วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปูติน-กอร์บาชอฟ

ปูติน-กอร์บาชอฟ

  • Share:

18 มีนาคม 2557 รัฐสภาไครเมียประกาศอิสรภาพจากยูเครนอย่างเป็นทางการและขอเข้าเป็นส่วนหนึ่งของสหพันธรัฐรัสเซีย และในวันเดียวกันนี้เองครับ รัฐสภารัสเซียก็รับรองเอกราชของไครเมียและยอมรับเข้าเป็นส่วนหนึ่งของตัว แต่รัฐสภายูเครนบอกว่า ไครเมียยังเป็นดินแดนของตัวเองแต่ถูกรัสเซียยึดครองชั่วคราวเท่านั้น

วันศุกร์ที่แล้ว นายเซรเก อัคสโยนอฟ นายกรัฐมนตรีไครเมียออกมาพูดจาเชียร์ให้ปูตินเป็นประธานาธิบดีรัสเซียตลอดชีวิต แถมบอกว่าถ้าระหว่าง พ.ศ.2533-2534 ปูตินเป็นประธานาธิบดีสหภาพ โซเวียต สหภาพโซเวียตอันยิ่งใหญ่เกรียงไกรก็ไม่ล่มสลายอย่างแน่นอน ไม่ใช่นายอัคสโยนอฟคิดอย่างนี้คนเดียวนะครับ ประชาชนคนรัสเซียไม่น้อยก็คิดแบบเดียวกัน

มหาอำนาจสหภาพโซเวียตโชคร้ายที่ได้นายกอร์บาชอฟเป็นผู้นำประเทศ ความที่เป็นคนบุคลิกอ่อน นายกอร์บาชอฟพยายามเอาใจผู้คนมากมายหลายกลุ่ม ทั้งตะวันตก ทั้งกลุ่มคอมมิวนิสต์ฝ่ายปฏิรูป และกลุ่มคอมมิวนิสต์ฝ่ายอนุรักษนิยม บั้นปลายท้ายที่สุด นายกอร์บาชอฟก็ไม่ได้ใจใครเลย ผิดกับปูติน ซึ่งเป็นคนอ่อนนอกแข็งใน เป็นคนฟันธง และไม่เอาใจใคร

ปูตินไม่เคยแคร์ต่างประเทศ ผิดกับกอร์บาชอฟที่แคร์ต่างประเทศเสียจนวางนโยบายต่างประเทศสับสน บางช่วงก็จะใช้แผนปฏิรูป 500 วันของสตานิสลาฟ ซาตาลิน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจของแก แกแนะนำให้มีการเปลี่ยนแปลงอย่างถอนรากถอนโคน ให้เอกชนเข้ามามีบทบาท ลดการควบคุมจากส่วนกลาง บางช่วงกอร์บาชอฟก็ฟังพวกอนุรักษนิยมที่ยังคงวางแผนจากส่วนกลาง ทำไปทำมาก็เละตุ้มเป๊ะ แม้แต่คนใกล้ตัวก็ไม่รู้ว่ากอร์บาชอฟจะพาประเทศเดินไปทางไหนกันแน่ ผิดกับปูตินที่ออกคำสั่งชัดเจน เด็ดขาด โดยยึดถือผลประโยชน์ของรัสเซียเป็นหลัก คนไหนไม่พอใจ ไม่ใช่พวก ปูตินสั่งปรับลดปลดย้ายทันที

