วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวลำโพงปิดไม่ให้เข้าอาคาร ผู้โดยสารโดนเชิญใช้ฟุตปาท นอนรอขึ้นรถไฟ

ผู้โดยสารรถไฟสถานีหัวลำโพงร้องเรียน หลังเจ้าหน้าที่เชิญให้ไปนั่งพักนอนพักริมฟุตปาท ข้างหน้าอาคารกว่า 80 คน ขณะที่รภป.เผยมาตรการดังกล่าวใช้มา 2-3 อาทิตย์แล้วเพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสาร

เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 22 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายมนตรี เจริญศิริ อายุ 39 ปี ว่าบริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟกรุงเทพ หัวลำโพง ถนนรองเมือง เขตปทุมวัน กทม.ถูกปิดกั้นไม่ให้ผู้โดยสารเข้าไปพักอาศัยบริเวณหน้าอาคาร โดยผู้โดยสารกว่า 80 คนต้องไปนอนหลับริมฟุตปาท ซึ่งตนเป็นหนึ่งในจำนวนนั้น จึงได้โทรศัพท์ร้องเรียนมายังหนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อให้เข้าไปตรวจสอบ

นายมนตรี เปิดเผยว่า ตนเดินทางมาจากสุรินทร์ มาลงหัวลำโพงเวลา ประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 21 มี.ค. ที่ผ่านมา และต้องการเดินทางไปชลบุรี แต่ต้องซื้อตั๋วในช่วงเช้า เที่ยวเวลา 06.55 น.ระหว่างมาถึงถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเชิญให้ออกจากพื้นที่อาคารชานชาลารถไฟ โดยให้พักผ่อนบริเวณริมฟุตปาทข้างถนนแทน

กระทั่งตนพบว่ามีเด็กเล็ก ผู้หญิง และนักศึกษาผู้หญิง ที่เป็นกลุ่มสุ่มเสี่ยงจะเกิดอาชญากรรมได้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวค่อนข้างมืดอันตราย เมื่อสอบถามกับ รปภ.ของการรถไฟ ก็ไม่ทราบเหตุผล จึงเรียกร้องสื่อมวลชนให้เข้าช่วยเหลือ เพื่ออยากให้การรถไฟ อำนวยความสะดวกมากกว่านี้

จากการตรวจสอบพบว่าบริเวณด้านหน้าจุดรับส่งผู้โดยสารมีแผงเหล็กมาวางปิดกั้นไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้ามาในบริเวณหน้าอาคารและมีรปภ. 4-5 นาย เดินรักษาความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ทางขาเข้า-ขาออก เพื่อต่อรถสาธารณะ ได้แก่ แท็กซี่และรถเมล์ มีประชาชนและคนเร่ร่อนเดินปะปนกัน ทั้งยังมีคนหลับนอนริมฟุตปาทเรียงรายเป็นแถวยาว เพื่อรอช่วงเช้าซื้อตั๋วรถไฟไปยังจุดหมาย

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวจึงติดต่อขอสอบถามหัวหน้ารปภ. หรือเจ้าหน้าที่ที่ดูแลรับผิดชอบ แต่ถูกปฏิเสธ อ้างว่าติดงานไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้

โดยพนักงานรักษาความปลอดภัยของสถานีรถไฟรายหนึ่งระบุว่า ตนทราบเพียงแค่ว่ามีมาตรการปิดกั้นบริเวณหน้าอาคารได้ประมาณ 3-4 อาทิตย์แล้ว เนื่องจากการดูแลรักษาความปลอดภัยด้านทรัพย์สินและด้านความปลอดภัยในชีวิตของผู้โดยสารที่มารอขึ้นรถไฟเป็นไปได้ยาก มีคนมากมายหลายตาเข้ามาแล้วจากไปหรือมีกลุ่มบุคคลคอยลักทรัพย์ ปะปนกับผู้โดยสารปกติ ตนจึงทำตามหน้าที่เท่าตามคำสั่งของหัวหน้าอีกทีหนึ่ง หากอยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมหรือเหตุผลควรมาติดต่อในช่วงเช้าของวันถัดไปจะได้คำตอบที่แน่ชัด เรื่องอื่นตนไม่สามารถบอกรายละเอียดได้

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ขณะสอบถามเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ได้มีนายดัสกร พินธุนิบาต อายุ 25 ปี ชาวอุดรธานี เข้ามาแจ้งว่าถูกขโมยโทรศัพท์มือถือออกไปจากกระเป๋าสะพาย สีลายพรางทหาร จากการสอบถามทราบว่าเดินทางมาจากสระแก้ว เพื่อมาหาคนรักที่ทำงานในกทม. โดยจะมารับช่วงเช้าตรู่ แต่เมื่อมาถึงช่วงค่ำถูกไล่ให้ไปพักผ่อนหลับนอนริมฟุตปาท กลางดึก ระหว่างหลับคงถูกคนร้ายขโมยโทรศัพท์ไป จึงจะเดินทางไปแจ้งความในภายหลัง

ความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป.

ผู้โดยสารรถไฟสถานีหัวลำโพงร้องเรียน หลังเจ้าหน้าที่เชิญให้ไปนั่งพักนอนพักริมฟุตปาท ข้างหน้าอาคารกว่า 80 คน ขณะที่รภป.เผยมาตรการดังกล่าวใช้มา 2-3 อาทิตย์แล้วเพื่อดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้โดยสาร 22 มี.ค. 2560 04:38 22 มี.ค. 2560 07:05 ไทยรัฐ


advertisement