วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทดลองปรับจราจรแยกวังสีสูบ อุตรดิตถ์ รับมือคนผ่านช่วงสงกรานต์

จ.อุตรดิตถ์ ร่วมกับตำรวจจราจร เร่งทดลองปรับรูปแบบการจราจรเลี่ยงจุดเตรียมขุดอุโมงค์ทางลอดแยกวังสีสูบ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อประเมินสภาพการจราจร ป้องกันปัญหารถติด และอุบัติเหตุทางถนน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 22 มี.ค. ร.ต.อ.ดุสิต ทองดี รอง สว.จร. สภ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า ทาง พ.ต.อ.ดิษยเดช พัชรภูวดล ผกก.สภ.เมือง ได้ทดลองการปรับรูปแบบการจราจรบริเวณทางแยกวังสีสูบ ต.งิ้วงาม อ.เมือง ทางหลวงหมายที่ 11 ให้เป็นแบบวงเวียนแทนสัญญาณไฟจราจร เพื่ออ้อมจุดที่เตรียมขุดอุโมงค์ ตามโครงการสร้างทางลอดแยกวังสีสูบ ด้วยงบประมาณกว่า 600 ล้านบาท เพื่อเป็นการประเมินสภาพการจราจรรองรับการใช้รถใช้ถนนของประชาชน

เนื่องจากทางหลวงหมายเลข 11 สายเอเชียพิษณุโลก-เด่นชัย เป็นถนนขึ้นสู่ภาคเหนือและลงจากภาคเหนือไปสู่ทุกภาคของประเทศไทย วันธรรมดาจะมีรถวิ่งผ่านกว่า 20,000 คัน ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลสงกรานต์ที่ใกล้จะมาถึง จะมีปริมาณรถเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า ช่วงที่การจราจรคับขันที่สุดคือช่วงเวลา 17.00-19.00 น. ซึ่งพบว่ารถสามารถเคลื่อนตัวได้ดี แต่มีผู้ขับขี่บางรายที่หยุดหรือชะลอรถจากความไม่แน่ใจ เพราะเพิ่งปรับรูปแบบจราจรวันนี้เป็นวันแรก ซึ่งได้ทำป้ายคำเตือนและจัดเจ้าหน้าเพื่อคอยอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ จึงคาดว่าจะสามารถขุดอุโมงค์ได้โดยไม่กระทบต่อการจราจร แม้จะเป็นช่วงเทศกาลสงกรานต์ก็ตาม และจะประเมินต่อเนื่องพรุ่งนี้อีก 1 วัน หากมีปัญหาด้านการจราจร หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันกำหนดแผนรองรับไว้อีก 2 แผน คือการติดสัญญาณไฟจราจรก่อนถึงวงเวียน 4 จุด แล้วปล่อยสัญญาณไฟครั้งละ 2 ช่องทางสวนกันหรือหากเกิดปัญหาจราจรมากก็หยุดขุดอุโมงค์แล้วกลับไปใช้สัญญาณไฟจราจรตามช่องทางปกติ แล้วค่อยขุดอุโมงค์ต่อช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์

จ.อุตรดิตถ์ ร่วมกับตำรวจจราจร เร่งทดลองปรับรูปแบบการจราจรเลี่ยงจุดเตรียมขุดอุโมงค์ทางลอดแยกวังสีสูบ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อประเมินสภาพการจราจร ป้องกันปัญหารถติด และอุบัติเหตุทางถนน 22 มี.ค. 2560 12:58 22 มี.ค. 2560 15:30 ไทยรัฐ