วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทร.ไทยขอบคุณกำลังใจที่ให้ 'ออมสิน' ยันจะมุ่งช่วยเต่าทะเลไทยต่อไป

ทร.ไทยขอบคุณกำลังใจที่ให้ 'ออมสิน' ยันจะมุ่งช่วยเต่าทะเลไทยต่อไป

  • Share:

ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ขอขอบคุณทุกกำลังใจ ที่ให้กำลังใจแก่เต่าออมสิน จนกระทั่งมันตาย ย้ำหากพบเต่าทะเลป่วยหรือบาดเจ็บให้รีบแจ้ง เพื่อจะได้ช่วยเหลือรักษา และขอให้ออมสินเป็นบทเรียนแก่คนไม่โยนเหรียญให้สัตว์กิน

จากกรณี เต่าตนุ เพศเมีย “ออมสิน” อายุ 25 ปี ถูกปล่อยทิ้งไว้ภายในบ่อร้างภายในเขต อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี และพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่บริเวณช่วงท้อง โดยสัตวแพทย์และ เจ้าหน้าที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี นำเข้าตรวจรักษาโดยวิธี CT scan ที่ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบว่า เป็นเงินเหรียญต่างๆ จำนวนมากสะสม ก่อนจะผ่าตัดนำเหรียญเกือบพันเหรียญ ออกจากท้องจนปลอดภัย แต่ต่อมามีอาการทรุดหนักลง เพราะอาการแทรกซ้อนจากการที่ลำไส้บิดรัดตัวกันเอง และมีแก๊สในท้อง ทำให้ต้องผ่าตัดรอบสอง หลังจากการตรวจพบแก๊สปริมาณมากในทางเดินอาหาร

ทีมสัตวแพทย์จึงตัดสินใจผ่าตัดด่วน ตั้งแต่เวลา 09.30 น. เมื่อทำการเปิดแผลพบว่า แก๊สปริมาณมากนั้น เป็นผลมาจากการที่ลำไส้เกิดบิดตัวหลายรอบ จนทำให้เลือดไม่ไปเลี้ยงลำไส้บางส่วน และลำไส้ได้ขยายขนาดใหญ่ขึ้น การบิดตัวของลำไส้ทำให้เกิดการอักเสบอย่างเฉียบพลันและรุนแรง เป็นผลทำให้เกิดการสะสมของเหลวในช่องว่างลำตัวปริมาณมาก รวมกับการเกิดพิษในกระแสเลือด อันเป็นผลพวงจากลำไส้บิด และล่าสุด เมื่อเวลา 10.10 น. ของวันนี้ 21 มี.ค.60 เต่าออมสิน ได้ตายลงแล้ว

นาวาโท ธนพล กล่อมนาค ผู้ช่วย หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ กล่าวว่า ทางศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ได้ทราบข่าว ว่าเจ้าออมสินได้ตายในเวลา 10.10 น. ในวันนี้เนื่องจากอาการเกี่ยวกับเรื่องลำไส้บิดรัดตัวเอง ตายลงไป ขอขอบคุณทุกกำลังใจ ที่ได้ให้กำลังใจ เจ้าออมสิน ให้อยู่รอด ซึ่งพวกเรา ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ทำหน้าที่ต่อไปในการอนุรักษ์ และรักษาเต่าต่อไป สำหรับเจ้าออมสินเขาก็ไปสบายแล้ว แต่ยังเต่าทะเลอีกหลายสิบตัวที่ต้องทำการรักษาให้หายและปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป ถ้าเกิดท่านใดพบเต่าทะเลป่วยหรือบาดเจ็บให้รีบแจ้งมาที่ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ ในทันที เพราะเรามีทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ในการรักษาและดูแล

ผู้ช่วย หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ กล่าวด้วยว่า สำหรับซากเต่าออมสิน ทีมคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ขอนำไปผ่าพิสูจน์ทราบเพื่อหาสาเหตุการตายที่แน่ชัดและก็จะแจ้งกลับมายัง ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ อีกที ขอให้กรณีเจ้าออมสินเป็นบทเรียนอุทาหรณ์ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมนุษย์ไม่ให้โยนเหรียญหรือสิ่งแปลกปลอมให้สัตว์กิน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เศร้า! เต่าออมสินตายแล้ว 10.10 น. เหตุลำไส้บิดตัวรุนแรง หมอแถลงร่ำไห้

เหรียญขอให้ตนเองโชคดี! สื่อนอกรายงานกระหึ่มโลก ทำ‘เต่าออมสิน’ตายแล้ว

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้