วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเหี้ยม! 5 มือปืนบุกยิงนักสิทธิบราซิลดับคาโรงหมอ หลังลอบสังหารไม่ตาย

(เครดิต MST/@MST_OFICIAL)

เกิดเหตุมือปืน 5 คนบุกโรงพยาบาลทางเหนือของประเทศบราซิลและฆาตกรรมนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิที่ดินคนสำคัญคนหนึ่ง ซึ่งกำลังรักษาตัวหลังรอดชีวิตจากการลอบสังหารเมื่อไม่กี่วันก่อน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 21 มี.ค. นาย วอลโดมิโร คอสตา เปเรรา นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิที่ดินคนสำคัญของกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อแรงงานไร้ที่ดิน (Landless Workers Movement: MST) ในประเทศบราซิล ถูกมือปืน 5 คนบุกยิงเสียชีวิตคาโรงพยาบาล ในเมืองปาราอัวเปบัส ทางเหนือของประเทศ ขณะที่เขากำลังพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บสาหัส ที่โดนลอบสังหารมาไม่กี่วันก่อนหน้านั้น

ทั้งนี้ เหตุความรุนแรงจากความขัดแย้งเรื่องปัญหาที่ดินเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นปกติในบราซิล โดยนายเปเรรา ซึ่งเป็นสมาชิกพรรคแรงงานของบราซิลด้วย เป็นนักเคลื่อนไหวที่สนับสนุนการปฏิรูปที่ดินในประเทศบราซิลมาตลอด และอยู่กับ MST ซึ่งสนับสนุนแรงงานที่มีปัญหากับเจ้าของที่ดินมาตั้งแต่ปี 1996 การเสียชีวิตของเขายิ่งตอกย้ำถึงความขัดแย้งที่เกิดขึ้น

ตามข้อมูลขององค์กร “นายหน้าที่ดินชนบท” (Pastoral Land Commission) เมื่อปี 2016 มีนักสิทธิที่ดินถูกสังหารไปถึง 61 ราย สูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2003 ในขณะที่เจ้าหน้าที่ความมั่นคงถูกชาวบ้านร้องเรียนบ่อยครั้งว่า ไม่เข้ามาไกล่เกลี่ยปัญหาระหว่างเจ้าของที่ผู้มีอิทธิพล และชาวไร่ที่ไร้ที่ดิน

เกิดเหตุมือปืน 5 คนบุกโรงพยาบาลทางเหนือของประเทศบราซิลและฆาตกรรมนักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิที่ดินคนสำคัญคนหนึ่ง ซึ่งกำลังรักษาตัวหลังรอดชีวิตจากการลอบสังหารเมื่อไม่กี่วันก่อน... 22 มี.ค. 2560 06:15 22 มี.ค. 2560 06:39 ไทยรัฐ