วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มป้องบ้านพ่อแฉนายทุนรุกแก้มลิงหนองใหญ่ 700ไร่ เดินหน้าร้องเอาผิด

กลุ่มปกป้องบ้านพ่อแฉ นส.3ก.กว่า 700 ไร่ นายทุนรุกพื้นที่ชุ่มน้ำแก้มลิงหนองใหญ่ โครงการตามพระราชดำริฯ เคยถูกจังหวัดเพิกถอนแล้ว แต่ที่ดินยังเดินหน้าสำรวจรังวัดออกโฉนด พร้อมรวบรวมหลักฐานร้อง 4 หน่วยงานหลักส่วนกลางเอาผิด ขณะที่อธิบดีกรมป่าไม้ส่งเจ้าหน้าที่ร่วมตรวจสอบด้วย...

หลังจากชาวบ้านผู้นำชุมชนร้องเรียนหน่วยงานเกี่ยวข้องและติดป้ายประท้วงขอทวงคืนพื้นที่ชุ่มน้ำสาธารณะแก้มลิงหนองใหญ่ ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร โครงการตามแนวพระราชดำริฯ ในหลวง ร.9 ให้เพิกถอนเอกสารสิทธิ นส.3.กว่า 700 ไร่ ที่ออกทับซ้อนอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว ตามที่ข่าวได้เสนอนั้น

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 22 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าว่า ที่ศาลาศูนย์คณะทำงานปกป้องบ้านพ่อ พื้นที่ชุมน้ำสาธารณะแก้มลิงหนองใหญ่ โครงการตามแนวพระราชดำริฯ ในหลวง ร.9 หมู่ที่ 6 ตำบลบางลึก อ.เมือง จ.ชุมพร นายปรีชา สมบัตินา รองนายกเทศบาลตำบลบางลึก นายสุพร เสวตจันฤกษ์ ทนายความที่ปรึกษา นายยศพนธ์ พรมทัศ นายชุมพล องอาจ นายสุพร โทธานี นายสุชีพ แจะซ้าย นายสวัสดิ์ พิบูลย์ นายธรรมนูญ ศรีสงคราม แกนนำกลุ่มและผู้นำชุมชนกว่า 10 คน ได้มารวมตัวกันรวบรวมพยานเอกสารหลักฐานพื้นที่ชุมน้ำสาธารณะแก้มลิงหนองใหญ่กว่า 2,000 ไร่ ที่มีนายทุนเข้ามาครอบครองออกเอกสารสิทธิ นส.3ก จำนวน 27 แปลง กว่า 700 ไร่ อย่างไม่ชอบมาพากลเพื่อให้สำนักงานที่ดินจังหวัดชุมพรสำรวจรังวัดออกโฉนดที่ดิน ต่อมาชาวบ้านทราบเรื่องจึงร้องเรียนหน่วยงานเกี่ยวข้องและสื่อมวลชนนำเสนอข่าวจน นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องและให้ระงับการรังวัดออกโฉนดพร้อมกับตั้งคณะกรรมการที่เกี่ยวข้องลงตรวจสอบแนวเขตโดยรอบหนองน้ำสาธารณะหนองใหญ่ทั้งหมด ที่ครอบคลุมพื้นที่หมู่ 8,9,10,11,12 ตำบลบางลึก ให้แล้วเสร็จภายใน 1 เดือน

