วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พศ.ดันคนนอก เจ้าอาวาส

พศ.ดันคนนอก เจ้าอาวาส

  • Share:
วัดธรรมกาย รับ‘ธัมมชโย’ ไม่อยู่วัดแล้ว

พศ.ทำหนังสือถึงเจ้าคณะ ปทุมธานี ให้แต่งตั้งเจ้าอาวาส วัดพระธรรมกายรูป ใหม่เสนอ ตามช่องตั้งพระที่อื่นมาเป็นกันครหาตั้งพระลูกวัดมาสอบ 2 พระผู้ใหญ่ในวัดที่เจอคดี “ศรีวราห์” เดินสายลุยอุบลฯหลังพบวัดเครือข่ายธรรมกายบุกรุกพื้นที่ป่า ด้าน รมว.ยุติธรรม พูดเต็มปาก “ธัมมชโย” ไม่อยู่วัดแล้ว ขณะที่อัยการและตัวแทนกรมส่งเสริมสหกรณ์ฯ แถลงศาลคัดค้าน กก.สหกรณ์ยูเนี่ยนฯถอนฟ้องเสี่ยศุภชัย อดีตประธาน ในคดียักยอกทรัพย์ 22 ล้านบาท อาจกระทบคดีฉ้อโกงและฟอกเงิน ที่มีมูลค่าความเสียหายนับหมื่นล้าน

กรณีเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ว่าจะเป็น ดีเอสไอ ตำรวจ ทหาร พศ.และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยู่ระหว่างติดตามจับกุมพระเทพญาณมหามุนี (ไชยบูลย์ สุทธิผล) หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ผู้ต้องหาในคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร คดียักยอกเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น หลังใช้ ม.44 ประกาศให้พื้นที่วัดพระธรรมกายเป็นพื้นที่ควบคุม จนกระทั่งมีการต่อต้านจากพระและศิษยานุศิษย์ ก่อนเจ้าหน้าที่จะประกาศผ่อนปรน แต่ยังคง ม.44 ไว้ หลังเข้าค้นทั่ววัดไม่พบพระธัมมชโย พร้อมใช้มาตรการต่างๆ ทั้งทางกฎหมาย และวินัยสงฆ์ให้สละสมณเพศ ตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 21 ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 21 มี.ค. พ.ต.ท. พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า วันนี้ได้ยื่นหนังสือถึงเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี เพื่อแจ้งว่า ขณะนี้วัดพระธรรมกายไม่มีเจ้าอาวาส ตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 24 หากไม่มีรักษาการเจ้าอาวาส สามารถแต่งตั้งเจ้าอาวาสคนใหม่ได้ เพื่อให้การบริหารงานของวัดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ข้อสำคัญคือในการสอบอธิกรณ์ หรือการร้องเรียนทางสงฆ์ ที่ถูกร้องเป็นพระผู้ใหญ่ 2 รูป เป็นไปโดยยุติธรรม เห็นควรให้แต่งตั้งพระจากวัดอื่นมาเป็นเจ้าอาวาส เพื่อพิจารณาข้อร้องเรียนเกี่ยวกับกฎนิคหกรรมฉบับที่ 21 ซึ่งตามกฎมหาเถรสมาคมฉบับที่ 24 ใช้คำว่า “ภิกษุ” เท่านั้น แต่ระบุคุณสมบัติ ต้องมีพรรษา 5 พรรษา เป็นที่เคารพของทั้งพระและฆราวาสในพื้นที่ ดังนั้น เมื่อไม่ระบุว่ารูปไหน วัดไหน เป็นช่องทำให้สามารถตั้งพระนอกพื้นที่ได้ เป็นอำนาจเจ้าคณะตำบล เจ้าคณะอำเภอ และเจ้าคณะจังหวัดพิจารณา ส่วนจะแต่งตั้งทันทีเลยหรือไม่เป็นดุลพินิจท่าน