ในยุคของปูตินจึงมีนักการเมืองฝ่ายค้านบางคนถูกยิงตาย และก็ยังจับตัวฆาตกรไม่ได้จนกระทั่งทุกวันนี้ เศรษฐีคนไหนมีแนวโน้มจะเล่นการเมืองแข่งกับปูตินในอนาคต ก็มักจะโดนปูตินตัดแข้งตัดขาก่อนทั้งสิ้น ผู้อ่านท่านคงจะเคยได้ยินชื่อมิฮาอิลโคดอร์คอฟสกี คนนี้นิตยสารฟอร์บส์เคยจัดให้รวยเป็นอันดับที่ 16 ของโลก ตอนหลังมีข่าวว่าแกเอาเงินไปอุดหนุนพรรคการเมืองหลายพรรค แถมยังชอบคบค้าสมาคมกับสื่อมวลชนคนดังๆของประเทศ สุดท้ายก็โดนจับในข้อหาฉ้อโกงและหนีภาษี ถูกศาลตัดสินจำคุก ทรัพย์สินทั้งหมดทั้งปวงถูกอายัด สุดท้ายศาลสั่งให้ล้มละลาย ทรัพย์สินทุกอย่างถูกนำมาขายทอดตลาด

เศรษฐีคนไหนไม่เล่นการเมือง ไม่เป็นข่าว หรือช่วยเหลือปูติน พวกนี้ก็จะอยู่สบายและกลายเป็นคนที่รวยมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างนายวลาดิมีร์ ลิซิน เจ้าพ่ออุตสาหกรรมเหล็ก นิตยสารฟอร์บส์จัดอันดับให้แกรวยเป็นอันดับที่ 67 ของโลก มีทรัพย์สิน 15.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ คนนี้คอยมองตลอดเวลาว่าปูตินจะทำอะไร ถ้าปูตินเข้าห้องน้ำ แกก็จะตามไปเช็ดก้นให้เรียบร้อย ลิซินพูดย้ำๆ ซ้ำๆ กับปูตินอยู่เสมอ ว่าข้าพเจ้าไม่เล่นการเมือง ไม่ชอบการเมือง แกจึงยังคงทำมาหากินยิ่งใหญ่อยู่ได้จนถึงทุกวันนี้

กอร์บาชอฟชอบให้คนมาสัมภาษณ์ลงหนังสือและทีวี ก่อนที่โซเวียตจะล่มสลาย 2 ปี พวกประเทศตะวันตกทั้งหลายยกย่องให้แกเป็น Man of Decade ที่หมายถึง บุรุษแห่งทศวรรษ ยิ่งเขียนเชียร์แก กอร์บาชอฟก็ยิ่งเปิดเสรี ปีที่สหภาพโซเวียตล่มสลายนั้น มีสำนักพิมพ์ของต่างประเทศนำชีวประวัติและการทำงานของกอร์บาชอฟไปเขียนหนังสือในแง่มุมต่างๆ มากกว่า 270 เล่ม แกก็หลงใหลได้ปลื้มและยิ่งอ่อนข้อต่อต่างประเทศมากขึ้น เขียนให้เข้าใจง่ายก็คือ นายกอร์บาชอฟเป็นคนบ้ายอ พวกตะวันตกรู้จุดอ่อนตรงนี้ ก็เลยยอแกกันใหญ่ สุดท้ายก็ลากพาประเทศล่มสลายไปต่อหน้าต่อตา

ในยุคปูตินเป็นผู้นำ นักการเมืองนิยมรัสเซียได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดียูเครน แต่พวกตะวันตกเข้าไปป่วนล้มเลือกตั้งด้วยการปฏิวัติส้ม ปูตินไม่ยอม จึงหนุนพวกที่นิยมรัสเซียในยูเครนอย่างเต็มที่ จนบั้นปลายท้ายที่สุดก็ได้ไครเมียซึ่งเป็นดินแดนของยูเครนมาอยู่ในอ้อมอกของรัสเซีย และตอนนี้รัสเซียก็หนุนอีกหลายกลุ่มในอีกหลายประเทศโดยไม่แคร์คำก่นด่าจากนานาประเทศ

ถึงจะดูแข็งกร้าว แต่คำชมปูตินของนายกรัฐมนตรีไครเมีย นายอัคสโยนอฟ จึงไม่ผิดไปจากความเป็นจริงเท่าใดนักดอกครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้