วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชวนกินไข่ช่วยเกษตรกร

ชวนกินไข่ช่วยเกษตรกร

โดย สะ-เล-เต
23 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

ราคาไข่ไก่มีขึ้นมีลงตามกลไกตลาด ตามปริมาณผลผลิตและ ความต้องการบริโภค

ช่วงไข่ราคาสูงจะเกิดในช่วงฤดูร้อน เนื่องจากปริมาณไข่ไก่ลดลงเพราะแม่ไก่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศร้อน ไก่ให้ไข่ลดลง ขณะที่ การบริโภคสูงขึ้นเพราะมีเทศกาลสำคัญๆหลายวัน...ส่วนช่วงที่ราคาต่ำลง ฤดูฝนและฤดูหนาว สภาพอากาศเหมาะสม แม่ไก่ให้ผลผลิตดี ไข่มีมากขึ้น ประกอบกับเป็นฤดูที่มีอาหารตามธรรมชาติให้เลือกมากมาย การบริโภคไข่จึงลดลง

ที่กล่าวมานั้น...เป็นภาวะปกติของวัฏจักรราคาไข่ไก่

ปัจจุบันกลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะราคาปรับลดลงมาตลอด ตั้งแต่ปี 2559 จนถึงทุกวันนี้

เนื่องจากปี 2558 ราคาไข่ร่วง คนเลิกเลี้ยงไก่ไข่ไปมากมาย ปี 2559 ปริมาณไข่ลดลง ราคาไข่ขยับขึ้น กลายเป็นแรงจูงใจให้ขยายการเลี้ยงมากขึ้น จากแม่ไก่ยืนกรงที่มีอยู่ 53.10 ล้านตัว ปี 2559 เพิ่มเป็น 54.70 ล้านตัว ปี 2560 เพิ่มเป็น 57.80 ล้านตัว ผลผลิตไข่ไก่เพิ่มขึ้น บวกผสมกับการบริโภคกลับลดต่ำลงจากสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซา ราคาไข่จึงต่ำเตี้ยเรี่ยดินเหลือแค่ฟองละ 2.30 บาท ในขณะที่ต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 2.94 บาทต่อฟอง

จนคนในวงการไก่ไข่ถึงกับเอ่ยปากว่าเป็นภาวะราคาตกต่ำอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

กรมปศุสัตว์ ในฐานะกรรมการเลขานุการ คณะกรรมการนโยบายพัฒนาไก่ไข่และผลิตภัณฑ์ (Egg Board) ได้เร่งแก้ปัญหานี้ โดยจะเสนอมาตรการต่อคณะกรรมการชุดใหญ่...มาตรการระยะสั้น ปลดไก่แก่ออกก่อนกำหนดประมาณ 5 ล้านตัว และช่วยเหลือผู้ผลิตที่ไม่มีตลาดรับซื้อไข่ไก่ด้วยการผลักดันการส่งออก

ส่วนมาตรการระยะยาวจะให้เก็บเงินเข้ากองทุนเพื่อทำกิจกรรมแก้ปัญหาหากราคาไข่ไก่ตกต่ำอีก

พร้อมกับเดินหน้า โครงการรณรงค์ให้คนไทยบริโภคไข่วันละฟอง หรือ 300 ฟองต่อคนต่อปี ตามแผนยุทธศาสตร์ไก่ไข่ (2557-2561) เพราะภาวะราคาขณะนี้ถือเป็นโอกาสดีของผู้บริโภค จะได้รับประทานไข่ไก่ อาหารโปรตีนคุณภาพสูง มีสารอาหารครบถ้วนในราคาถูก

นอกจากจะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว ยังเป็นการช่วยต่อลมหายใจให้เกษตรกรไทยสามารถประคับประคองอาชีพได้ต่อไป.

สะ-เล-เต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้