วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.ชุมพรสั่งระงับออกโฉนดฮุบแก้มลิงหนองใหญ่

หลังจากที่มีชาวบ้านและผู้นำชุมชนร้องเรียนหน่วยงานเกี่ยวข้อง พร้อมกับติดป้ายขอทวงคืนพื้นที่ชุ่มน้ำสาธารณะแก้มลิงหนองใหญ่ โครงการตามแนวพระราชดำริฯ ในหลวง ร.9 ต.บางลึก อ.เมืองชุมพร เพื่อป้องกันน้ำท่วมเมืองชุมพร และ ขอให้เพิกถอนเอกสารสิทธิ นส.3 ก. จำนวน 27 แปลง เนื้อที่กว่า 700 ไร่ ที่ออกโดยไม่ชอบนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มี.ค. ทีมข่าวเฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” รายงานว่า นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร ได้มีหนังสือด่วนที่สุดที่ ชพ.0020.5/ว 003860 เรียกประชุมหน่วยงานเกี่ยวข้องที่ห้องประชุมเกาะเสม็ด ศาลากลางจังหวัดชุมพร มีนายประจิน ธารศิริสิน ปลัดจังหวัดชุมพร นายธีรพล ไชยวงศ์ รรท.ที่ดินจังหวัดชุมพร นายจงกิต สุวราช นักวิชาการและเจ้าหน้าที่รังวัดที่ดิน นายวีรวัฒน์ จันทรักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลบางลึก คณะกรรมการแก้ไขปัญหาที่ดินของรัฐ (กบร.) จังหวัดชุมพร กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชน และตัวแทนชาวบ้านเข้าประชุมรวมกว่า 50 คน

นายจงกิต สุวราช นักวิชาการที่ดิน ชี้แจงต่อที่ประชุมว่า การสำรวจรังวัดออกโฉนดที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังเทศบาลตำบลบางลึก แล้ว แต่ไม่มีคำตอบกลับมาแต่อย่างใด เจ้าพนักงานที่ดินจึงได้ออกสำรวจตามคำสั่งของทางกรมที่ดิน เนื่องจากผู้ถือครองเอกสารสิทธิ นส.3 ก. ได้ยื่นขอให้ ดำเนินการออกสำรวจ ให้เหตุผลว่าเพื่อต้องการใช้ประโยชน์จากพื้นที่ดังกล่าว ในการสำรวจได้ยึดแผนที่และภาพถ่ายดาวเทียมเป็นหลัก เพื่อออกโฉนดตามหลักฐาน นส.3 ก. จำนวน 27 แปลงดังกล่าว กระทั่ง มีชาวบ้านออกมาคัดค้านอยู่ในขณะนี้

นายวีรวัฒน์ จันทรักษ์ นายกเทศมนตรีตำบลบางลึก กล่าวว่า ทางเทศบาลได้ทำหนังสือคัดค้านมาโดยตลอด เพราะพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าชุ่มน้ำสาธารณะหนองใหญ่ แต่ทางที่ดินไม่ยอมฟัง ยังจะเดินหน้าสำรวจและนั่งเทียนดูแต่แผนที่ภาพถ่ายดาวเทียมอย่างเดียว ทำให้มองเห็นเพียงป่าเขียวขจีที่ปกคลุมหนองน้ำขนาดใหญ่ ทำให้ไม่รู้ว่าใต้พุ่มไม้เป็นป่าชุ่มน้ำสมบูรณ์ ซึ่งมีน้ำท่วมขังตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีความไม่ชอบมาพากลหลายอย่าง เนื่องจากเร่งรังวัดในช่วงฤดูแล้งที่น้ำลดทำให้พื้นที่เป็นสันดอน และปักหลักหมุดอยู่บนแนวสันคลองที่แบ็กโฮขุดเป็นร่องน้ำเท่านั้น ชาวบ้านทุกคนรู้ดีว่าพื้นที่ตรงนี้เป็นพื้นที่สาธารณะชุ่มน้ำ มีน้ำท่วมขังตลอดทั้งปี ชาวบ้านได้เข้าไปจับปลาและหาของป่า เลี้ยงชีพมาตั้งแต่สมัยโบราณ

นายณรงค์ พลละเอียด ผวจ.ชุมพร กล่าวว่า ขณะนี้ได้ข้อสรุปคือ 1.ให้ที่ดินจังหวัดชุมพรชะลอการออกเอกสารสิทธิทั้งหมดในพื้นที่สาธารณะหนองใหญ่ 2.ให้ตรวจสอบแนวเขตโดยรอบเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 2,000 ไร่ ในพื้นที่หมู่ 8, 9, 10, 11, 12 ต.บางลึกใหม่ทั้งหมด 3.ให้ตรวจสอบแนวเขตที่ดินใหม่ทั้งแปลงในทุกตารางเมตร โดยให้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค.2560 กำหนดแล้วเสร็จภายใน 30 วัน จากนั้นจะลงพื้นที่ร่วมสำรวจด้วยตนเอง ซึ่งสร้างความพอใจให้กับทุกฝ่ายรวมทั้งชาวบ้านที่ร่วมประชุม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบพบว่าที่ดิน นส.3 ก. ทั้ง 27 แปลง เนื้อที่กว่า 700 ไร่ ในพื้นที่ดังกล่าว ปัจจุบันมีผู้ถือครองกรรมสิทธิ์อยู่เพียงรายเดียวเท่านั้น มีการซื้อขายและโอนเปลี่ยนมือสลับซับซ้อนกันมานานหลายปี ครั้งแรกทราบว่ามีบริษัทแห่งหนึ่งได้ซื้อเอกสารสิทธิการครอบครองที่ดินมาจากชาวบ้านหลายราย จากนั้นวันที่ 30 มิ.ย.2559 ได้ขายต่อให้กับผู้กว้างขวางคนหนึ่ง ต่อมาในวันเดียวกัน ผู้กว้างขวางคนดังกล่าวได้ขายฝากให้กับบริษัทเอกชนอีกแห่งหนึ่งซึ่งเป็นนอมินีของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ประกอบธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มชื่อดังของภาคใต้ จากนั้นได้ยื่นคำขอรังวัด นส.3 ก. ทั้ง 27 แปลง เพื่อขอออกเป็นโฉนดที่ดินเมื่อ 28 ก.ย.2559 โดยสำนักงานที่ดินจังหวัดชุมพรได้ทำการรังวัดไปแล้ว 16 แปลง งดรังวัด 6 แปลง ส่วนที่เหลืออีก 5 แปลง อยู่ระหว่างแจ้งหมายเพื่อทำการรังวัดต่อ จนผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านในพื้นที่ทราบข่าวจึงได้รวมตัวกันประท้วง.

หลังจากที่มีชาวบ้านและผู้นำชุมชนร้องเรียนหน่วยงานเกี่ยวข้อง พร้อมกับติดป้ายขอทวงคืนพื้นที่ชุ่มน้ำสาธารณะแก้มลิงหนองใหญ่ โครงการตามแนวพระราชดำริฯ ในหลวง ร.9 ต.บางลึก อ.เมืองชุมพร 22 มี.ค. 2560 07:36 22 มี.ค. 2560 07:42 ไทยรัฐ