วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' ผุดไอเดีย ปรับ ป.ป.ช.จังหวัด เป็นพีอาร์ป้องกันโกงในท้องถิ่น

"มีชัย" เผยส่วนตัวมองยุบ ป.ป.ช.จังหวัดยาก แต่อาจชงปรับบทบาทตรวจสอบทุจริตท้องถิ่น มาเป็นพีอาร์ชักชวนป้องกันการโกงแทน

เมื่อวันที่ 22 มี.ค.60 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงการประชุม กรธ.ในช่วงบ่ายที่ กรธ.เชิญคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอนุกรรมการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย ป.ป.ช. ใน กรธ.เข้าร่วมเพื่อชี้แจงต่อที่ประชุม กรธ.ในการยกร่างกฎมหมาย ป.ป.ช.โดยส่วนตัวยังเห็นว่า ป.ป.ช.จังหวัด หากอยู่ในพื้นที่นานเกินไป จะคุ้นเคยกับนักการเมืองหรือผู้มีอำนาจในท้องถิ่น จนไม่สามารถตรวจสอบการทุจริตได้อย่างจริงจัง แต่การจะยุบ ป.ป.ช.จังหวัดอาจจะทำได้ยาก ดังนั้นจึงเห็นว่าควรปรับบทบาทของ ป.ป.ช.จังหวัด คือ จากการตรวจสอบการทุจริตในท้องถิ่น เป็นการประชาสัมพันธ์ชักชวนให้คนมีส่วนร่วมในการเป็นหูเป็นตา ป้องกันการทุจริตแทน ซึ่งแนวคิดนี้จะต้องนำไปหารือกับที่ประชุม กรธ.เพื่อปรับแก้ร่างกฎหมายที่ ป.ป.ช.ส่งมา และจะส่งกลับให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ กมธ.ป.ป.ช. ที่จะเข้าชี้แจงนั้น นำโดย นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ, พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป, นายอนุสิษฐ คุณากร

"มีชัย" เผยส่วนตัวมองยุบ ป.ป.ช.จังหวัดยาก แต่อาจชงปรับบทบาทตรวจสอบทุจริตท้องถิ่น มาเป็นพีอาร์ชักชวนป้องกันการโกงแทน 22 มี.ค. 2560 12:29 22 มี.ค. 2560 13:35 ไทยรัฐ