วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปรับแผนบินโปรยฝนหลวงแก้ภัยแล้งภาคอีสาน เน้นเติมน้ำเข้าเขื่อนลำตะคอง

ปรับแผนบินโปรยฝนหลวงแก้ภัยแล้งภาคอีสาน เน้นเติมน้ำเข้าเขื่อนลำตะคอง

  • Share:

หน่วยฝนหลวงอีสาน ตั้งฐานปฏิบัติการโปรยฝนเทียม แก้ปัญหาภัยแล้งที่ จ.บุรีรัมย์ แทนโคราช เนื่องจากมีการฝึกร่วมผสม ผอ.ฝนหลวงอีสาน เผย เน้นทำให้เกิดฝนตกที่เขื่อนลำตะคอง เพื่อเติมน้ำ หลังอุตุฯ คาด เม.ย. ร้อนแตะ 43 องศาฯ ...

เวลา 11.30 น. วันที่ 22 มีนาคม นายสินชัย พึ่งตำบล ผอ.การศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นำหัวหน้าส่วนและเจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง จ.นครราชสีมา ลงพื้นที่พบปะเยี่ยมเยียนและตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง และความเสียหายของต้นมันสำปะหลังเกษตรกร ใน ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา ที่ศาลาสวนพักผ่อนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา อบต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ จ.นครราชสีมา

นายสินชัย เปิดเผยว่า การปฏิบัติการฝนหลวงแก้ปัญหาภัยแล้งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยเฉพาะ จ.นครราชสีมา กรมฝนหลวงได้จัดทำแผนไว้เริ่มมาตั้งแต่วันที่ 3 มี.ค 2560 มีการตั้งหน่วยฝนหลวงขึ้นที่ จ.บุรีรัมย์ โดยมีหน่วยเติมสารไว้ที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งปกติจะตั้งหน่วยฝนหลวงไว้ที่ จ.นครราชสีมา แต่เนื่องจากสนามบินกองบิน 1 ติดภารกิจการฝึกร่วมผสมระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา และการฝึกโคปไทเกอร์ช่วงนี้ และมีการตั้งฐานปฏิบัติการฝนหลวงขึ้นที่ จ.อุดรธานี ซึ่งที่ผ่านมาหน่วย จ.บุรีรัมย์ ได้บินไปแล้ว 34 เที่ยวบิน 50 ชั่วโมงบิน ส่วนของ จ.อุดรธานี บินแล้วกว่า 12 เที่ยวบิน

นอกจากนี้แผนช่วงเดือนเมษายน 2560 ที่ทางอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า สภาพอากาศจะร้อนทะลุ 43 องศาฯ นั้น เราจะมีการปรับให้หน่วยฝนหลวง จ.บุรีรัมย์ มาตั้งฐานปฏิบัติการฝนหลวงที่กองบิน 1 จ.นครราชสีมา เพื่อเร่งปฏิบัติการฝนหลวงให้กับพื้นที่ลุ่มรับน้ำเขื่อนลำตะคองต่อไป และปรับหน่วย จ.บุรีรัมย์ ให้เป็นหน่วยเติมสาร และในช่วงเดือน มิ.ย.2560 จะมีการตั้งหน่วยเพิ่มขึ้นอีก 1 หน่วยที่ จ.อุบลราชธานี ให้ครอบคลุมดูแลพื้นที่ด้านตะวันออก ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้