วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมยศ' บุกร้อง ผบ.ตร. เอาผิดเพจดัง กล่าวหาแอบอ้างเบื้องสูงเปิดบ่อน

"สมยศ" บุกร้อง ผบ.ตร. เอาผิดเพจดัง รับไม่ได้กล่าวหา อดีต ผบ.ตร. อักษรย่อ ส.พ. แอบอ้างเบื้องสูง หุ้นนักการเมือง เปิดกาสิโนชายแดน 7 เม.ย. ยืดอกยังหนุนบ่อนถูก ก.ม.

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 22 มีนาคม พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และอดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เดินทางมายัง สตช. เข้าพบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.เพื่อเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษให้ดำเนินคดีกับเว็บเพจเฟซบุ๊กแห่งหนึ่งที่โพสต์ข้อความให้สังคมเข้าใจได้ว่าร่วมหุ้นกับอดีตนักการเมือง และแอบอ้างเบื้องสูงเปิดกาสิโน ในประเทศกัมพูชา ติดชายแดน อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ โดยระบุด้วยว่าจะเปิดบริการในวันที่ 7 เมษายน นี้ ปรากฏว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ติดภารกิจ ไม่อยู่ที่สำนักงาน อดีตผบ.ตร. จึงร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(บก.ปอท.) ซึ่งรอรับเรื่อง ที่สำนักงานชั้น 4 อาคาร 1 ตร.

พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ตนเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษหลังจากพบว่า มีการแพร่ข้อความในเว็บเพจแห่งหนึ่ง ระบุว่าอดีต ผบ.ตร. อักษรย่อ ส.พ. ร่วมหุ้นกับนักการเมืองเปิดบ่อนการพนันกาสิโนในประเทศเพื่อนบ้านโดยแอบอ้างเบื้องสูง โดยมีเพื่อนฝูงคนที่รู้จักส่งข้อมูลมาให้ ว่าตนถูกพาดพิงเพราะ อดีตผบ.ตร. อักษรย่อ ส.พ. ก็มีตนเพียงคนเดียวเท่านั้น เรื่องนี้ตนไม่ติดใจเลยหากระบุว่าตนไปเปิดบ่อนการพนันกาสิโนในประเทศเพื่อนบ้าน หากในประเทศนั้นอนุญาตและถูกกฎหมาย ซึ่งในกรณีนี้ตนยืนยันว่าไม่ได้ร่วมหุ้น หรือทำกิจการดังกล่าว ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่เคยทำธุรกิจใดๆ ในประเทศกัมพูชา แต่ข้อความที่ตนติดใจ เป็นเรื่องสำคัญที่ตนต้องมาพบ ผบ.ตร. คือ การไประบุว่ามีการแอบอ้างเบื้องสูง

"ผมขอยืนยันผมเป็น ผบ.ตร. ครอบครัวและผมไม่เคยกระทำการใดๆ แอบอ้างเบื้องสูง ไม่เคยคิดทำการใดๆ ให้ระคายเคือง เป็นเหตุที่ผมมาในวันนี้ ข่าวที่ปรากฏในโซเชียลมีเดียนี้ทำให้ผมและครอบครัวถูกมองว่าเป็นคนไม่ดี และทำให้คนที่ไม่เข้าใจหรือไม่ได้รับทราบข้อมูลที่แท้จริงดูถูก ดูหมิ่น เกลียดชังผม จึงมาขอพึ่งกระบวนการยุติธรรม แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับผู้ที่แพร่ข้อความอันเป็นเท็จให้ถึงที่สุด โดยวันนี้ผมนำหลักฐานข้อมูลที่แพร่ในเว็บไซต์ (เว็บเพจ)แห่งนี้ ที่มีคนส่งให้ ผมเซฟเก็บไว้ มาให้ตำรวจ สอบถามเพื่อนๆ แล้ว ลงความเห็นว่า ใครอ่าน ดูตัวย่อนี้ก็ว่า อดีต ผบ.ตร. อักษรย่อ ส.พ. ก็มีแต่ สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง มีคนเดียวเท่านั้น เนื้อหาที่ลงในเพจทำให้คนอ่านเข้าใจว่าคือผม คนที่แพร่ข้อความจะมีเจตนาใดก็แล้วแต่ แต่ได้ทำให้ผมถูกมองว่าทำไม่ดี ไม่เหมาะสม ในกรณีที่กล่าวหาว่ามีการกล่าวอ้างเบื้องสูง ผมยอมไม่ได้ ที่อ้างว่าผมหุ้นส่วนบ่อนพนันผมไม่รู้สึกอะไร เพราะที่ผ่านมาผมก็ออกมาสนับสนุนให้เปิดบ่อนการพนันที่ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งขอให้แยกแยะ ว่าไม่ใช่บ่อนการพนันเสรี แต่บ่อนถูกกฎหมายที่รัฐอนุญาตให้ดำเนินการ คนไม่เล่นไม่ผิด ผมเป็นคนตรงๆ ไม่ใช่คนไทยโลกสวย ผมก็เป็นชาวพุทธ บางคนว่าบ้านเราเมืองพุทธ ไม่ควรทำ ผมถือศีล 5 มาโดยตลอด แต่ศีล 5 ไม่ได้ห้ามเรื่องการพนัน" อดีต ผบ.ตร.กล่าว

