วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยื่น สนช.ค้านร่าง พ.ร.บ.ระเบียบ ขรก.อัยการ บีบเกษียณอายุ 65 จากเดิม 70

อัยการยื่น สนช.ต้านร่าง พ.ร.บ.ระเบียบ ขรก.อัยการ ซัดอัยการสูงสุดซุกๆ ซ่อนๆ ร่างกฎหมาย ไม่สอบถามความเห็นคนในองค์กร บีบให้อัยการเกษียณอายุ 65 ปี จากเดิม 70 ปี ขู่ยื่น ป.ป.ช.ฟ้อง อสส.ผิดมาตรา 157

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.60 ที่รัฐสภา นางชนิญญา ชัยสุวรรณ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปกครองพิษณุโลก ยื่นหนังสือต่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คัดค้านร่าง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการอัยการ(ฉบับที่...)พ.ศ. แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการอัยการสูงสุด พ.ศ.2553 ที่จะนำเข้าสู่ที่ประชุม สนช.ในวันที่ 30 มี.ค.นี้

นางชนิญญา กล่าวว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวขัดร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติยุทธศาสตร์ ประชารัฐของรัฐบาล และหลักประชาธิปไตยเนื่องจากคนในองค์กรไม่ทราบว่าอัยการสูงสุดจะเสนอกฎหมายดังกล่าว ซึ่งกระทบต่อคนในองค์กรเพราะกำหนดให้อัยการอาวุโสไม่มีสิทธิได้รับเลือกเป็นคณะกรรมการอัยการผู้ทรงคุณวุฒิ (ก.อ.) และกำหนดให้ข้าราชการอัยการพ้นจากตำแหน่งเมื่ออายุครบ 65 ปี ในปีงบประมาณ จากเดิมให้อยู่ในตำแหน่งถึงอายุ 70 ปี

ทั้งนี้ อัยการสูงสุดคนปัจจุบันนำร่างของอัยการสูงสุดคนเก่ามาเสนอต่อ สนช.โดยไม่ถามความเห็นคนในองค์กร ถือเป็นกฎหมายซุกๆ ซ่อนๆ ที่คนในองค์กรไม่มีส่วนร่วมและมีเนื้อหาทำลายความสามัคคีแตกแยก อยากถามว่าอัยการสูงสุดทำถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่เพราะไม่ได้นำร่างดังกล่าวเสนอต่อที่ประชุม ก.อ.ถ้าร่างกฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้เป็นกฎหมายเมื่อใดถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว จะยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช.เอาผิดอัยการสูงสุดข้อหาผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ต่อไป

ด้าน นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.กล่าวว่า ขอให้อัยการอย่าเป็นห่วง สนช.จะพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ ไม่พิจารณา 3 วาระรวด จะกำชับให้กรรมาธิการที่พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวฟังความเห็นอย่างรอบด้าน

อัยการยื่น สนช.ต้านร่าง พ.ร.บ.ระเบียบ ขรก.อัยการ ซัดอัยการสูงสุดซุกๆ ซ่อนๆ ร่างกฎหมาย ไม่สอบถามความเห็นคนในองค์กร บีบให้อัยการเกษียณอายุ 65 ปี จากเดิม 70 ปี ขู่ยื่น ป.ป.ช.ฟ้อง อสส.ผิดมาตรา 157 22 มี.ค. 2560 15:43 22 มี.ค. 2560 17:11 ไทยรัฐ


advertisement