เมื่อถามว่า เป็นห่วงหรือไม่ หากมีการตั้งคนนอก จะไม่ได้รับการยอมรับจากพระและศิษยานุศิษย์ในวัดพระธรรมกาย พ.ต.ท.พงศ์พรตอบว่า ข้อเท็จจริงเชื่อว่าจะไม่ยอมรับ แต่ถ้าการร้องเรียนใดหรือการพิจารณาคดีใดปล่อยให้มีการสอบกันเอง เช่นศาลมีความสนิทสนมกับจำเลย อย่างนี้จะได้รับการครหานินทาจากสังคมได้ จึงเสนอไปตามขอบเขตของ พศ. คนนอกที่เข้ามาก็เป็นพระ การตรวจสอบพระธรรมวินัยก็เป็นพระตรวจสอบ ไม่ได้เจาะจงทำเรื่องดังกล่าวโดยเฉพาะ แต่เพื่อให้การบริหารงานของวัดเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะไม่อยากให้เป็นที่ครหาว่า เอาพระลูกวัดมาสอบพระผู้ใหญ่ 2 รูป นั่นคือวัตถุประสงค์หลัก

ช่วงเย็นวันเดียวกัน มีการเผยแพร่คลิปวีดิโอ ผ่านทางเฟซบุ๊ก เช่น ตื่นเถิดชาวพุทธ โดยคลิปดังกล่าว เป็นภาพพุทธะอิสระ วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม กำลังสนทนาทางโทรศัพท์กับ พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผอ.พศ. โดยสอบถามความคืบหน้าการดำเนินการกรณีวัดพระธรรมกาย คลิปวีดิโอดังกล่าวมีความยาวประมาณ 7 นาที ขณะที่ พ.ต.ท.พงศ์พรเปิดเผยทางโทรศัพท์ในเวลาต่อมา โดยยอมรับว่า พุทธะอิสระโทร.มาหาจริง เมื่อช่วงเช้า เป็นการสอบถามความคืบหน้าเรื่องวัดพระธรรมกาย เช่นเดียวกับที่นักข่าวโทร.มาสอบถาม ได้แจ้งไปว่า ได้ทำหนังสือแจ้งเจ้าคณะ จ.ปทุมธานี เพื่อให้ดำเนินการตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24 แต่ไม่คิดว่าท่านจะอัดคลิปวีดิโอไว้

ด้านการตรวจสอบการบุกรุกที่ดินของเครือข่ายวัดพระธรรมกาย เมื่อเวลา 12.30 น. วันเดียวกัน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. นำกำลังลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดินวัดหนองกินเพล หมู่ 3 ต.หนองกินเพล อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี หลังรับแจ้งว่า เป็นเครือข่ายวัดพระธรรมกายมีการบุกรุกพื้นที่ป่า เบื้องต้นพบสามเณรเพียง 1 รูป ส่วนพระครูวาปีปทุมกิจ อายุ 59 ปี เจ้าอาวาส ไม่อยู่ภายในวัด โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์เปิดเผยว่า วัดแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 13 ไร่ 1 งาน 95 ตารางวา ทิศตะวันตก มีเอกสารสิทธิเป็นโฉนดที่ดิน แต่พื้นที่ฝั่งตะวันออก มีการบุกรุกป่า 3 ไร่ 2 งาน 39 ตารางวา เบื้องต้นมีความผิดฐานก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่า หรือเข้ายึดถือ หรือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 54 เจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดและเตรียมขยายผลดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง

ขณะที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ขณะนี้ยังคงกำลังเจ้าหน้าที่ในการควบคุมรอบวัดพระธรรมกาย โดยให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ประเมินสถานการณ์ การบังคับใช้กฎหมายต่างๆของผู้ที่ถูกดำเนินคดี ต้องดำเนินคดีต่อจนถึงที่สุด ส่วนการปกครองสงฆ์และพระธรรมวินัยนั้น ขอให้เป็นเรื่องของทางคณะสงฆ์และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ดำเนินการ สำหรับพระธัมมชโย คิดว่าไม่ได้อยู่ในวัดแล้ว แต่ไม่คิดว่าจะออกนอกประเทศ เพราะตามข้อมูลยังไม่มีหนังสือ เดินทางของพระธัมมชโยออกนอกประเทศ ส่วนกระแสข่าวพระธัมมชโย ไปอยู่กับลูกศิษย์ที่เป็นนักธุรกิจใหญ่ว่า เป็นเรื่องที่ดีเอสไอต้องไปติดตามหาข่าวส่งให้ศาลต่อไป ส่วนความเชื่อมโยงของนายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำเสื้อแดง จ.ปทุมธานี เจ้าหน้าที่ติดตามอยู่ และดีเอสไอได้รับการแจ้งเตือนจากฝ่ายความมั่นคง ให้ระมัดระวังพวกที่จะสร้างสถานการณ์ผสมโรงกับกรณีวัดพระธรรมกายอยู่แล้ว

