วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน ที่แม่เมาะ-แม่สอด วอนงดเผาป่า

แฟ้มภาพ

คพ.พบฝุ่นละอองสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 2 จังหวัด ที่แม่เมาะ จ.ลำปาง และ แม่สอด จ.ตาก กรมอุตุฯ แจ้งภาคเหนือจะมีอากาศร้อนโดยเฉพาะในตอนกลางวัน ไม่มีฝนในพื้นที่ ทำให้ฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น

วันที่ 22 มีนาคม 2560 กรมควบคุมมลพิษ พบฝุ่นละอองสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 2 จังหวัด ได้แก่ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง และ อ.แม่สอด จ.ตาก โดยค่าสูงสุดที่ตรวจวัดได้ อยู่ที่ ต.บ้านดง อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง (173 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) โดย จ.ลำปาง จ.น่าน จ.แพร่ และ จ.ตาก มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุของหมอกควัน เกิดจากการลักลอบเผาเพื่อหาของป่า และล่าสัตว์

ขณะที่ กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งว่า บริเวณภาคเหนือจะมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน ไม่มีฝนในพื้นที่ ทำให้ฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น หากเกิดสถานการณ์ไฟป่า หรือการเผาในพื้นที่ ก็จะส่งผลให้ฝุ่นละอองสะสมเพิ่มขึ้น กรมควบคุมมลพิษ จึงขอให้ทุกจังหวัดระดมสรรพกำลังเฝ้าระวังการเกิดไฟ และดับไฟอย่างต่อเนื่อง รวมถึงควบคุมกิจกรรมอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดฝุ่นขึ้นในพื้นที่ และขอให้ชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนถึงสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าที่เริ่มสูงขึ้น รวมทั้งขอความร่วมมือจากประชาชนในการงดเผาป่าและเศษวัสดุการเกษตรในช่วงนี้

คพ.พบฝุ่นละอองสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐาน 2 จังหวัด ที่แม่เมาะ จ.ลำปาง และ แม่สอด จ.ตาก กรมอุตุฯ แจ้งภาคเหนือจะมีอากาศร้อนโดยเฉพาะในตอนกลางวัน ไม่มีฝนในพื้นที่ ทำให้ฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น 22 มี.ค. 2560 11:09 ไทยรัฐ