วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin

'วิษณุ' เผยหารือ 'พรเพชร' เรื่องข้อบังคับสภา ปัดถกภาษีที่ดิน


'วิษณุ' เผยหารือ 'พรเพชร' เรื่องข้อบังคับสภา ปัดถกภาษีที่ดิน

  • Share:

"วิษณุ" เผยหารือ "พรเพชร" เรื่องข้อบังคับสภาใหม่ ปัดหารือข้อ ก.ม.พิเศษ-ภาษีที่ดิน เตรียมประสานให้วิป รบ.ศึกษาทำความเข้าใจกฎใหม่รัฐสภา 


เมื่อวันที่ 22 มี.ค.60 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการหารือกับ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ระหว่างการประชุมสัมมนาวิชาการ สมาคมพนักงานเทศบาลแห่งประเทศไทย ว่า เป็นการหารือกันเรื่องทั่วไป ไม่ได้มีเรื่องข้อกฎหมายอะไรเป็นพิเศษ แต่ก็มีการหารือเกี่ยวกับตารางเวลาข้อกฎหมาย ที่รัฐบาลจะส่งไปให้  สนช.พิจารณา เนื่องจากหากมีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว ทางสภาก็ต้องใช้ข้อบังคับการประชุมใหม่ด้วย เพราะข้อบังคับเดิมใช้กับรัฐธรรมนูญใหม่ไม่ได้ โดยนายพรเพชรเล่าให้ฟังว่า ขณะนี้ได้ยกร่างข้อบังคับการประชุมเรียบร้อยแล้ว ซึ่งรัฐบาลก็ต้องไปเรียนรู้ว่า วิธีพิจารณากฎหมายของสภาว่ามีขั้นตอนอย่างไร เพื่อที่จะปรับให้เข้ากัน ซึ่งบางอย่างอาจผิดแปลกไปจากเดิม

ทั้งนี้ส่วนตัวยังไม่ได้ศึกษาข้อบังคับใหม่ โดยนายพรเพชรก็รับปากว่าจะส่งมาให้ดู ซึ่งตนจะต้องประสานงานกับวิปรัฐบาลให้ทำความเข้าใจให้มาก เพราะรัฐบาลอยู่กันมา 2 ปีกว่า อาจจะชินกับวิธีเก่า แต่วิธีใหม่ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนไป ทั้งนี้ไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องภาษีที่ดินกันแต่อย่างใด เพียงแต่ตนแจงว่าจะนำร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ฉบับดังกล่าวไปยัง สนช. เพราะเพิ่งผ่านมติ  ครม.เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่การประกาศใช้นั้นยังอีกนาน ประมาณวันที่ 1  ม.ค.62

เมื่อถามถึงระเบียบข้อบังคับนอกจากของสภาแล้ว จำเป็นต้องมีระเบียบอื่นๆ เพิ่มเติมหรือไม่ หากรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ประกาศใช้ นายวิษณุ กล่าวว่า ที่ใหญ่ที่สุดก็เป็นข้อบังคับการประชุมของสภา นอกนั้นก็เป็นวิธีการออกกฎหมาย ซึ่งเป็นไปตามปฏิทินของรัฐธรรมนูญ โดยจะมีหลายฉบับ ตนเข้าใจว่า ป.ย.ป.จะเรียกประชุมเรื่องดังกล่าวเร็วๆ นี้ เพื่อจะมานั่งเรียงลำดับว่าสิ่งไหนควรทำก่อนหรือหลัง ซึ่งเราได้เตรียมการมาระยะหนึ่งแล้ว


เมื่อถามว่า มีการพูดคุยเรื่องระยะเวลาโรดแม็ปรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ระยะเวลาดังกล่าว เป็นไปตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดอยู่แล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้