม.44 เพิ่มประสิทธิภาพการจราจรทางบก หวังลดอุบัติเหตุ-แก้ปัญหาเก็บค่าปรับไม่ตามเป้า...

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 มี.ค.60 พล.ต.ท.วิทยา ประยงค์พันธุ์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ดูแลงานด้านจราจร พร้อมด้วย พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. ร่วมกันแถลงถึงกรณี คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 14/2560 เรื่อง มาตรการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการจราจรทางบก ว่า คำสั่งที่ประกาศลงราชกิจจาฯ มีสาระสำคัญทั้งหมด 3 เรื่อง ประกอบไปด้วย การให้อำนาจกับเจ้าหน้าที่ในการยกรถที่กีดขวางการจราจร หรือกระทำผิดกฎหมาย ซึ่งเจ้าพนักงานสามารถยกรถไปเก็บรักษาไว้ได้เลย และให้ผู้ที่ถูกยกรถรับผิดชอบค่าใช้จ่าย ประเด็นถัดมาคือ การบังคับใช้เข็มขัดนิรภัยของทุกที่นั่ง เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนน และเป็นไปตามมาตรฐานสากล

ส่วนประเด็นสุดท้าย หากผู้ใดที่ไม่ชำระค่าปรับตามใบสั่งที่เจ้าหน้าที่ออกให้หลังวันที่ 21 มีนาคม 2560 เป็นต้นไป เจ้าพนักงานจะไม่ออกเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีให้ ซึ่งกฎหมายอนุญาตให้เจ้าของรถสามารถชำระค่าปรับได้ที่นายทะเบียน หรือสามารถกลับไปจ่ายกับพนักงานสอบสวนได้ภายใน 30 วัน แต่หากเจ้าของรถยืนยันว่าตนเองไม่ได้กระทำความผิดตามใบสั่ง สามารถทำหนังสือโต้แย้งชี้แจงภายใน 15 วันหลังไปแจ้งต่อนายทะเบียนแล้ว

ส่วนการบังคับใช้เข็มขัดนิรภัยของทุกที่นั่ง สิ่งไหนที่ทำได้ก่อนก็สามารถดำเนินการไปก่อน อย่างเช่นกรณีรถตู้โดยสารที่มีที่คาดเข็มขัดนิรภัยอยู่แล้วก็ต้องดำเนินการทันทีหลังจากมีคำสั่งประกาศลงราชกิจจานุเบกษา ส่วนกรณีรถสองแถว หรือรถโดยสารประจำทาง หรือรถปิกอัพที่แคปหลังไม่มีที่คาดเข็มขัดนิรภัย ก็ให้เป็นอำนาจของกรมขนส่งทางบกไปดำเนินการว่าจะทำอย่างไร ซึ่งมาตรการเหล่านี้เชื่อว่าจะใช้เป็นเครื่องมือในการลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้