วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ญี่ปุ่นขยับ โชว์แสนยานุภาพใหญ่สุดในรอบ70ปี ประจำการเรือบรรทุกฮ.ลำที่ 2

ญี่ปุ่นขยับ โชว์แสนยานุภาพใหญ่สุดในรอบ70ปี ประจำการเรือบรรทุกฮ.ลำที่ 2

  • Share:

รัฐบาลญี่ปุ่นขยับแล้ว โชว์แสนยานุภาพทางทะเลใหญ่สุด นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 มีพิธีขึ้นระวางประจำการเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ‘คางะ’ เป็นลำที่ 2 ต่อจากเรืออิซุโมะ 

เมื่อ 22 มี.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นโชว์แสนยานุภาพทางทะเล มีพิธีขึ้นระวางประจำการเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ ‘คางะ’ (Kaga) ความยาว 248 เมตร สังกัดกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น (JMSDF) ที่ท่าเรือเมืองโยโกฮามา ใกล้กรุงโตเกียว เมื่อวันที่ 22 มี.ค. จนนับเป็นเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ลำที่ 2 ของกองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่น ที่มีพิธีขึ้นระวางประจำการเรือ ต่อจากเรือ ‘อิซุโมะ’ (IZumo)

พิธีขึ้นระวางประจำการเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ คางะ ที่ท่าเรือเมืองโยโกฮามา เมื่อ 22 มี.ค.

รอยเตอร์ชี้ว่า ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ที่ได้มีพิธีขึ้นระวางประจำการเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ อิซุโมะ และคางะ ซึ่งนับเป็นเรือรบที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ถือเป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ของรัฐบาลนายกรัฐมนตรีอาเบะต่อการมีบทบาทระหว่างประเทศมากยิ่งขึ้น เนื่องจากความเคลื่อนไหวดังกล่าวของญี่ปุ่น ถือเป็นการโชว์แสนยานุภาพทางทะเลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นในรอบกว่า 70 ปีเลยทีเดียว

ตามการเปิดเผยของแหล่งข่าวก่อนหน้านี้ระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนจะส่งเรือบรรทุกเฮลิคอปเตอร์ อิซุโมะ ไปยังทะเลจีนใต้ในเดือนพฤษภาคม ขณะที่จีนกำลังมีอิทธิพลมากขึ้นในเอเชีย อีกทั้งทางการเกาหลีเหนือยังได้ทดสอบขีปนาวุธถี่ขึ้น โดยเฉพาะหลังจากได้ทดสอบยิงขีปนาวุธถึง 4 ลูกมายังญี่ปุ่น เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้