วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียนดีแต่ยากจน ด.ญ.ยอดกตัญญู เลี้ยงแม่ป่วยอัมพฤกษ์ ยาย-ตาแก่ชรา

ด.ญ.วัย 9 ขวบ ที่สมุทรปราการ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ หลังต้องเลี้ยงดูแม่ป่วยอัมพฤกษ์ และตายายแก่ชรา บอกอยากให้แม่เดินได้ อีกทั้งอยากเรียนสูงๆ เพื่อจะได้มาหาเลี้ยงครอบครัวไม่ให้ลำบาก ครูบอกเป็นเด็กเรียนดี  ...

วันที่ 22 มี.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นางสาวจันทร์กร แก้วเทพ คุณครูสอนนักเรียนประจำชั้น ป.3/1 โรงเรียนคลองกระทุ่มราษฎร์อุทิศ ตั้งอยู่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ว่ามีเด็กนักเรียนหญิงเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 เรียนเก่ง แต่ฐานะยากจน ต้องคอยดูแลคุณแม่ที่ป่วยเป็นโรคอัมพฤกษ์ และยังมีอาการทางสมอง ทำให้ความจำสั้น โดยเด็กคนดังกล่าวชื่อ ด.ญ.พรธิวา บุญเนตร อายุ 9 ขวบ พักอาศัยอยู่ห้องเช่าไม่มีเลขที่ ซอยศรีด่าน 22 ซอยย่อยพัฒนาชุมชน 25 หมู่ที่ 16 ต.บางแก้วอ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงไปตรวจสอบ

ที่ห้องเช่า ด.ญ.พรธิวา หรือ น้องมิ้ว กำลังทำงานบ้านและป้อนข้าวให้ นางทัศนีย์ อยู่สิน อายุ 36 ปี ผู้เป็นแม่ ที่ไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ นอกจากนี้ที่พักดังกล่าว ยังมีนางหนุน อยู่สิน ผู้เป็นยาย ซึ่งก็เริ่มมีอาการปวดขา เนื่องจากความชรา และนายน้อย อยู่สิน อายุ 67 ปี คุณตา พักอาศัยอยู่ด้วย

นางหนุน เล่าให้ฟังว่าเมื่อประมาณ 8 ปีที่แล้ว ขณะที่น้องมิ้วมีอายุได้ 1 ขวบ นางทัศนีย์ได้ไปกินไส้กรอกทอดแล้วเกิดติดคอจนไส้กรอกไปขวางหลอดลมหายใจ จึงทำให้หมดสติ ขาดอากาศหายใจไปชั่วระยะหนึ่ง แต่หลังจากเข้ารักษาแล้วมีสติขึ้นมา ก็มีอาการหลงๆ ลืมๆ และจำอะไรไม่ค่อยได้ จากผลกระทบดังกล่าว ทำให้แขนขาอ่อนแรง ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ส่วนพ่อของน้องมิ้ว ได้แยกทางกับ นางทัศนีย์ โดยปล่อยนางทัศนีย์ และน้องมิ้ว ให้ตนดูแล ซึ่งตนก็ดูแลตามมีตามเกิด แต่ตอนนี้ตนและสามีก็อายุมาก อีกทั้ง ตนเองก็ป่วยเป็นโรคความดันสูง เบาหวาน และข้อกระดูกเสื่อม เดินไปมาลำบาก

ส่วนนายน้อยสามี ซึ่งเป็นเสาหลักของบ้าน ทำอาชีพกวาดถนนภายในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ได้ค่าแรงวันละ 300 บาท เงินที่ได้มาก็ไม่เพียงพอที่จะนำมาจุนเจือครอบครัว แต่ก็ยังดีที่ญาติ ซึ่งพักอยู่ใกล้กันมาดูแลบ้าง ตนสงสารแต่หลานที่ไม่มีเวลาจะไปเที่ยวเล่นเหมือนเด็กทั่วๆ ไป แต่ต้องมาดูแลตน และแม่ ทั้งๆ ที่อายุยังน้อย อีกทั้งห่วงว่า ถ้าตนและสามีจากไป หลานคนนี้ซึ่งเป็นผู้หญิง โตขึ้นจะไปอยู่กับใคร

