วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จี้ตรวจสอบสร้างสะพาน เชื่อมห้วยตัดไม้ป่าสงวน

กรณีชาวบ้านอำนาจเจริญ รวมกันยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ ให้ตรวจสอบผู้ใหญ่บ้านใช้งบประชารัฐ 2.5 แสน สร้างสะพานข้ามลำห้วยกระแสน บ้านนา–ห้วยทราย ม.13 ต.ป่าก่อ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ เป็นสะพานเชื่อม 2 หมู่บ้านแต่ได้สะพานไม้ธรรมดาที่ราคาไม่น่าเกิน 8 หมื่นบาทนั้น ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 21 มี.ค. ชาวบ้านแจ้งว่า ไม้ที่ถูกนำมาสร้างสะพานแห่งนี้ เป็นไม้ที่ถูกตัดในเขตป่าสงวน (ป่าดงคำเดือย) บางส่วนเป็นไม้ที่อยู่ในเขต สปก. ยืนยันว่า สะพานไม้แห่งนี้ ไม่ได้มีการซื้อไม้จากโรงเลื่อยมาสร้างตามที่ผู้ใหญ่บ้านอ้างแต่อย่างใด ต่อมาชาวบ้านจำนวนหนึ่ง ได้พาผู้สื่อข่าวไปดูตอไม้ที่ถูกตัดในละแวกใกล้ๆกับพื้นที่ก่อสร้างสะพาน บางต้นอยู่กลางทุ่งนา บางต้นอยู่ในป่ารกทึบ แต่ละต้นที่ถูกตัด เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่ เส้นผ่าศูนย์กลาง กว่า 1 เมตร มีทั้งไม้แดงและไม้เค็ง เมื่อนำมาเปรียบเทียบเนื้อไม้แล้ว พบว่าเนื้อไม้ส่วนตอคล้ายคลึงกับไม้ที่นำไปสร้างสะพาน ที่สำคัญไม่รู้ว่าการตัดต้นไม้ขนาดใหญ่ในเขตป่าสงวน และในเขต สปก. ได้มีการขออนุญาต ในการตัดหรือไม่

นายเทเวศษ์ ต้นโพธิ์ อายุ 53 ปี หนึ่งในชาวบ้าน เปิดเผยว่า จากการสร้างสะพานดังกล่าว ผู้ที่ก่อสร้าง (ผู้ใหญ่บ้าน) ได้อ้างว่า เหตุผลที่ราคาก่อสร้างแพง เพราะไม้มีราคาแพง และไม้ทั้งหมดเป็นไม้ที่ซื้อมาจากโรงเลื่อย ทำให้ชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่พอใจ เพราะชาวบ้านรู้ดีว่า ไม้ที่ใช้สร้างสะพานนี้เป็นไม้ที่ตัดในพื้นที่ป่าสงวน บางต้นอยู่ในที่นาของชาวบ้าน เขต สปก. โดยซื้อจากเจ้าของนา ราคาต้นละ 1,000-3,000 บาท เหตุผลที่เจ้าของนา ยอมขายให้ในราคาถูกเพราะคิดว่าจะนำไม้ไปใช้ประโยชน์ส่วนรวม ตนและชาวบ้านขอยืนยันว่า ไม้ที่นำมาสร้างสะพานนี้ เป็นไม้ที่ตัดในพื้นที่แน่นอน ไม่ได้ซื้อมาจากโรงเลื่อย อย่างไรก็ตาม นายเทเวศษ์ กล่าวด้วยว่า ได้มีหลายหน่วยงาน อาทิ สตง. และ ปปช.เข้ามาตรวจสอบ แต่ก็ยังไม่ได้รับคำตอบ คาดว่าอยู่ระหว่างการสอบสวนหาข้อเท็จจริง โดยชาวบ้านส่วนใหญ่กลัวว่าเรื่องนี้จะไม่ได้รับการแก้ไข จึงอยากวอนขอให้ฝ่ายทหาร ช่วยตรวจสอบเรื่องดังกล่าว.

กรณีชาวบ้านอำนาจเจริญ รวมกันยื่นหนังสือถึงผู้ว่าฯ ให้ตรวจสอบผู้ใหญ่บ้านใช้งบประชารัฐ 2.5 แสน สร้างสะพานข้ามลำห้วยกระแสน บ้านนา–ห้วยทราย ม.13 ต.ป่าก่อ อ.ชานุมาน จ.อำนาจเจริญ 22 มี.ค. 2560 07:29 22 มี.ค. 2560 07:41 ไทยรัฐ