วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.มหาดไทยฝรั่งเศสลาออก เซ่นคดีจ้างสมาชิกครอบครัวทำงานในรัฐบาล

บรูโน เลอ รู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากเข้าไปพัวพันกับกรณีอื้อฉาว เรื่องการจ้างสมาชิกครอบครัวทำงานในรัฐบาล และใช้เงินหลวงจ่ายเป็นค่าจ้าง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นาย บรูโน เลอ รู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของประเทศฝรั่งเศส ลาออกจากตำแหน่งแล้วในวันอังคารที่ 21 มี.ค. จากกรณีที่เขาจ่ายงบประมาณรัฐเป็นค่าจ้างให้แก่ลูกสาวของเขาที่เขามอบหมายให้ทำงานในรัฐบาล อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธว่าไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ที่ลาออกก็เพราะรู้สึกต้องรับผิดชอบ และไม่ต้องการให้เรื่องนี้ส่งผลกระทบต่อการทำงานของรัฐบาล

ทั้งนี้ ประเด็นเรื่องนักการเมืองจ้างสมาชิกครอบครัวทำงานกำลังกลายเป็นประเด็นร้อนในฝรั่งเศส หลังจากนายฟรองซัวส์ ฟิยง ตัวแทนพรรครีพับลิกันฝ่ายอนุรักษนิยม ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฝรั่งเศส ตกเป็นข่าวอื้อฉาวเกี่ยวกับการจ่ายเงินหลวงจำนวนหลายแสนยูโรเป็นค่าจ้างให้แก่ภรรยาและลูกๆ 2 คนสำหรับงานในรัฐบาล ที่พวกเธอไม่ได้ทำจริง ทำให้คดีนี้ถูกเรียกว่า ‘เพเนโลเป เกต’ (Penelope-gate) ตามชื่อภรรยาของเขา

โดยนาย เลอ รู ลาออกหลังจากถูกอัยการฝ่ายการเงินเปิดการไต่สวนในวันอังคาร หลังสื่อในประเทศรายงานว่า เขานำงบประมาณรัฐกว่า 5 หมื่นยูโรไปจ่ายเป็นค่าจ้างให้ลูกสาว 2 คนของเขาสำหรับงานในรัฐสภาที่เขามอบหมายให้ทำในช่วงปี 2009-2016 ตั้งแต่ตอนที่เขายังเป็นเพียงสมาชิกสภาและลูกสาวของเขายังมีอายุเพียง 15 และ 16 ปีเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เขายืนยันว่า งานที่ลูกสาวของเขาทำถูกต้องตามกฎของรัฐสภาแห่งชาติ

ด้านนายฟิยงออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของเขา โดยบอกว่า ภรรยาของเขาทำงานในฐานะผู้ช่วยของเขามานานกว่า 15 ปี และยังทำหน้าที่อีกหลายบทบาท เช่นจัดการตารางงานของเขา และเป็นตัวแทนเขาในงานวัฒนธรรมต่างๆ ขณะที่ลูกสาวและลูกชายของเขาถูกจ้างให้ทำงานในตำแหน่งคล้ายๆ กันนาน 15 เดือนและ 6 เดือนตามลำดับ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมาย แต่เป็นการตัดสินแบบผิดๆ

อนึ่ง สำนักงานประธานาธิบดีฝรั่งเศสออกแถลงการณ์ระบุว่า นาย แมทเทียส เฟคล์ แมทเทียส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้า ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีมหาดไทยแทนนายเลอ รู แล้ว

บรูโน เลอ รู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส ลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังจากเข้าไปพัวพันกับกรณีอื้อฉาว เรื่องการจ้างสมาชิกครอบครัวทำงานในรัฐบาล และใช้เงินหลวงจ่ายเป็นค่าจ้าง... 22 มี.ค. 2560 04:54 22 มี.ค. 2560 06:55 ไทยรัฐ