วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอบโลก 22/03/60

รอบโลก 22/03/60

  • Share:

ไต้หวันสร้างเรือดำน้ำเอง

เกาสง-เมื่อ 21 มี.ค.ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน แห่งไต้หวัน เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกช่วยจำ (เอ็มโอยู) ที่ฐานทัพเรือเมืองโจวหยิง เพื่อสร้างเรือดำน้ำเอง ขณะที่เผชิญภัยคุกคามจากจีนมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งจีนพยายามขัดขวางไม่ให้ไต้หวันซื้อเรือดำน้ำจากต่างชาติ ก่อนหน้านี้ นางไช่ประกาศทุ่มงบฯ 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สร้างเครื่องบินฝึกซ้อมรบเอง ด้านมาเลเซียเผยว่ากำลังพิจารณายกเครื่องกองทัพเรือที่ล้าสมัยเพื่อเตรียมรับมือการไหลทะลักของพวกกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) ที่หนีจากสมรภูมิรบในเมืองโมซูลของอิรัก.

โพลชี้คนโสมขาวชังจีนพุ่ง

โซล - เมื่อ 21 มี.ค.สถาบันนโยบายศึกอาซานของเกาหลีใต้เผยแพร่ผลการสำรวจล่าสุด ระบุว่าชาวเกาหลีใต้ไม่ชอบประเทศจีนมากที่สุด แซงหน้าญี่ปุ่นซึ่งเคยรุกรานเกาหลีสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยจากคะแนน 0-10 คะแนนชมชอบจีนในเดือน มี.ค.ลดลงเหลือ 3.21 จาก 4.31 ในเดือน ม.ค. สาเหตุใหญ่มาจากความขัดแย้งกรณีที่เกาหลีใต้กำลังติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ “THAAD” ของสหรัฐฯ ทำให้ถูกจีนใช้มาตรการต่างๆ ตอบโต้ส่วนคะแนนชมชอบญี่ปุ่นก็ลดลงเช่นกัน จาก 3.56 เหลือ 3.33 คะแนน.

ผลเลือกตั้ง ปธน.ติมอร์

ดิลี-ผลการนับคะแนนขั้นต้น การเลือกตั้งประธานาธิบดีติมอร์ เลสเต หรือติมอร์ตะวันออก เมื่อ 21 มี.ค.นายฟรานซิสโก กูเตอร์เรส อดีตผู้นำกองโจร ฉายา “ลู โอโล” ชนะด้วยคะแนน 57% ส่วนคู่แข่งอันดับ 1 จากผู้ลงชิงชัยทั้งหมด 8 คน คือ นายอันโตนิโอ เดอ คอนเซเซา รมว.กระทรวงศึกษาธิการ ได้ 33% ซึ่งถ้าผลนับคะแนนขั้นสุดท้ายลู โอโล ได้คะแนนเกิน 50% จะไม่มีการเลือกตั้งรอบ 2 รอบชี้ขาด อนึ่ง ติมอร์ฯ ได้รับเอกราชจากอินโดนีเซียเมื่อ 15 ปีก่อน แต่ขณะนี้เผชิญปัญหาเศรษฐกิจและการเมือง น้ำมันสำรองร่อยหรอ และขัดแย้งกับออสเตรเลีย.

เริ่มฤดูซากุระบานในญี่ปุ่น

โตเกียว-สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นประกาศเมื่อ 21 มี.ค.ว่า ดอกซากุระที่ศาลเจ้ายาสุกูนิในกรุงโตเกียวบานแล้วอย่างน้อย 5 ดอก เป็นจุดเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิและเทศกาลดอกซากุระบานในญี่ปุ่น การประกาศมีขึ้นเร็วกว่าปกติราว 5 วัน คาดว่าดอกซากุระจะบานเต็มที่ราวปลายเดือน มี.ค.หรือต้นเดือน เม.ย. อนึ่ง แม้ปกติดอกซากุระจะบานที่ภาคใต้ซึ่งมีอุณหภูมิอบอุ่นกว่าภูมิภาคอื่น แต่ปีนี้กรุงโตเกียวประกาศฤดูดอกซากุระบานเป็นเมืองแรก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้