วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟไหม้บ่อขยะเมืองปากช่อง ยังดับไม่ได้ คาดชาวบ้านจุดไฟล่าสัตว์แล้วลาม

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเมืองปากช่อง โคราช ต้องระดมรถดับเพลิงนับ 10 คัน สะกัดไฟเผาบ่อขยะกว่า 10 ไร่ ที่มีขยะกว่า 2 แสนตัน คาดชาวบ้านจุดไฟเพื่อล่าสัตว์ก่อนลุกลามขยายเป็นวงกว้างล่าสุดยังดับไม่ได้...

เมื่อวันที่ 21 มี.ค.60 นายปัญญา วงศ์ศรีแก้ว นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา ได้รับแจ้งจากนายคมกฤษณ์ ลิ้มปัญญาเลิศ นายกเทศมนตรีเมืองปากช่องว่า เกิดไฟลุกไหม้บ่อขยะของเทศบาลเมืองปากช่อง หมู่บ้านโนนป่าติ้ว หมู่ 22 ต.หนองสาหร่าย จึงได้ขอกำลังรถดับเพลิงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกว่า 10 คันเข้าไปดับไฟที่มีขยะอยู่กว่า 2 แสนตัน ประมาณกว่า 10 ไร่ จากพื้นที่กว่า 60 ไร่

จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบกลุ่มควันและไฟกำลังลุกไหม้ขยะเป็นวงกว้าง ทำให้หน่วยดับเพลิงต้องเร่งฉีดน้ำเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามไปยังพื้นที่ฝังกลบข้างเคียง แต่การดับเพลิงเป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากเพลิงได้ลุกไหม้จากด้านล่างขึ้นมาชั้นบน ทำให้การฉีดน้ำค่อนข้างลำบาก

ส่วนเพลิงไหม้ครั้งนี้อาจมาจากชาวบ้านจุดไฟเพื่อล่าสัตว์บริเวณป่าหญ้าข้างกองขยะแล้วลุกลามไปติดกองขยะที่เป็นเศษกระดาษและถุงพลาสติกซึ่งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ประกอบกับอากาศก็ร้อนจัด อีกทั้งลมแรงพัดควันไฟที่มีจำนวนมากลอยไปไกล

ทั้งนี้ทำให้ชาวบ้านที่อยู่ใต้ลมได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งบนถนนมิตรภาพสายเก่า ควันลอยมืดไปหมดทำให้รถที่วิ่งผ่านต้องเปิดไฟส่องสว่างหน้ารถ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงดำเนินการเร่งสกัดเพลิงไม่ไห้ลุกลาม และอยู่ในวงจำกัด แต่ยังมีควันไฟพวยพุ่งออกมาและเตรียมประทุขึ้นอยู่เป็นระยะ

ต่อมาเมื่อ 18.00 น.นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้เดินทางมาตรวจสอบบริเวณบ่อขยะที่ไฟลุกไหม้ พร้อมสั่งการให้รีบดำเนินการให้ดับโดยเร็ว ก่อนที่จะสร้างปัญหามลพิษทางอากาศ

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 21.45 น.มีรายงานว่า ยังพบแสงไฟลุกไหม้อยู่ในกองขยะอยู่เป็นระยะๆ

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเมืองปากช่อง โคราช ต้องระดมรถดับเพลิงนับ 10 คัน สะกัดไฟเผาบ่อขยะกว่า 10 ไร่ ที่มีขยะกว่า 2 แสนตัน คาดชาวบ้านจุดไฟเพื่อล่าสัตว์ก่อนลุกลามขยายเป็นวงกว้างล่าสุดยังดับไม่ได้... 21 มี.ค. 2560 23:11 21 มี.ค. 2560 23:37 ไทยรัฐ