วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

5 เม.ย.เปิดราคาตั๋วร่วม

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดประมูลโครงการเช่าระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมติดตั้งอุปกรณ์บนรถโดยสารประจำทาง 2,600 คัน สัมปทาน 5 ปี วงเงิน 1,786.59 ล้านบาท เพื่อนำมาเชื่อมโยงกับระบบตั๋วร่วมหรือบัตรแมงมุม บริการบัตรเดียวใช้บริการได้ทุกระบบขนส่ง ตามโครงการของกระทรวงคมนาคม โดยได้เปิดประมูลด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ e-Auction ไปแล้วเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา มีผู้ยื่นซองรวม 4 กลุ่มบริษัท โดยทุกกลุ่มที่ยื่นเป็นการรวมตัวกันของบริษัทไทยและต่างประเทศหลายบริษัท และจากการพิจารณาคุณสมบัติเบื้องต้นพบว่า มีผู้ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติ 3 กลุ่มบริษัท จากทั้งหมด 4 กลุ่มบริษัท สำหรับกลุ่มบริษัทที่ตกคุณสมบัติ 1 ราย เพราะไม่เคยมีผลงานด้านระบบตั๋วอิเล็กทรอนิกส์ (e-Ticket) สําหรับรถโดยสารมาก่อน

ทั้งนี้ ขั้นตอนต่อไป ขสมก.จะเปิดให้ 3 กลุ่มบริษัทที่เหลือทำการสาธิตระบบว่า มีการใช้งานได้จริงหรือไม่ ระหว่างวันที่ 23-25 มี.ค. โดย ขสมก.จะประกาศรายชื่อผู้ผ่านการทดสอบระบบภายในวันที่ 27 มี.ค.นี้ และกำหนดให้ผู้ผ่านการทดสอบทั้งหมดเสนอราคาในวันที่ 5 เม.ย.

“หลังเปิดให้เสนอราคาวันที่ 5 เม.ย. คณะกรรมการจัดซื้อจะพิจารณาว่า รายใดเสนอราคาต่ำสุด โดยนำผลการคัดเลือกเสนอให้คณะกรรมการ ขสมก.พิจารณาอนุมัติ ในช่วงปลายเดือน เม.ย.นี้ คาดว่าจะเซ็นสัญญาได้ปลาย พ.ค.นี้ และจะสามารนำรถลอตแรก 100 คัน มาเปิดให้บริการในเดือน ก.ย.”.

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดประมูลโครงการเช่าระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมติดตั้งอุปกรณ์บนรถโดยสารประจำทาง 2,600 คัน ... 22 มี.ค. 2560 04:27 22 มี.ค. 2560 04:38 ไทยรัฐ