วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ตั้ง 'สมเจตน์ บุญถนอม' คุมยกร่าง พ.ร.บ.พรรคการเมือง

สนช.ตั้ง กก.ศึกษาร่าง ก.ม.พรรคการเมือง ให้ "สมเจตน์ บุญถนอม" นั่งประธานเตรียมเชิญ "กรธ.-กกต.-พรรคการเมือง" ให้ความเห็นประกอบการยกร่างกฎหมาย 27 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.60 ที่รัฐสภา นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) กล่าวว่า นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาศึกษาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง มี พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สนช.เป็นประธาน และตนเป็นโฆษกฯมีกรอบเวลาทำงาน 60 วัน ได้ประชุมนัดแรกในวันที่ 22 มี.ค. ซึ่งที่ประชุมได้วางกรอบการทำงานประชุมสัปดาห์ละ 2 วัน ทุกวันจันทร์และวันพุธ และเนื่องจากร่างกฎหมายดังกล่าวกระทบต่อพรรคการเมืองดังนั้นในวันที่ 27 มี.ค. จะเชิญ กรธ. กกต.และพรรคการเมืองที่มีที่นั่งในสภาตั้งแต่ปี 2550 เป็นต้นมา เข้าชี้แจงแสดงความเห็นส่วนพรรคการเมืองอื่นที่ไม่มีที่นั่งในสภา สามารถส่งเอกสารความเห็นมายังคณะกรรมการได้โดยตรงหรือ รวมถึงประชาชนสามารถส่งความเห็นมายังคณะกรรมการได้เช่นกัน หากยังมีเวลาเหลือจะเชิญผู้แทนองค์กรอื่น องค์กรกลางมาให้ความเห็นด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่า คณะกรรมการไม่ได้ศึกษาเพียงฝ่ายเดียว และไม่ได้ปิดกั้นการรับฟังความเห็น ทั้งนี้หากรัฐธรรมนูญประกาศใช้คณะกรรมการจะยุติการทำงาน ซึ่งคณะกรรมการชุดนี้อาจจะเปลี่ยนรูปแบบเป็นคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาร่างกฎหมายดังกล่าวต่อไป

สนช.ตั้ง กก.ศึกษาร่าง ก.ม.พรรคการเมือง ให้ "สมเจตน์ บุญถนอม" นั่งประธานเตรียมเชิญ กรธ. กกต.และพรรคการเมืองให้ความเห็นประกอบการยกร่างกฎหมาย 27 มี.ค.นี้ 22 มี.ค. 2560 15:58 22 มี.ค. 2560 17:25 ไทยรัฐ