วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงขวางโลก ยิงมิสไซล์อีกแล้ว แต่บึมสนั่น หลังเฮลั่นมาหลายครั้ง (คลิป)

(ภาพประกอบ:เกาหลีเหนือทดสอบยิงขีปนาวุธ)

เกาหลีเหนือเดินหน้า ทดสอบยิงขีปนาวุธถี่ขึ้น.. สหรัฐฯ​ ตรวจจับพบยิงขีปนาวุธ บริเวณชายฝั่งตะวันออกอีกแล้ว แต่คราวนี้ไม่สำเร็จ ขีปนาวุธเกิดระเบิดกลางอากาศเพียงไม่กี่วินาที หลังก่อนหน้า คิม จอง อึน ยิ้มร่ากับความสำเร็จมาหลายครั้ง

เมื่อ 22 มี.ค. สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่กลาโหมเกาหลีใต้ว่า ทางการเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของคิม จอง อึน ได้มีการทดสอบยิงขีปนาวุธอีกแล้ว ที่เมืองวอนซาน ชายฝั่งตะวันออกของประเทศ เมื่อเช้าวันที่ 22 มี.ค. เพียงแต่การทดสอบขีปนาวุธคราวนี้ล้มเหลว และเบื้องต้น ยังไม่แน่ชัดว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบยิงขีปนาวุธจำนวนกี่ลูก รวมถึงประเภทของขีปนาวุธที่นำมาทดสอบ

(คลิปวีดิโอ เกาหลีเหนือโชว์ความสำเร็จทดลองยิงขีปนาวุธ)

ด้านรอยเตอร์แจ้งว่า โฆษกกองกำลังสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นแปซิฟิกเผย สหรัฐฯ ตรวจพบว่าความพยายามยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุดนี้ ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากขีปนาวุธได้เกิดระเบิดกลางอากาศ เพียงไม่กี่วินาทีหลังถูกปล่อยจากฐาน โดยสำนักข่าวยอนฮัพในเกาหลีใต้รายงานด้วยว่า ขีปนาวุธอาจเกิดการระเบิดหลังถูกยิง ก่อนจะพุ่งขึ้นสูง จึงทำให้เรดาร์เกาหลีใต้ตรวจจับไม่พบ

ตามความเห็นของผู้เชี่ยวชาญหลายคน มองว่า เกาหลีเหนือได้ดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธบ่อยขึ้น ซึ่งสามารถทำให้การพัฒนาเทคโนโลยีในการสร้างขีปนาวุธมีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นด้วย โดยรอยเตอร์แจ้งว่าการยิงขีปนาวุธล่าสุด มีขึ้นขณะที่นายโจเซฟ ยุน ทูตสหรัฐฯ ด้านโครงการนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ได้พบกับเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้เพื่อหารือถึงมาตรการตอบโต้โครงการผลิตอาวุธของเกาหลีเหนือ 

ทั้งนี้ สำนักข่าวเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานเมื่อ 19 มี.ค.ว่า กองทัพได้ทดสอบเครื่องยนต์ไอพ่นสำหรับจรวดประสิทธิภาพสูงแบบใหม่ เป็นที่เรียบร้อย จนคิม จอง อึน ประกาศว่าเป็นการเกิดใหม่ของอุตสาหกรรมการผลิตจรวดในประเทศ

ข่าวเกี่ยวข้อง

ประณามลั่น โสมแดง‘อันธพาล’ ยิงขีปนาวุธนำวิถีไกลพันกม.ตกตูมใกล้ญี่ปุ่น

เกาหลีเหนือเดินหน้า ทดสอบยิงขีปนาวุธถี่ขึ้น.. สหรัฐฯ​ตรวจจับพบยิงขีปนาวุธ บริเวณชายฝั่งตะวันออกอีกแล้วแต่คราวนี้ไม่สำเร็จ ขีปนาวุธเกิดระเบิดกลางอากาศ เพียงไม่กี่วินาที หลังก่อนหน้า คิม จอง อึน ยิ้มร่ากับความสำเร็จมาหลายครั้ง 22 มี.ค. 2560 11:31 17 พ.ค. 2560 18:49 ไทยรัฐ