วันเดียวกัน ที่ศาลอาญารัชดาภิเษก ศาลนัดสอบถามคู่ความคดีที่นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อายุ 60 ปี อดีตประธานกรรมการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น เป็นจำเลย ในความผิดฐานยักยอกทรัพย์ผู้อื่น และจัดการทรัพย์สินผู้อื่นโดยทุจริตในฐานะเป็นผู้มีอาชีพหรือธุรกิจอันย่อมเป็นที่ไว้วางใจของประชาชน กรณีวันที่ 10 เม.ย.-8 ต.ค.56 จำเลยให้เจ้าหน้าที่บัญชีเบิกเงินสดของสหกรณ์ฯผู้เสียหาย รวม 8 ครั้ง ครั้งละ 184,000 บาท-6 ล้านบาท รวม 22,132,000 บาท เข้าบัญชีจำเลยหรือบุคคลที่ 3 โดยทุจริต คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาเมื่อวันที่ 8 มี.ค.59 ให้จำคุก 8 กระทงรวม 14 ปี 24 เดือน แต่ระหว่างอุทธรณ์คดี นายศุภชัยนำเงิน 34,752,150 บาท ไปชดใช้เป็นค่าเสียหายให้กับสหกรณ์ฯ ต่อมาสหกรณ์ฯ ในฐานะผู้เสียหาย ได้ยื่นคำร้องขอถอนฟ้องคดี ศาลอุทธรณ์ มีคำสั่งให้ศาลอาญาสอบถามข้อเท็จจริงจากคู่ความ ภายหลังศาลได้สอบถามอัยการ, ผู้รับมอบอำนาจสหกรณฯ์, จำเลย และทนายความแล้ว มีคำสั่งให้ส่งสำนวน และข้อเท็จจริงที่ทุกฝ่ายแถลงกลับให้ศาลอุทธรณ์พิจารณาเพื่อมีคำสั่งต่อไป

ด้านนายวันชัย ทนายความนายศุภชัยกล่าวว่า ได้แจ้งให้ศาลทราบว่า ได้รับมอบอำนาจจากนายศุภชัย ชี้แจงต่อที่ประชุมสหกรณ์ในการนำเงิน 34 ล้านบาทพร้อมดอกเบี้ย ไปชดใช้คืนสหกรณ์ฯ ผู้เสียหาย โดยมีรายงานการประชุมของสหกรณ์ฯมาแสดงต่อศาลว่า สหกรณ์ฯรับเงินที่เป็นแคชเชียร์เช็คหลายฉบับ มีผู้บริหารแผนฟื้นฟูฯ 5 คน และกรรมการร่วมประชุมครบองค์ประชุมเซ็นรับทราบ ความผิดยักยอกทรัพย์นี้เป็นคดียอมความได้ ดังนั้น เมื่อสหกรณ์ฯในฐานะผู้เสียหาย มีมติที่ประชุมรับทราบและรับเงินไปแล้วตั้งแต่ ธ.ค.59 สหกรณ์ฯ จึงขอถอนฟ้อง ส่วนที่อัยการโจทก์แถลงคัดค้านเป็นดุลยพินิจของศาลจะวินิจฉัยต่อไป

ส่วนนายธรรมนูญ อัตโชติ ประธานชมรมฟื้นฟูสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นก้าวหน้า กล่าวว่า ขอให้อัยการและกรมส่งเสริมสหกรณ์ฯคัดค้านเรื่องนี้ ถึงแม้ว่านายศุภชัยชดใช้เงินคืนแก่สหกรณ์ฯ แล้วต้องการถอนแจ้งความ หากเป็นคดีธรรมดา ถอนฟ้องได้ แต่ต้องการให้สหกรณ์ฯตระหนักว่าคดีของนายศุภชัยยังพัวพันคดีอื่นที่มีมูลค่าความเสียหายนับหมื่นล้านบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้