เมื่อถามว่า เพราะมีจุดยืนสนับสนุนบ่อนการถูกกฎหมายมาตลอดหรือไม่ จึงถูกยกอ้าง พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ตนมีจุดยืนสนับสนุนให้มีบ่อนการพนันโดยถูกต้องตามกฎหมายเพราะที่ไหนในโลกก็ทำกัน รอบบ้านเราก็เปิดเป็นดอกเห็ด ถ้าไม่ดีคงไม่เปิด เปิดเอา เหมือนที่สุภาษิตว่า เห็ดงอก บอกดินชื้น หรอก ถ้าเปิดแล้วไม่ดีคงไม่มีใครเปิด แต่ความคิดสนับสนุนของตนอาจไม่ถูกได้ แต่ที่พูดเพราะมาจากประสบการณ์ กว่า 60 ปี ไปประเทศไหนรับประทานอาหารเย็นเสร็จตนก็ไปกาสิโน ไม่เห็นอายใคร เพราะตนต้องการไปเรียนรู้ เอาความรู้มาเล่าสู่กันฟัง ถ้าวันนึงถ้าประเทศไทยมีบ่อนกาสิโนเกิดขึ้น หากตนตายไปแล้ว ช่วยบันทึกชื่อตนด้วย ว่าเป็นผู้สนับสนุนให้มีบ่อนกาสิโนในประเทศไทย ตั้งใจจะทำพินัยกรรมให้ลูกนำเงินที่ฝากธนาคารไว้ส่วนหนึ่งไปลงหุ้นบ่อนกาสิโนที่เกิดขึ้นในไทย เพราะตนคือผู้สนับสนุนตัวจริง ตนฮาร์ดคอร์อยู่แล้ว

"ยืนยันว่าผมไม่ยุ่งกับบ่อนกาสิโน ที่กล่าวอ้างในเว็บเพจนั้น แต่ถ้าถามว่าเห็นชอบหรือไม่ ต้องบอกว่าอย่าไปบอกว่ากัมพูชาเขาไม่ดี เขาต้องมองว่าดี จึงเปิด แต่ที่มาวันนี้เพราะต้องการให้ตำรวจไปสืบสวนสอบสวนว่าเหตุใดจึงมีการไปแพร่ข้อความว่าผมไปทำบ่อนนี้ แล้วแอบอ้าง อยากรู้ว่าเขาทำเพื่ออะไร แต่ที่แน่ๆ ข้อความที่แพร่นั้นเป็นเท็จ ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ผมว่าถ้าวิญญูชนอ่านข้อความ ถ้ามีสติต้องไม่เชื่อ แต่คนขาดสติจะเชื่อ หลงเชื่อ มองผมเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ใช้ไม่ได้ ทั้งนี้ก็ไม่มีใครมาชวนให้ลงทุน แต่ถ้าเขามาช่วยก็ไม่แน่ แต่ถ้าธุรกิจเขาดีเขาคงไม่ชวนใครเขาไม่อยากเอาตังค์ให้คนอื่นหรอก มันต้องดีเขาจึงทำ อย่างไรก็ตามครั้งนี้ไม่ได้ออกมาหวังผลักดันให้เปิดกาสิโนถูกกฎหมาย เพราะผมไม่เกี่ยวแล้ว ผมไม่ยุ่งเกี่ยวเรื่องนี้อีกแล้ว แต่ถ้าถามว่าสนับสนุนมั้ย ผมสนับสนุนให้บ่อนถูกกฎหมายเกิดขึ้นในไทย ถ้าขายหุ้นผมก็ซื้อหุ้น" พล.ต.อ.สมยศ กล่าว

เมื่อถามว่าสนับสนุนให้การพนันฟุตบอลโดยถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ นายกสมาคมฟุตบอลฯ กล่าวว่า ต้องตีความว่าถูกต้องตามกฎหมาย ถ้าถูกกฎหมายคนเล่น เจ้ามือก็ไม่ผิดกฎหมาย รัฐเก็บภาษีได้

ถามต่อว่าถึงเวลาที่ต้องทำให้ถูกกฎหมายแล้วหรือไม่ ในยุคที่กีฬาฟุตบอลกำลังได้รับความนิยม พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ถ้าตนตั้งได้ ตนตั้งพรุ่งนี้เลย แต่ตอนนี้ตนไม่มีสิทธิ์ ตนจึงไม่ผลักดัน เพราะผลักดันไปก็ไม่ได้ ตนไม่มีอำนาจ ไว้รอมีอำนาจก่อนแล้วกัน

ทั้งนี้ มีรายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ ได้นำภาพที่เว็บเพจ "กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ" ที่โพสต์ ภาพ และข้อความดังกล่าวให้พนักงานสอบสวนด้วย.

"สมยศ" บุกร้อง ผบ.ตร. เอาผิดเพจดัง รับไม่ได้กล่าวหา อดีต ผบ.ตร. อักษรย่อ ส.พ. แอบอ้างเบื้องสูง หุ้นนักการเมือง เปิดกาสิโนชายแดน 7 เม.ย. ยืดอกยังหนุนบ่อนถูก ก.ม. 22 มี.ค. 2560 15:44 22 มี.ค. 2560 16:12 ไทยรัฐ