วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 23/03/60

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัด สีขายดีที่สุด สภาคองเกรสเทิดพระเกียรติ ในหลวงรัชกาลที่ 9 ฉบับนี้ประจำวัน พฤหัสบดีที่ 23 มีนาคม 2560

สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. รายงาน กระทรวงการต่าง ประเทศ อย่างเป็นทางการว่า เมื่อวันที่ 15 มีนาคม วุฒิสภาสหรัฐฯ ได้รับรองฉันทามติข้อมติเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพระปรีชาสามารถและพระราชกรณียกิจอันโดดเด่น ความเป็นผู้นำที่หนักแน่น และการครองสิริราชสมบัติเป็นระยะเวลา 70 ปี และถวายพระพร สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสที่เสด็จขึ้นครองราชย์

ข้อมตินี้ Orrin Hatch วุฒิสมาชิกรัฐยูทาห์ พรรครีพับลิกัน วุฒิสมาชิกที่อาวุโสที่สุดในวุฒิสภาสหรัฐฯ มีลำดับอาวุโสด้านพิธีการทูตอันดับที่ 4 รองจาก ประธานาธิบดี รองประธานาธิบดี ประธานสภาผู้แทนสหรัฐฯ และได้ตอกย้ำว่า จะกระชับความผูกพันของมิตรภาพ ระหว่าง ราชอาณาจักรไทย กับ สหรัฐอเมริกา ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นต่อไป ถือเป็น ข่าวดีของประเทศไทยในยุคที่ สหรัฐฯคัดค้านการเปิดการค้าเสรี จนปั่นป่วนไปทั่วโลก

คลอดออกมาเสียที กฎหมายเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง เพื่อ ลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย วันวาน ครม.บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เห็นชอบผ่านออกมาเรียบร้อย เตรียมส่งให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ คลอดเป็น กฎหมาย ใช้บังคับต่อไป จะเริ่มต้นนับหนึ่งในวันที่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นไป สังคมไทยจะได้มีความเป็นธรรมเสียที มีอย่างที่ไหน มหาเศรษฐีไทย เสียภาษีเงินได้น้อยกว่า มนุษย์เงินเดือน

โดยเฉพาะ เศรษฐีที่ดิน ที่ชอบสะสมที่ดินเป็นหมื่นเป็นแสนไร่ งานนี้เจอภาษีอ่วมแน่นอน ที่ดินรกร้างว่างเปล่า เพดานภาษีสูงสุดร้อยละ 5 โดยเริ่มจากปีที่ 1-3 เก็บภาษีร้อยละ 1 ปีที่ 4-6 เก็บภาษีร้อยละ 2 ปีที่ 7 ขึ้นไป เก็บร้อยละ 3 ที่ดินใจกลางกรุงเทพมหานคร ตารางวาละหลายแสนจนถึงล้านสองล้าน ซื้อมา 1 ปีไม่ทำอะไร ต้องจ่ายภาษีอย่างน้อยไร่ละ 2-4 ล้านบาท นี่ “ไต้ฝุ่น” คิดตารางวาละ 5 แสน ถึง 1 ล้านบาท เท่านั้นเองนะเนี่ย

ยังเป็นเรื่องฮอต สตง.ให้กรมสรรพากรเก็บภาษีนักการเมืองร่ำรวย 60 คน งานนี้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ ถือหาง สตง.ระบุ รัฐบาลนี้ก็โดนตรวจสอบ ไม่ใช่ ว่าทุกคนต้องเดือดร้อน เพราะจะสอบเฉพาะนักการเมืองที่มีรายได้ไม่ปกติ สามารถทำได้ในระยะเวลา 5 ปี รายได้ที่เพิ่มขึ้น มีการเสียภาษีถูกต้องหรือไม่

