วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

UK เอาด้วย! ห้าม 14 สายการบินนำอุปกรณ์ไฟฟ้าใหญ่เกินไอโฟน 7 ขึ้นเครื่อง

สหราชอาณาจักรเจริญรอยตามสหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามผู้โดยสารในเที่ยวบินของสายการบิน 14 เจ้า ที่จะเดินทางเข้ายูเคจาก 6 ประเทศในตะวันออกกลาง นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่กว่าไอโฟน 7 พลัส เข้าห้องโดยสาร...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สหราชอาณาจักรประกาศจะห้ามไม่ให้ผู้โดยสาร 14 สายการบิน ที่จะเดินทางเข้าประเทศจาก 6 ประเทศในตะวันออกกลาง นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีขนาดใหญ่กว่า ‘สมาร์ทโฟน’ ติดตัวขึ้นเครื่องบิน ไม่ว่าจะเป็น โน้ตบุ๊ก, ไอแพด, กล้องถ่ายรูป ขึ้นเครื่อง เจริญรอยตามสหรัฐฯ ที่ประกาศใช้มาตรการดังกล่าวกับ 9 สายการบิน และ 10 สนามบินในตะวันออกกลางและแอฟริกา

แถลงการณ์ของรัฐบาลสหราชอาณาจักร ระบุว่า ผู้โดยสารเที่ยวบินของสายการบินยูเค 6 เจ้าคือ บริติช แอร์เวย์ส, อีซี่เจ็ท, เจ็ท ทู, มอนเนิร์ค (Monarch), โธมัส คุก และ ธอมสัน ไฟลท์ส กับสนามบินต่างชาติอีก 8 แห่งคือ เตอร์กิช แอร์ไลน์ส, เพกาซัส แอร์เวย์ส, แอตลาส โกลบอล, มิดเดิล อีสต์ แอร์ไลน์, อียิปต์ แอร์, ตูนิสแอร์, รอยัล จอร์แดเนียน และ ซาอุเดีย ซึ่งจะเดินทางเข้ายูเคจาก ประเทศอียิปต์, ตูนิเซีย, จอร์แดน, เลบานอน, ซาอุดีอาระเบีย และตุรกี จะถูกห้ามไม่ให้นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ขึ้นสู่ห้องโดยสาร

โดยอุปกรณ์ที่เข้าข่ายคืออุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่กว่าโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนขนาดปกติ หรือขนาดยาวไม่เกิน 16 ซม., กว้างไม่เกิน 9.3 ซม. และลึกไม่เกิน 1.5 ซม. (ใหญ่กว่าไอโฟน 7 พลัส เล็กน้อย) โดยอุปกรณ์ที่ใหญ่เกินกำหนดจะต้องนำไปเก็บไว้ในระวางสินค้า และหากสายการบินเหล่านี้ไม่ปฏิบัติการตามคำสั่งก็จะถูกห้ามไม่ให้เดินทางเข้าสู่สหราชอาณาจักร

รัฐบาลยูเคระบุด้วยว่า สายการบินที่ได้รับผลกระทบจะได้รับเวลาเพื่อปรับตัวกับมาตรการใหม่นี้เป็นเวลา 96 ชั่วโมง โดยนายคริส เกรย์ลิง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ยอมรับด้วยว่า มาตรการนี้จะทำให้เกิดความยุ่งยากต่อผู้โดยสารและสายการบิน และพวกเขาเข้าใจว่าเรื่องนี้จะทำให้เกิดความไม่พอใจ แต่สิ่งที่พวกเขาให้ความสำคัญที่สุดคือ การรักษาความปลอดภัยของสหราชอาณาจักร

อนึ่ง ความเคลื่อนไหวของรัฐบาลยูเคเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมง หลังจากกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐฯ ประกาศคำสั่งแบบเดียวกันนี้กับ 9 สายการบิน คือ รอยัล จอร์แดเนียน, อียิปต์ แอร์, เตอร์กิช แอร์ไลน์ส, ซาอุดี อาระเบียน แอร์ไลน์ส, คูเวต แอร์เวย์ส, รอยัล แอร์ มาร็อค, กาตาร์ แอร์เวย์ส, เอมิเรตส์ และ เอติฮัด แอร์เวย์ส โดยคำสั่งของสหรัฐฯ จะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 7:00 วันเสาร์ที่ 25 มี.ค. ตามเวลามาตรฐานสากล โดยไม่มีกำหนดยกเลิก

กระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐฯ ให้เหตุผลที่มีคำสั่งแบนดังกล่าวว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายกำลังหาวิธีการใหม่ๆ ในการทำให้เครื่องบินตก ท่ามกลางความกังวลว่าอาจมีระเบิดซุกซ่อนอยู่ในแล็ปท็อป

ทั้งนี้ หลายสารการบินเริ่มออกมามีปฏิกิริยาแล้ว เช่น บริติช แอร์เวย์ส แนะนำผู้โดยสารที่จะเดินทางจากสนามบินที่ได้รับผลกระทบว่า พวกเขาจะได้รับเวลาในการเช็กอินนานเป็นพิเศษ และบริการสายการบินของพวกเขาจะดำเนินไปตามปกติ ส่วนสายการบิน โธมัส คุก ซึ่งเสนอให้แพ็กเกจท่องเที่ยวแก่ผู้โดยสาร แจ้งผู้โดยสารว่า แล็ปท็อป, แท็บเล็ต และอี-รีดเดอร์ จะไม่ได้รับอนุญาตให้พกพาในกระเป๋าถืออีกต่อไป และต้องใส่ไว้ที่ระวางเก็บสินค้าใต้เครื่อง แต่สมาร์ทโฟนขนาดใหญ่บางตัวเช่น ไอโฟน 7 พลัส ยังนำเข้าสู่ห้องโดยสารได้

สหราชอาณาจักรเจริญรอยตามสหรัฐฯ ออกคำสั่งห้ามผู้โดยสารในเที่ยวบินของสายการบิน 14 เจ้า ที่จะเดินทางเข้ายูเคจาก 6 ประเทศในตะวันออกกลาง นำอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ใหญ่กว่าไอโฟน 7 พลัส เข้าห้องโดยสาร... 22 มี.ค. 2560 02:21 22 มี.ค. 2560 07:10 ไทยรัฐ