วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เต่าล้านปี

ผมไม่รู้ว่าธรรมเนียมโยนเหรียญไปในบ่อเต่า...เป็นเหตุให้เต่าออมสินกินเข้าไปในท้องถึง 5 กก. หมอผ่าออกแล้วยังไม่หาย ต้องผ่าตัดเป็นครั้งที่สอง อาการริมเป็นริมตาย...ใครเริ่มก่อน

นึกถึงสระน้ำหนึ่งกลางเมืองฝรั่ง ใครไปก็ต้องโยนเหรียญลงไป ก็ต้องเดา ไอ้ใครผู้นั้นคงเอาอย่างมาใช้ในเมืองไทย แล้วพี่ไทยก็มีนิสัยชอบเอาอย่างก็โยนตาม

ที่วัดถ้ำเสือในเมืองกระบี่ ตรงพื้นที่ตั้งพระพุทธบาท ซึ่งดูเหมือนว่าเป็นของเก่า มีค่า วัดกั้นตาข่ายโลหะเอาไว้...ก็มีคนโยนเหรียญเข้าไปมากมายเกลื่อนพื้น

ธรรมเนียมชาวพุทธ บูชาพระพุทธบาท ฯลฯ ด้วยดอกไม้ ธูป เทียน และ (ปิด) ทอง พอเห็นการโยนเหรียญ ผมก็ตกใจ ไปเอาอย่างจากฝรั่งมาใช้ได้ยังไง

ค่านิยมทำตามกันไป เชื่อตามเขาเล่าว่า...เป็นค่านิยมที่ไร้ปัญญา ไม่ควรเกิดขึ้นในวัด

เข้าวัดทั้งที พระควรสอนให้ใช้ปัญญา ไม่ใช่ทำแต่สิ่งที่โง่เง่างมงาย...วัดพุทธแท้ๆ ไหว้พระแล้ว ยังแถมเทพเจ้าอินเดีย เจ้าแม่กวนอิมจากจีน ให้คนไปไหว้เฉยเลย

ตกลงกันก่อนได้ไหม จะให้คนไทยนับถืออะไร...เอาให้แน่ๆสักอย่าง

ธรรมะที่เป็นเหตุเป็นผลของพระพุทธเจ้า พระวัดใหญ่ๆ สอนชาวบ้านไม่เป็น

ความที่ขาดปัญญา เจอเต่าโยนเหรียญให้เต่า...จะเพื่ออะไรผมไม่อยากเดา...แต่ผลคือการฆ่าเต่าอย่างเลือดเย็น

เต่าออมสิน อายุ 25 ปี เข้าวัยเบญจเพสพอดี...ถ้าเป็นคนเขาว่าจะมีเคราะห์ร้ายโชคชะตาจะพลิกผัน...การถูกผ่าตัดครั้งที่สองไม่รู้ว่าจะรอดหรือเปล่า?

ตามความเชื่อของคนจีน เต่าเป็นสัตว์อายุยืน เป็นหนึ่งในสี่สัตว์มงคล หงส์ มังกร กิเลน เต่า...ในนิยายกำลังภายใน ใช้สำนวนด่าพวกงี่เง่า เจ้าเต่าล้านปี

แต่ความจริงทางวิชาการ เต่าเป็นสัตว์ที่มีอายุยืนนานที่สุด ระหว่าง 200-500 ปี

(TIME IN POWERS OF TEN เกิดอะไรขึ้นในเวลา ธิดา จงนิรามัยสถิต แปล สำนักพิมพ์โพสต์บุ๊คส์ มี.ค.2560)

แอดไวตา เต่ายักษ์น้ำหนัก 250 กก. เป็นสัตว์เลี้ยงของนายพล โรเบิร์ต ไคลฟ์ บริษัทอีสต์อินเดีย เกิดปี 1750 ตายปี 2006 แสดงว่า อายุ 256 ปี

เรื่องอายุเถียงกันนานจนยุติ เมื่อมีทีมวิจัยใช้วิธีหาอายุจากคาร์บอนกัมมันตรังสี

เต่าบกทั่วไป มีอายุโดยเฉลี่ย อย่างน้อย 150 ปี ถ้าเจ้าเต่าออมสินอยู่ในเกณฑ์นี้ น่าเสียดาย ถ้ามันจะตาย มันตายก่อนวัยอันควร ถึง 125 ปี

สาเหตุการตายก็ชัดเจน ด้วยความโง่เง่าของเหล่ามนุษย์ ที่ทำตามกัน ด้วยความไม่รู้ของเจ้าของบ่อเต่า ซึ่งผมเดาเอาว่าเป็นบ่อเอกชน ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

ช่วงเวลาไล่เลี่ยกับการผ่าตัดเต่าออมสิน ครั้งแรกที่เอลซัลวาดอร์มีข่าวคนแอบไปฆ่าฮิปโปโปเตมัส ในสวนสัตว์ ผมฟังแล้วก็แช่งในใจ ไอ้คนใจร้ายใจบาป

นึกอีกทีคนใจบาปยังไม่ก่อเหตุร้ายสะเทือนใจ ได้เท่าคนโง่ โยนเหรียญให้เต่ากิน ช่วยกันฆ่าเต่าอย่างเลือดเย็นได้ติดต่อกันหลายๆปี โดยไม่มีการทักท้วง ห้ามปราม

นึกคำด่าสะใจไม่ออก ตอนนี้ผมนึกได้แต่คำว่า “ไอ้เต่าล้านปี”

ช่วยกันฆ่าเต่าไปแล้ว วันนี้รู้ตัวสำนึกบาปกันบ้างหรือไม่...และจะทำโง่ๆตามกันต่อไปอีกหรือไม่...คนพวกนี้ เห็นทีจะต้องช่วยๆกันหาวิธี เติมปัญญากันไปเรื่อยๆ เติมกันไปๆ จนกว่าจะหายโง่.

กิเลน ประลองเชิง

22 มี.ค. 2560 14:25 22 มี.ค. 2560 14:25 ไทยรัฐ


advertisement