วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อิวานกา ทรัมป์’ จ่อมีออฟฟิศในทำเนียบขาว ได้สิทธิ์เข้าถึงความลับ

อิวานกา ทรัมป์ ลูกสาวหมายเลข 1 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กำลังจะมีห้องทำงานของตัวเองในทำเนียบขาวและได้รับสิทธิ์เข้าถึงความลับ ขณะที่คอยให้คำปรึกษาแก่บิดาของเธอ แต่จะไม่มีตำแหน่งในรัฐบาล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า อิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวผู้มากความสามารถของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา กำลังจะมีห้องทำงานเป็นของตัวเองภายในปีกตะวันตกของทำเนียบขาว รวมทั้งจะได้รับสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลความลับ หรือ ‘ซีเคียวริตี เคลียเรนซ์’ (security clearance) ด้วย ตามการเปิดเผยของ เจมี โคเรลิค ทนายความของเธอ

นายโกเรลิคเผยด้วยว่า อิวานกา ทรัมป์ วัย 35 ปี จะไม่ได้รับตำแหน่งใดๆ ภายในทำเนียบขาวซึ่งถือเป็นศูนย์กลางอำนาจบริหารของสหรัฐฯ รวมทั้งยังไม่ได้รับเงินเดือนแต่อย่างใด โดยเธอจะมีหน้าที่เป็นหูเป็นตาของประธานาธิบดีทรัมป์ ในขณะที่คอยให้คำปรึกษาในด้านต่างๆ

ขณะเดียวกัน อิวานกายังได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ผ่านแถลงการณ์ด้วยว่า “ในขณะที่เรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนสำหรับลูกของประธานาธิบดี ฉันจะขอทำตามกฎหมายจริยธรรมแบบเดียวกับลูกจ้างรัฐบาล” “ฉันจะคอยให้คำปรึกษาและคำแนะนำอย่างตรงไปตรงมาแก่บิดาของฉัน อย่างที่ฉันทำมาตลอดชีวิต”

ทั้งนี้ สหรัฐฯ มีกฎหมายต่อต้านการเล่นพรรคเล่นพวก ซึ่งห้ามไม่ให้ประธานาธิบดีแต่งตั้งเครือญาติรับตำแหน่งในรัฐบาล อย่างไรก็ตาม เกิดการยกเว้นขึ้นในยุคของนายทรัมป์ เมื่อเขาแต่งตั้งลูกเขยอย่างนาย จาเรด คุชเนอร์ ให้รับตำแหน่งที่ปรึกษาอาวุโสของประธานาธิบดี และตอนนี้อิวานกา ผู้เป็นภรรยากำลังจะเจริญรอยตามเขา แม้ว่าเธอจะไม่มีตำแหน่งก็ตาม

อนึ่ง นับตั้งแต่การเลือกตั้งสหรัฐฯ จบลง อิวานกา ก็ได้ส่งมอบการบริหารบริษัทแฟชั่นของเธอให้แก่ผู้บริหารระดับสูงดูแล อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าผู้ค้าปลีกหลายรายดำเนินการถอดสินค้าของเธอออกจากร้านอ้างว่า ยอดขายตกลง ขณะที่อิวานกายังถูกฟ้องร้องจากบริษัทแฟชั่น ‘โมดิร์น แอพพีลลิง โคทธิง’ ในซานฟรานซิสโก ซึ่งกล่าวหาอิวานกาว่าใช้ฐานะลูกสาวหมายเลข 1 หาเงิน

อิวานกา ทรัมป์ ลูกสาวหมายเลข 1 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กำลังจะมีห้องทำงานของตัวเองในทำเนียบขาวและได้รับสิทธิ์เข้าถึงความลับ ขณะที่คอยให้คำปรึกษาแก่บิดาของเธอ แต่จะไม่มีตำแหน่งในรัฐบาล... 22 มี.ค. 2560 00:36 22 มี.ค. 2560 08:01 ไทยรัฐ