วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นัยแห่งสะพานแขวนตุรกี

นัยแห่งสะพานแขวนตุรกี

  • Share:

ประธานาธิบดีเรเจป ตอยยิป เออร์โดกัน ผู้นำสไตล์ฮาร์ดคอร์แห่งตุรกี ซึ่งกำลังงัดข้อกับชาติยุโรปและกวาดล้างฝ่ายค้านอย่างหนักหลังการก่อรัฐประหารที่ล้มเหลวเมื่อปีที่แล้ว เป็นผู้นำที่ผุดโครงการใหญ่ยักษ์จนเลื่องลือ

ปี 2557 เออร์โดกันสร้าง “ทำเนียบประธานาธิบดี” ใหม่ที่ชานกรุงอังการา กินเนื้อที่กว่า 2 แสนตารางเมตร ใหญ่กว่าพื้นที่พระราชวังแวร์ซายในฝรั่งเศส มีห้องถึง 1,150 ห้อง ใหญ่กว่าทำเนียบขาวของสหรัฐฯถึง 30 เท่า ใช้งบฯกว่า 2 หมื่นล้านบาท

เมื่อ 18 มี.ค.ที่ผ่านมา ตุรกีก็เริ่มก่อสร้าง “สะพานแขวนที่ยาวที่สุดในโลก” ในจังหวัดคานัคเคลทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ยาวถึง 2,023 เมตร (2.03 กิโลเมตร) ข้ามช่องแคบ “ดาร์ดะเนลส์” ซึ่งกั้นระหว่างคาบสมุทรกัลลิโปลีของตุรกีในส่วนที่อยู่ในทวีปยุโรปกับตุรกีส่วนที่อยู่ในทวีปเอเชีย

เมื่อแล้วเสร็จในปี 2566 ซึ่งจะเป็นวาระครบรอบ 100 ปีที่มุสตาฟา เคมาล อะตาเติร์ก ก่อตั้งสาธารณรัฐตุรกียุคใหม่พอดี มันจะทำลายสถิติสะพานแขวน “อะกาชิ ไคเกียว” ในญี่ปุ่น ซึ่งยาวไม่ถึง 2,000 เมตร

สะพานแขวนแห่งนี้มีบริษัทร่วมทุน 4 บริษัทเป็นผู้ก่อสร้าง คือ บ.ลิมัคและยาปี เมอร์เคซีของตุรกี กับ บ.แตลิม และเอสเคของเกาหลีใต้ และจะเป็นสะพานแบบถาวรข้ามช่องแคบดาร์ดะเนลส์ ซึ่งยุคโบราณเรียกว่า “เฮลเลสปอนต์” เป็นครั้งแรกด้วย

เฮโรโดตัส นักประวัติศาสตร์กรีกโบราณบันทึกไว้ว่า “กษัตริย์เซอร์เซส” แห่งเปอร์เซีย เคยสร้างสะพานแบบใช้โป๊ะหนุนข้ามช่องแคบเฮลเลสปอนต์เพื่อลำเลียงทหารจากเอเชียเข้าสู่ภูมิภาคเธรซในยุโรปในช่วงสงครามเมื่อ 480 ปีก่อนคริสตกาล และ ค.ศ.1810 หรือ 207 ปีก่อน “ลอร์ด ไบรอน” กวีแนวโรแมนติกชาวอังกฤษชื่อดังก็ว่ายน้ำข้ามช่องแคบนี้ ทำให้ยิ่งโด่งดัง มีการจัดแข่งขันว่ายน้ำข้ามช่องแคบเฮลเลสปอนต์ ทุกปีจนถึงทุกวันนี้

เฮลเลสปอนต์ยังมีความสำคัญยิ่งต่อชาวตุรกี เพราะเป็นจุดที่กองทัพจักรวรรดิออตโตมานยืนหยัดต่อสู้กับการรุกรานของกองทัพอังกฤษ ออสเตรเลียและพันธมิตรอื่นๆ ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งมหาอำนาจตะวันตกเรียกว่า “ยุทธการกัลลิโปลี” แม้ฝ่ายออตโตมานจะพ่ายแพ้ แต่ก็เป็นสัญลักษณ์การสู้รบที่ชาวเติร์กภาคภูมิใจ

และอาจเป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่เออร์โดกันใช้ปลุกกระแส “ชาตินิยม” อย่างเข้มข้น!

บวร โทศรีแก้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้