วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อบจ.รุกใช้ระบบดิจิทัลเอื้อบริการแพทย์ฉุกเฉิน

อบจ.รุกใช้ระบบดิจิทัลเอื้อบริการแพทย์ฉุกเฉิน

  • Share:

ยุคนี้โลกก้าวหน้าการดูแลสุขภาพประชาชนจึงต้องนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาการให้บริการ...!

โดยเฉพาะการนำพาคนเจ็บป่วยฉุกเฉินในท้องถิ่นส่งต่อถึงสถานพยาบาลได้อย่างรวดเร็วทันเวลา จึงต้องมีมาตรการและช่องทางที่ช่วยเอื้อต่อการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ

ดร.คมคาย อุดรพิมพ์ นายก อบจ.มหาสารคาม เผยว่า สำหรับงานด้านนี้ ที่ผ่านมา อบจ.มหาสารคามจัดให้มีการจัดประชุม “การแพทย์ฉุกเฉินสู่การพัฒนานครอัจฉริยะ ไทยแลนด์ 4.0” หรือ DIGITAL EMS

ดร.คมคาย เผยว่า ด้วยเหตุที่ อบจ.ให้ความสำคัญกับโครงการหน่วยแพทย์ฉุกเฉินอย่างต่อเนื่อง โดยให้การสนับสนุนรถหน่วยแพทย์ฉุกเฉิน ให้กับ อบต.ต่างๆไปแล้วกว่า 40 คัน

วัตถุประสงค์เพื่อให้นำไปใช้ส่งคนเจ็บป่วยฉุกเฉินไปถึงโรงพยาบาลอย่างปลอดภัย ภายใต้สโลแกน “กู้ชีพใจถึงกัน 1669 อบจ.มหาสารคาม” ที่สำคัญยังเป็น อบจ.ลำดับต้นๆของประเทศที่จัดตั้ง “ศูนย์ประสานงานและสั่งการแพทย์ฉุกเฉิน” โดยนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในระบบให้บริการ

จัดเป็นหนึ่งในรูปแบบการพัฒนาให้เข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ด้วยการใช้ประโยชน์เทคโนโลยีการสื่อสารผ่านระบบออนไลน์และแอพพลิเคชั่น มาให้บริการด้านการแพทย์ฉุกเฉินในท้องถิ่น

ทำให้ต้องจัดประชุมเตรียมความพร้อมบุคลากร ให้สามารถรองรับเทคโนโลยีสมัยใหม่นี้ได้ ขณะเดียวกันยังช่วยให้ประชาชนเข้าถึงระบบบริการด้านสุขภาพที่มีมาตรฐานได้ง่ายขึ้น

คาดว่าสื่อสาระที่ได้รับจากนักวิชาการ กับการได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และรับการถ่ายทอดนวัตกรรมใหม่ๆ จะช่วยให้บุคลากรขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกระดับนำไปใช้ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยิ่งได้ชมนิทรรศการเกี่ยวกับงานการแพทย์ฉุกเฉินกว่า 80 บูธไปด้วย ก็ยิ่งเพิ่มพูนความรู้ให้มากขึ้น

แต่คงต้องรอดูผลการปฏิบัติงาน อปท.ต่างๆจะสอดรับเนื้อหาที่บอกมานี้ได้มากน้อยเพียงใด...!

สมไชย พจน์วิวัฒน์ / รายงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้