ไหนๆก็มีการตรวจสอบแล้ว “ไต้ฝุ่น” ว่า สตง. น่าจะมีการ ตรวจสอบตั้งแต่ตอนแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ไม่ใช่รอตรวจเทียบกันตอนเข้ากับตอนออก ซึ่งห่างกันหลายปี ในต่างประเทศที่มีการตรวจสอบอย่างโปร่งใส เขาจะ ตรวจสอบทรัพย์สินตั้งแต่มีการแจ้งบัญชีทรัพย์สิน แล้วเทียบกับ การเสียภาษีย้อนหลัง ระหว่าง ทรัพย์สินที่แจ้ง กับ ภาษีที่เสียในอดีต สอดคล้องกันหรือไม่ ไม่ใช่ใช้การแจ้งบัญชีทรัพย์สินเป็น “ตรายาง” รับรองความร่ำรวยก่อนแจ้งบัญชีทรัพย์สิน

แฮปปี้ที่สุดยามนี้ “ไต้ฝุ่น” ว่าเห็นจะเป็น เนวิน ชิดชอบ เจ้าของสนามแข่งรถ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เมื่อ ครม.อนุมัติงบประมาณ 300 ล้านบาท ให้ กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีการท่องเที่ยวฯ นำไปจ่ายเป็นค่าลิขสิทธิ์การจัดการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกโมโตจีพี เวิลด์ซีรีส์ เป็นเวลา 3 ปี ปีละ 100 ล้านบาท ระหว่างปี 2561-2563 โดยจัดแข่งที่ สนามบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ของ เนวิน ชิดชอบ กีฬาช่วยสร้างการท่องเที่ยวให้เติบโตได้อย่างรวดเร็ว “ไต้ฝุ่น” ว่างานนี้ เศรษฐกิจบุรีรัมย์มีหวังโตระเบิดเถิดเทิงแน่นอน

10.00 น. วันนี้ เกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เชิญ อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีคลัง เป็นประธานเปิดงาน SET in the City กรุงเทพมหานคร 2017 ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าสยามพารากอน งานมีจนถึงวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม

10.00 น. กฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานทอดผ้าป่าสามัคคีประจำปี 2560 ของ มูลนิธิภูมิพโลภิกขุ ณ พระอุโบสถวัดสระเกศวรวิหาร

สุทธิพงษ์ อัมพุช รองประธานกรรมการบริหารอาวุโส เดอะมอลล์ กรุ๊ป จัดงาน The Mall Health & Green Market 23-29 มีนาคม ที่เดอะมอลล์ ท่าพระ

วีกเอนด์นี้ 25-26 มีนาคมนี้ ภริตา วิริยะรังสฤษฎ์ บรรณาธิการบริหาร นิตยสาร Gourmet & Cuisine และ TAMAGO จัดงาน Gourmet Foodie Fest รวม ร้านอาหารอร่อยและผลิตภัณฑ์อาหารแบรนด์ดังให้ช็อปชิมกันตั้งแต่ 11.00-22.00 น. ที่ @ QUARTIER AVENUE ชั้น G ดิ เอ็มควอเทียร์

ดร.ปราจิณ เอี่ยมลำเนา ประธานจัดงาน บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 38 จะจัดพิธีเปิดงานในวันอังคารที่ 28 มีนาคม เวลา 09.59 น. ณ ห้องรอยัล จูบิลี บอลรูม อิมแพค เมืองทองธานี

บนแผงวันนี้ Living etc บ้านสวยกลางเมืองจากหลายมุมโลกและเฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชั่น, วิภาษา น็องซีกับการคิดแบบขีดจำกัด, ข้อเขียนเสนอวิจัย (Proposal) ได้ง่ายๆ โดย กองกูณฑ์ โตชัยวัฒน์, Marketeer ธุรกิจ Digital ฝันที่ไม่หวานเหมือนยุค Analog ต่วย’ตูนพิเศษ นครของโปไซดอน, 4 WHEELS ศึกแห่งดวงดาว เบนซ์ GLC/VITO, One by one แบบฝึกวิทยาศาสตร์ ม.1 คณิตศาสตร์ ม.1 โดย Gakken และ One by one แบบฝึกภาษาอังกฤษ ม.2 โดย Gakken

"ไต้ฝุ่น"

22 มี.ค. 2560 10:07 22 มี.ค. 2560 10:14 ไทยรัฐ