วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักมวย (ไทย) แห่งปี

นักมวย (ไทย) แห่งปี

โดย จ๊อกกิ้งบอย
22 มี.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:

หลังจากที่ “คุณตุ๋ย” ศิวดล ชวลิตปรีชา ได้ผ่องถ่ายเก้าอี้นายกสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย ลำดับที่ 9 ซึ่งนั่งบริหารอยู่เกือบ 20 ปีให้กับ ดร.เลอภพ โสรัตน์ ขึ้นรับหน้าที่นายกสมาคมฯ คนใหม่ป้ายแดง

พอท่าน “นายกว่าว” เลอภพ จัดทัพคณะกรรมการเสร็จสรรพ ก็เดินเครื่องเต็มพิกัดจัดงาน “วันนักกีฬายอดเยี่ยม ประจำปี 2559” ที่โรงแรมอโนมา แกรนด์ กรุงเทพ ของ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ใน วันที่ 1 เมษายน 2560 อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

หนึ่งในรางวัลที่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ารางวัลอื่น เห็นจะไม่มีรางวัลใดเกินไปกว่า “รางวัลนักมวยไทยอาชีพยอดเยี่ยมแห่งปี” ซึ่งท่านนายกว่าว “ได้ส่งเทียบเชิญ “คุณตุ๋ย” อดีตนายกฯ ตลอดกาล ให้ช่วยทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการตัดสินรางวัลนี้ เพราะเป็นรางวัลที่ยิ่งใหญ่ทั้งเกียรติและมงคลสูงยิ่งกับนักมวยไทย

เนื่องจากเป็น “ถ้วยใหญ่” ถ้วยพระราชทานฯ ที่ทรงคุณค่าสูงยิ่งกว่ารางวัลอื่นใดทั้งหมดของวงการมวย

ที่สำคัญ คณะกรรมการพิจารณาได้ยึดถือเอาสถิติและผลงานการชกของนักมวยแต่ละคนในรอบปี ซึ่งจะปิดบัญชีกัน 7 วันสุดท้ายก่อนวันประกาศผลการตัดสินรางวัล อันเป็นประเพณีวิธีปฏิบัติและกฎเหล็กที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาทุกปี

และในจำนวนนักมวยที่ผ่านการกลั่นกรองคัดเลือกจากรอบแรกนับ 10 คน ให้เหลือเพียงแค่ 3 คนสุดท้าย เพื่อให้คณะกรรมการพิจารณาตัดสินในวันที่ 23 มีนาคมนี้ ล้วนเป็นนักมวย 3 คนที่มีผลงานโดดเด่นน่าสนใจ ต่างมีทั้งจุดดี จุดด้อย ที่ชวนให้ติดตามยิ่ง

ไม่ว่าจะเป็น ปืนกล ต.สุรัตน์ เจ้าของสถิติ ชก 9 ครั้ง ชนะ 9 ครั้ง ซึ่งถือเป็นยอดมวยที่ชกได้ทั้งรุกและรับประทับใจจ๊อดจากเมืองระยองฮิ กลับมาภาคใหม่ไฉไลสุดๆ มีจุดเด่นที่เป็นนักมวยมีสถิติผลการชกแรง แซงทั้งทางตรงและทางโค้ง กวาดรางวัลน้อยใหญ่ใส่กระเป๋าตุนไว้มากมายยิ่งกว่าใครๆ แต่ปืนกลก็มีจุดอ่อนตรงที่เป็นนักมวยเวทเล็กบารมีเป็นรองมวยเวทใหญ่

ซูเปอร์เล็ก ม.รัตนบัณฑิต ชก 8 ครั้ง ชนะ 7 แพ้ 1 ถือเป็นยอดมวยดาวโรจน์ค้างฟ้าเวหามวยจากแดนทับหลัง ที่กลับมาทำฟอร์มร้อนแรง ด้วยการคว้าชัยชนะเหนือมวยเอกอย่างเสกสรร อ.ขวัญเมือง ได้ถึง 2 ครั้ง 2 ครา แต่ดันไปพลาดแพ้คู่แข่งแบบ เฮดทูเฮด จนกลายเป็นตำหนิสำคัญ

เพชรอู่ทอง อ.ขวัญเมือง ชก 6 ครั้ง ชนะ 6 ครั้ง เป็นอีกหนึ่งสุดยอดมวยฝีมือที่ระยะหลังๆ ยิ่งชกอาวุธยิ่งหลากหลาย ได้เปรียบตรงที่เป็นมวยเวทใหญ่ และเป็นมวยจากซุ้มใหญ่ ผ่านการทำศึกนำรายการใหญ่มาตลอด จนดูได้เปรียบตรงนี้

เราลองมาลุ้นกันว่าในบรรดา 3 ยอดมวยไทยที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายมา ใครจะโชคดีที่ได้คว้ารางวัลถ้วยใหญ่ ถ้วยพระราชทานฯ นักมวยยอดเยี่ยมแห่งปี ของสมาคมผู้สื่อข่าวกีฬาแห่งประเทศไทย

อีกเพียงชั่วไม่ถึงอึดใจจะได้รู้กัน

ของพรรค์นี้ บางทีมันก็ขึ้นอยู่กับวาสนา และฟ้าลิขิตเหมือนกันครับ!!!

จ๊อกกิ้งบอย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้