นายสุพร เสวตจันฤกษ์ ทนายความที่ปรึกษาคณะทำงานกลุ่มปกป้องบ้านพ่อกล่าวว่า ในวันนี้ที่ประชุมคณะทำงานมีมติเห็นชอบให้ทำหนังสือยื่นร้องเรียนต่อ ป.ป.ช. สำนักงานกองเลขาธิการ กปร. สำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ และผู้ตรวจการแผ่นดินรัฐสภา โดยจะเดินทางไปยื่นภายในสัปดาห์นี้ที่กรุงเทพมหานคร เนื่องจากกระบวนการออกเอกสารสิทธิในที่ดินมีความไม่ชอบมาพากลเกี่ยวเกี่ยวข้องกับเจ้าหน้าที่รัฐในระดับสูงทั้งท้องที่และส่วนกลาง เนื่องจากที่ผ่านมาในการประชุมคณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินของรัฐ (กบร.)จังหวัดชุมพร ได้พิจารณาผลการอ่านแปลตีความภาพถ่ายแต่ละแปลง เมื่อวันที่ 20 ก.ย.55 ไม่พบร่องรอยการทำประโยชน์ในที่ดินดังกล่าวจึงมีมติให้เพิกถอน นส.3 ก ที่นายทุนครอบครองทั้ง 27 แปลง ตามหนังสือ จ.ชุมพร ที่ ชพ 0019.5/020011 ลงวันที่ 14 ธ.ค.55 ส่งให้เรื่องกรมที่ดินพิจารณาและอยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินการ แต่ปัจจุบันกลับมีเจ้าหน้าที่ที่ดินจังหวัดชุมพรเข้าไปเดินสำรวจรังวัดเพื่อออกโฉนดตามคำขอของนายทุนทั้ง 27 แปลง กว่า 700 ไร่ ซึ่งเป็นเจ้าของเดียวกันถือว่าไม่ชอบมาพากลและผิดปกติอย่างมาก เพื่อเอาผิดกับเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวด้วย

ต่อมาได้มีนายนิวัฒน์ สังข์มาลา หน.สายตรวจปราบปราม สาย 2 ชุมพร กรมป่าไม้ พร้อมเจ้าหน้าที่มาพบกับกลุ่มคณะทำงานปกป้องบ้านพ่อเพื่อขอข้อมูล จากนั้นนายนิวัฒน์พร้อมเจ้าหน้าที่และคณะทำงานปกป้องบ้านพ่อได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยการลงเรือเข้าไปพิสูจน์วัดค่าพิกัด GPS ดาวเทียม เนื่องจากในพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นป่าชุ่มน้ำลึกระดับหน้าอกถึงมิดหัวปกคลุมไปด้วยพรรณไม้น้ำน้อยใหญ่นานาชนิดที่อุดมสมบูรณ์เขียวขจี มีน้ำท่วมขังตลอดทั้งปี มีสัตว์น้ำ สัตว์ป่าอาศัยอยู่ชุกชุมลักษณะคล้ายป่าชายเลนโดยสภาพ และไม่พบร่องรอยการทำประโยชน์ใดๆ ที่สามารถอ้างสิทธิครอบครองทำกินได้ และพบหลักหมุดที่เจ้าหน้าที่ที่ดินสำรวจเตรียมออกโฉนดปักไว้บนคันคูร่องน้ำที่ทางโครงการอันเนื่องพระราชดำริฯ ขุดกันพื้นที่ไว้เป็นแก้มลิงหนองใหญ่ ป้องกันน้ำท่วมตัวเมืองชุมพร จำนวนหลายจุดด้วย

นายนิวัฒน์ กล่าวว่า กรณีดังกล่าวหลังปรากฏข่าวทางสื่อมวลชนผู้บังคับบัญชากรมป่าไม้ให้ความสนใจจึงสั่งการให้ลงมาตรวจสอบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าประเภทใด กรมป่าไม้มีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ เพราะถ้ามีส่วนเกี่ยวข้องจะสามารถนำกฎหมายกรมป่าไม้บังคับใช้ได้เลยเพราะมีความรุนแรงและเด็ดขาด และหากพื้นที่นี้มีเจ้าภาพที่ชัดเจนก็ต้องให้เป็นไปตามกระบวนการของหน่วยงานนั้นๆ ซึ่งหลังจากได้ข้อมูลทั้งหมดก็จะรายงานให้อธิบดีกรมป่าไม้รับทราบต่อไป.กลุ่มปกป้องบ้านพ่อแฉ นส.3ก.กว่า 700ไร่ นายทุนรุกพื้นที่ชุ่มน้ำแก้มลิงหนองใหญ่ โครงการตามพระราชดำริฯ เคยถูกจังหวัดเพิกถอนแล้ว แต่ที่ดินยังเดินหน้าสำรวจรังวัดออกโฉนด พร้อมรวบรวมหลักฐานร้อง 4 หน่วยงานหลักส่วนกลางเอาผิด 22 มี.ค. 2560 15:27 22 มี.ค. 2560 17:28 ไทยรัฐ