วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิจัยวิตามินบีอาจช่วยป้องกันมลพิษทางอากาศ

วิจัยวิตามินบีอาจช่วยป้องกันมลพิษทางอากาศ

  • Share:

องค์การอนามัยโลกรายงานว่า 90% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ในบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศสูงกว่าเกณฑ์ความปลอดภัย ซึ่งมลพิษที่อันตรายมากที่สุดคือฝุ่นละอองที่มีอนุภาคละเอียดซับซ้อนมาก เรียกว่า PM2.5 หมายถึงอนุภาคที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางน้อยกว่า 2.5 ไมโครเมตร มาจากไอเสียรถยนต์ เตาเผาวัสดุที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีเป็นพิษ นำไปสู่ปัญหาสุขภาพปอดและหัวใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ล่าสุดนักวิจัยจากวิทยาลัยสาธารณสุขแห่งฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ทดลองกับอาสาสมัครจำนวน 10 คน เพื่อศึกษาถึงอนุภาคฝุ่นละออง PM2.5 และการตอบสนองเมื่อเสริมวิตามินบีทุกวัน โดยมีส่วนประกอบของกรดโฟลิก 2.5 มิลลิกรัม, วิตามินบี 6 จำนวน 50 มิลลิกรัม และวิตามินบี 12 จำนวน 1 มิลลิกรัม พบว่าความรุนแรงลดลง รวมทั้งมีผลต่อสารพันธุกรรมที่ชื่อไมโตคอนเดรียล ซึ่งเป็นแหล่งสร้างพลังงานของเซลล์ในร่างกาย

พวกเขาเผยว่า วิตามินบีอาจช่วยป้องกันผลกระทบจากมลพิษทางอากาศได้ดี การบริโภคในปริมาณสูงอาจชดเชยความเสียหายจากฝุ่นละอองได้อย่างสมบูรณ์ แต่การวิจัยดังกล่าวยังไม่สามารถชี้ชัดเนื่องจากข้อจำกัดหลายประการในการสังเกตผล รวมทั้งผู้เข้าร่วมทดลองมีจำนวนน้อย ทำให้ได้ข้อมูลเล็กน้อย อย่างไรก็ตาม การวิจัยนี้จะช่วยนำร่องทดสอบสมมติฐานว่าวิตามินบีสามารถใช้ในปฏิบัติการทางคลินิกเพื่อป้องกันมลพิษทางอากาศได้หรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้