วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยืนยกฟ้อง! ‘ธงชัย’ อดีตผวจ.โคราช สั่งรื้อมอปลาย่างริมเขื่อนลำตะคอง

ศาลอุทธรณ์ภาค 3 นครราชสีมา ยืนยกฟ้อง “ธงชัย ลืออดุลย์” อดีตผู้ว่าฯ คดีสั่งรื้อร้านค้ามอปลาย่าง ริมเขื่อนลำตะคอง ด้านเครือข่ายกลุ่มองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน พาประชาชนเข้าให้กำลังใจ

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 60 นายเสริมพงศ์ ไชยปุรณะ ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 3 นครราชสีมา ออกนั่งบัลลังก์พิจารณาคดีหมายเลขดำที่ 1615/2558 ที่ นายสมชัย ศรีประเสริฐ เจ้าของร้านอาหาร “ลำตะคองซีฟู้ด” ตั้งอยู่ที่มอปลาย่าง ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำตะคอง ท้องที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา กับพวกอีก 14 คน เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายธงชัย ลืออดุลย์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นจำเลยในฐานกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ลักทรัพย์ ทำให้เสียทรัพย์ และบุกรุก โดยมีเครือข่ายกลุ่มองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันจังหวัดนครราชสีมา นำโดย นายจักริน เชิดฉาย ประธานองค์กร และประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กับคณะกว่า 20 คน เดินทางมาให้กำลังใจ นายอดุลย์ ที่ศาลจังหวัดสีคิ้วด้วย

ทั้งนี้ ศาลได้พิเคราะห์ตามพยานหลักฐานต่างๆ แล้ว พิพากษาให้ยกฟ้องยืนตามศาลชั้นต้น เนื่องจากพยานหลักฐานที่โจทก์นำสืบไม่มีมูล สืบเนื่องจากกรณีที่ นายธงชัย ลืออดุลย์ สมัยเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ในฐานะประธานปล่อยแถวเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติการตามแผนยุทธการ “ฟ้าสางที่ลำตะคอง” สั่งให้รื้อถอนร้านค้าที่ดื้อรั้นไม่ยอมรื้อสิ่งปลูกสร้างออกจากพื้นที่ริมลำตะคอง ก่อให้เกิดมลภาวะเป็นพิษและทำลายทัศนียภาพความสวยงามของเขื่อนลำตะคอง ตามคำสั่งของจังหวัดให้รื้อถอนร้านอาหารทุกร้านออกจากพื้นที่ในเวลาที่กำหนด โดยร้านค้าทั้งหมดร่วม 100 ร้าน ทางราชการได้จัดสถานที่เหมาะสมให้ย้ายไปขายโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ แต่มีร้านค้าบางแห่งไม่ยอมย้ายจึงถูกทางการรื้อถอน และหลังจากร้านค้าถูกรื้อทำลาย นายสมชัย ศรีประเสริฐ พร้อมกับพวกอีก 14 ราย ได้ยื่นฟ้องต่อศาล ซึ่งศาลชั้นต้นสั่งยกฟ้อง และศาลชั้นอุทธรณ์ได้ยกฟ้องยืนตามศาลชั้นต้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง สิ้นตำนาน ‘มอปลาย่าง’ ผวจ.ลุยรื้อลอตสุดท้าย ปรับภูมิทัศน์ลำตะคอง

ศาลอุทธรณ์ภาค 3 นครราชสีมา ยืนยกฟ้อง “ธงชัย ลืออดุลย์” อดีตผู้ว่าฯ คดีสั่งรื้อร้านค้ามอปลาย่าง ริมเขื่อนลำตะคอง ด้านเครือข่ายกลุ่มองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน พาประชาชนเข้าให้กำลังใจ 22 มี.ค. 2560 15:20 22 มี.ค. 2560 16:10 ไทยรัฐ