ด้าน น้องมิ้ว กล่าวว่า หนูอยากให้แม่เดินได้ ทุกวันนี้ภูมิใจที่ได้มาดูแลแม่และตายาย ทุกเช้าเย็นจะหาอาหารและคอยป้อนข้าวแม่ส่วนตอนเย็นจะพาแม่ไปอาบน้ำ อนาคตอยากเรียนสูงๆ เป็นครู จะได้มีเงินมาเลี้ยงแม่ ตาและยายให้มีความสุข แต่ก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะหนูไม่มีเงิน และยังทำงานไม่ได้ ไม่รู้ว่าจะเรียนจบหรือเปล่า จึงฝากความหวังไปที่ผู้ใหญ่ใจบุญให้เมตตาหนูด้วย

ด้านนางสาวจันทร์กร เผยว่า ด.ญ.พรธิวา เป็นเด็กดีขยัน เรียนเก่ง จะสอบได้ที่ 1,2 หรือ 3 ทุกภาคเรียน โดยก่อนหน้านี้ครูไม่ทราบว่า ด.ญ.พรธิวา จะมีปัญหาทางครอบครัวเพราะ ด.ญ.พรธิวา จะเป็นเด็กที่มีความเข้มแข็งในตัว และจะไม่แสดงออกถึงความยากลำบาก จนกระทั่งครูได้สังเกตว่า ช่วงนี้ ด.ญ.พรธิวา จะมาโรงเรียนสายผิดปกติ ขณะที่เวลาเรียนก็มีความกังวลใจ โดยเฉพาะในช่วงเวลาพักกลางวันถ้า ด.ญ.พรธิวา ไม่มีเงินติดตัวมาโรงเรียน ด.ญ.พรธิวา จะไปแอบนั่งเงียบๆ คนเดียวโดยที่จะไม่มายุ่งเกี่ยวกับเพื่อนๆ ที่เรียนอยู่ด้วยกัน เมื่อครูไปถาม ด.ญ.พรธิวา ก็จะได้รับคำตอบเพียงว่า วันนี้หนูไม่มีเงิน พอเลิกเรียนก็จะรีบกลับบ้านทันที จนครูได้ไปสอบถามและเค้นเอาความจริงจากปาก จึงรู้ว่ามีปัญหาทางครอบครัว ที่ต้องมาดูแลแม่ที่ป่วย ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

นางสาวจันทร์กร เผยด้วยว่า ด.ญ.พรธิวา เป็นเด็กดีมีความซื่อสัตย์ต่อหน้าที่น้ำใจงดงามและที่สำคัญมีความกตัญญูต่อแม่และครอบครัว แต่มีความเป็นอยู่ที่ลำบากมาก อีกทั้งต้องมาคอยดูแลทั้งแม่และยาย เป็นห่วงมากก็ในเรื่องของการศึกษา เพราะตายายมีอายุมากแล้ว

จากนั้นทางด้านนางภิลิวัลย์ ฉัตรมณีฤกษ์ หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว จ.สมุทรปราการ และ นางสาวอมลวรรณ โชติสุขพยัคฆ์ ผอ.กองสวัสดิการสังคม อบต.บางแก้ว ได้เดินทางมาที่บ้านห้องเช่าหลังดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อมูลความเป็นอยู่เพื่อดำเนินการช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว

อย่างไรก็ตาม หากต้องการช่วยเหลือน้องมิ้วสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 08-8812-6975 หรือบัญชีธนาคารออมสิน เลขบัญชี 020189168972 ชื่อบัญชีนางหนุน อยู่สิน

ด.ญ.วัย 9 ขวบ ที่สมุทรปราการ วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ หลังต้องเลี้ยงดูแม่ป่วยอัมพฤกษ์ และตายายแก่ชรา บอกอยากให้แม่เดินได้ อีกทั้งอยากเรียนสูงๆ เพื่อจะได้มาหาเลี้ยงครอบครัวไม่ให้ลำบาก ครูบอกเป็นเด็กเรียนดี ... 22 มี.ค. 2560 15:39 ไทยรัฐ