วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เอื้องสายสี่ดอก” สีสวยสรรพคุณดี

โดย นายเกษตร

เอื้องสายสี่ดอก หรือ DENDROBIUM CUMULATUM LINDL. อยู่ในวงศ์ ORCHID ACEAE เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยที่มีการเจริญทางด้านข้าง ลำต้นกลมยาว ปลายเรียวแหลม ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นรูปใบหอกแกมรูปแถบปลายใบแหลม โคนมน ดอก ออกเป็นช่อแบบกระจะตามข้อลำต้นใกล้ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 3-5 ดอก หรืออาจมีมากกว่านั้นอยู่ที่ความสมบูรณ์ของต้น กลีบเลี้ยงและกลีบดอกเป็นรูปไข่กลับ เป็นสีชมพูอ่อน กลีบปากเป็นสีครีม ฝาครอบเกสรตัวผู้เป็นสีเหลือง ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 1.5 ซม. เวลามีดอกช่อดอกจะห้อยลงดูสวยงามและน่ารักมาก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้นที่แตกขึ้นจากเหง้าหรือแยกต้นที่แตกออกจากลำต้นบริเวณข้อ มีแหล่งที่พบคือ เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ตราด สุราษฎร์ธานี และพังงา มีชื่อเรียกอีกคือ เทียนทอง และ เทียนพญาอินทร์

สรรพคุณทางสมุนไพร ตำรายาพื้นบ้านอีสานระบุว่า ลำต้นของ “เอื้องสายสี่ดอก” กะจำนวนมากน้อยตามต้องการต้มน้ำเดือดดื่มขณะอุ่นต่างน้ำเป็นประจำ จะเป็นยาดีช่วยแก้อาการหืดหอบได้เด็ดขาดนัก โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวอาการหืดหอบจะกำเริบรุนแรงขึ้น

ปัจจุบันต้น “เอื้องสายสี่ดอก” มีขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า-คุณโอม” ราคาสอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกเพื่อชมความสวยงามของดอกตามฤดูกาล และปลูกเพื่อใช้ประโยชน์เป็นสมุนไพรตามที่ระบุข้างต้นได้คุ้มค่ามาก

การปลูก นิยมปลูกลงกระถางกล้วยไม้แบบแขวน ใช้เครื่องปลูกคือ อิฐมอญ ถ่านดำ ทุบรองก้นกระถาง 1 ใน 3 ของความสูงขอบกระถาง จากนั้นนำต้นลงปลูกแล้วปิดทับส่วนบนที่เหลือด้วยขุยมะพร้าวแห้งให้แน่น ใช้ลวดอ่อนยึดต้นให้ดี นำไปแขวนที่แจ้ง มีลมพัดโกรกตลอดทั้งวัน รดน้ำเช้าเย็น บำรุงปุ๋ยฉีดอาทิตย์ละครั้ง จะมีดอกดกสวยงามเมื่อถึงฤดูกาลครับ.

“นายเกษตร”

22 มี.ค. 2560 14:21 22 มี.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