วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สุดยื้อ! เต่าออมสิน ลาโลก (ชมคลิป)

สุดยื้อ! เต่าออมสิน ลาโลก (ชมคลิป)

  • Share:

สุดยื้อ “ออมสิน” เต่าตนุเคราะห์ร้ายที่กินเหรียญ สิ้นใจแล้ว หลังสัตวแพทย์ผ่าตัดนำเหรียญออกจากกระเพาะอาหาร ทีมสัตวแพทย์จุฬาฯ พยายามช่วยยื้อชีวิตเต็มที่แต่ไม่สำเร็จ วอนเลิกความเชื่อผิดๆใช้สัตว์เป็นอุปกรณ์ทำบุญ เผยสาเหตุการตายมาจากลำไส้บิดตัว โลหิตเป็นพิษ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ จุฬาฯ เสียใจ หลั่งน้ำตาระหว่างแถลงข่าวการตาย

คนรักเต่าเศร้า “ออมสิน” เต่ากินเหรียญเสียชีวิตลงแล้ว หลังแพทย์พยายามผ่าตัดช่วยชีวิต ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 21 มี.ค.ที่ห้องประชุม 1 สำนักคณบดี อาคาร 50 ปี สัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ แถลงข่าวการเสียชีวิตของเต่าออมสิน โดยนายสัตวแพทย์รุ่งโรจน์ ธนาวงษ์นุเวช คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ กล่าวว่า กรณีเต่าออมสินนับเป็นปรากฏการณ์ระดับนานาชาติที่ทำให้ได้รับรู้ว่าการโยนเหรียญ หรือสิ่งแปลกปลอมให้สัตว์กินจะเกิดผลกระทบต่อสัตว์ ต้องขอบคุณเต่าออมสิน ซึ่งเป็นเต่าตนุตัวหนึ่งที่ทำให้สังคมไทยได้เกิดการรับรู้ เพื่อนำไปสู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หลังคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ รับเต่าออมสินมาดูแลกว่า 1 เดือน ขณะนี้เต่าออมสินได้ตายลงแล้ว เมื่อเวลา 10.10 น. ก่อนการแถลงข่าวเพียงไม่กี่ชั่วโมง

จากนั้นสัตวแพทย์หญิงนันทริกา ชันซื่อ ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ตั้งใจจะนำเต่าออมสิน กลับไปยังศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพราะหลังจากที่มีการผ่าตัดครั้งแรกเต่าออมสินมีพัฒนาการดีมาก ว่ายน้ำได้ กินอาหาร ได้ และขณะที่สัตวแพทย์หญิงนันทริกากำลังกล่าวถึงเต่าออมสินอยู่ ก็หลั่งน้ำตาออกมาด้วยความเสียใจจนต้องขอตัวออกจากห้องแถลงข่าว ไปสงบจิตใจ ก่อนที่จะกลับเข้ามาแถลงข่าวอีกครั้งว่า จากการตรวจเลือด ของเต่าออมสิน ยังพบโลหะหนักปนอยู่ ส่งผลให้ไปกดภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่สามารถฟื้นฟู ได้ตามปกติ ก่อนที่เต่าออมสินจะจากไปอย่างสงบ ซึ่งจะต้องมีการผ่าพิสูจน์สาเหตุการตายอย่างละเอียดอีกครั้งต่อไป

ผอ.ศูนย์วิจัยโรคสัตว์น้ำกล่าวอีกว่า กรณีของเต่าออมสิน ถือเป็นบทเรียนที่สำคัญ ไม่อยากให้มี ความเชื่อผิดๆในการใช้สัตว์เป็นอุปกรณ์ในการทำบุญ ตามความเชื่อ เราควรปล่อยให้สัตว์มีชีวิตตามธรรมชาติ อย่างสงบ เพราะสัตว์ไม่รู้เรื่องว่าสิ่งที่มนุษย์โยนมาให้นั้นกินได้หรือไม่ได้ จากการที่เฝ้ารักษาเต่าออมสินมากว่า 1 เดือน ทำให้รู้สึกว่าเต่าออมสินเป็นเหมือนญาติ เป็นครู เมื่อเสียเต่าออมสินไปแล้ว ก็จะมีการ ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับเต่าออมสินที่วัดปทุมวนารามต่อไป

ด้านนายสัตวแพทย์ภาสกร พฤกษะวัน อาจารย์ภาควิชาศัลยศาสตร์ กล่าวว่า ภาพรวมของการผ่าตัดช่วยเหลือเต่าออมสินในครั้งแรกเป็นที่น่าพอใจ แต่อยู่ๆก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นเมื่อช่วงเช้าวันที่ 18 มี.ค. เต่าออมสินมีอาการซึม ทรุดลงอย่างกะทันหัน เมื่อทำการตรวจก็พบแก๊สปริมาณมากในทางเดินอาหาร ทีมสัตวแพทย์จึงตัดสินใจผ่าตัดด่วน ในเวลา 09.30น.วันที่ 18 มี.ค. พบว่าแก๊สปริมาณมากนั้นเป็นผลมาจากการที่ลำไส้เกิดบิดตัวหลายรอบ ทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงลำไส้บางส่วน ลำไส้ขยายขนาดใหญ่ขึ้น การบิดตัวของลำไส้ทำให้เกิดอาการอักเสบอย่างเฉียบพลันและรุนแรง เป็นผลให้เกิดการสะสมของเหลวในช่องว่างลำตัวปริมาณมาก ร่วมกับการเกิดพิษในกระแสเลือด ซึ่งเป็นผลมาจากลำไส้บิดตัว ภาวะนี้ทำให้ร่างกายเกิดการสูญเสียน้ำและโปรตีน เป็นเหตุให้เกิดภาวะโลหิตเป็นพิษ ศัลยแพทย์จึงระบายแก๊สและของเหลวในช่องท้องออก และจัดลำไส้ให้เข้าตำแหน่งเดิม ซึ่งหลังผ่าตัด เต่าออมสินไม่ค่อยรู้สึกตัว และมีสัญญาณชีพที่อ่อนลง ต้องให้ออกซิเจนตลอดเวลา แต่ก็ไม่สามารถที่จะรักษาชีวิตเต่าออมสินไว้ได้

สำหรับ “เต่าออมสิน” เป็นเต่าตนุทีี่ชาวบ้านพบถูกปล่อยทิ้งในบ่อร้างแห่งหนึ่งที่ ต.ศรีราชา จึงนำส่ง รพ.เต่าทะเล ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล เพื่อตรวจดูอาการและพบว่า “เต่าออมสิน” ได้กินเหรียญที่ประชาชนโยนลงไปในบ่อจำนวนมาก จึงเป็นที่มาของชื่อ “เต่าออมสิน” จากนั้นได้ถูกส่งมาผ่าตัดที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เพื่อนำเหรียญออกจากท้อง เนื่องจาก “เต่าออมสิน” มีอาการซึม ไม่สามารถว่ายน้ำได้ เพราะกินเหรียญเข้าไปจำนวนมาก แม้ทีมสัตวแพทย์ จุฬาฯ จะพยายาม ช่วยเหลืออย่างถึงที่สุดแล้ว ก็ยังไม่สามารถยื้อชีวิต “เต่าออมสิน” ไว้ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้