วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' โยนสรรพากร ตอบรีดภาษีหุ้นชินฯ ยันรัฐพร้อมสู้หาก 'แม้ว' ฟ้อง

"วิษณุ" รอสรรพากรประเมินเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป ยันรัฐใช้กฎหมายปกติเก็บภาษี ลั่นพร้อมสู้ หาก "ทักษิณ" ฟ้องกลับ

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.60 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ นายนพดล ปัทมะ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขายหุ้นกลุ่มชินคอร์ปในตลาดหลักทรัพย์ จึงไม่จำเป็นต้องเสียภาษี และไม่สามารถเรียกเก็บได้ว่า ข้อโต้แย้งเราคงมีแน่ๆ แต่ต้องเป็นหน้าที่ของกรมสรรพากร ที่จะต้องหาข้อคำตอบโต้แย้ง เพราะเป็นหน่วยงานที่ประเมิน และเป็นผู้เรียกให้ชำระภาษี เพราะฉะนั้นรัฐบาล โดยเฉพาะตนไม่ต้องไปพูดอะไร เนื่องจากตนไม่ได้สันทัดเรื่องนี้เท่าไรนัก

เมื่อถามว่า การประเมินของกรมสรรพากรยังคงใช้กฎเกณฑ์ตามกฎหมาย ที่รัฐบาลมอบหมายก่อนหน้านี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ยังคงเป็นนโยบายเดิมเหมือนกับเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และปัจจุบันก็ยังไม่เปลี่ยนแปลง คือ ให้ใช้ขั้นตอนตามกฎหมายปกติ

เมื่อถามว่า นายนพดล ยังระบุอีกว่า การขายหุ้นแอมเพิลริชฯ ให้บุตรชายและบุตรสาวไม่จำเป็นต้องเสียภาษี อีกทั้งยังถูกยึดทรัพย์ไปแล้วด้วยนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ขอตอบในส่วนนี้ เพราะหากอธิบายไปประชาชนจะยิ่งสับสนอีก ทั้งยังไม่มีกฎหมายอยู่ในมือ ตนอาจไม่รู้ข้อเท็จจริง ดังนั้นขอให้เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรเป็นผู้ดำเนินการไป และเมื่อถึงเวลายื่นประเมินหรือยื่นฟ้อง ข้อเท็จจริงคงปรากฏออกมาว่า คำบรรยายฟ้องเป็นอย่างไร การสืบพยานเป็นอย่างไร ก็ขอให้ไปหักล้างกันในตอนนั้นจะดีกว่า ส่วนขณะนี้จะมาหักล้างโต้ตอบผ่านสื่อ คงไม่ถูกต้อง และไม่ยุติธรรมกับทั้งสองฝ่าย รวมถึงทำให้ประชาชนสับสนด้วย

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมากรมสรรพากรปล่อยเวลาจนใกล้หมดอายุความ หากมีการยื่นสอบผ่านคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะรวมความผิดไปถึงเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรในอดีตหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ได้เรียนให้ทราบไปแล้วว่า การตรวจสอบเรื่องราวในอดีต ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบมาหลายเดือนแล้ว ก็ขอให้ว่ากันไปในผลการตรวจสอบ ซึ่งรวมถึงการตรวจสอบย้อนหลังไปถึงปี 2555 ด้วย

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่า นายทักษิณ จะฟ้องกลับรัฐบาลและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง นายวิษณุ กล่าวว่า ขอตอบว่ารับทราบเท่านั้น เมื่อถามย้ำว่ารัฐบาลจำเป็นต้องเตรียมทีมทนายหากเกิดการฟ้องหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ถ้ามีการฟ้องจริงเราก็ต้องสู้ โดยใช้เจ้าหน้าที่ของรัฐเป็นทนาย ไม่ต้องเตรียมการอะไร

"วิษณุ" รอสรรพากรประเมินเก็บภาษีหุ้นชินคอร์ป ยันรัฐใช้กฎหมายปกติเก็บภาษี ลั่นพร้อมสู้ หาก "ทักษิณ" ฟ้องกลับ 22 มี.ค. 2560 13:35 ไทยรัฐ