วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทะเลกระบี่อุณหภูมิ 30 องศา! เร่งติดเครื่องวัด หวั่นซ้ำรอยปะการังฟอกขาว (คลิป)

ภาพจาก เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

จนท.อุทยานแห่งชาติทางทะเล เผย น้ำทะเลกระบี่มีอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 30 องศาฯ เสี่ยงเกิดปะการังฟอกขาว เร่งติดตั้งเครื่องบันทึกอุณหภูมิและวัดความเข้มแสง หวั่นซ้ำรอยปี 58

เมื่อวันที่ 22 มี.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ได้ลงดำน้ำเร่งติดตั้งเครื่องบันทึกอุณหภูมิและวัดความเข้มแสง (datalogger) ในแนวปะการังบริเวณด้านทิศเหนือและตะวันออกของเกาะยูง หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ เพื่อติดตามอุณหภูมิของน้ำทะเล และเฝ้าระวังการเกิดปะการังฟอกขาว ซึ่งมีแนวโน้มว่าอาจจะเกิดขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากเข้าสู่หน้าแล้ง อากาศร้อน ทำให้อุณหภูมิของน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้น

นางศุภพร เปรมปรีดิ์ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า ล่าสุด ด้านทิศเหนือของเกาะยูง ที่ความลึก 4.5 เมตร วัดอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส และด้านทิศตะวันออกความลึก 2.5 เมตร อุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติเสี่ยงที่จะเกิดการฟอกขาวของปะการัง และเตรียมติดตั้งเครื่องบันทึกอุณหภูมิและวัดความเข้มแสงในแนวปะการังบริเวณตามแนวปะการังใต้ท้องทะเลในเขตอุทยานฯ ที่อ่าวโละซามะ เกาะพีพีเล อ่าวมาหยา ทะเลแหวก ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่ระดับความลึก 4 เมตร เพื่อติดตามอุณหภูมิของน้ำทะเล เฝ้าระวังการเกิดปะการังฟอกขาว เพราะช่วงนี้มีอากาศร้อนจัด หลังจากเกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวมาแล้วเมื่อปี 2558 ทำให้แนวปะการังเสียหายเป็นวงกว้าง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

จนท.อุทยานแห่งชาติทางทะเล เผย น้ำทะเลกระบี่มีอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 30 องศาฯ เสี่ยงเกิดปะการังฟอกขาว เร่งติดตั้งเครื่องบันทึกอุณหภูมิและวัดความเข้มแสง หวั่นซ้ำรอยปี 58 22 มี.ค. 2560 09:28 17 พ.ค. 2560 18:48 ไทยรัฐ